Súp lơ (bông cải xanh) là một trong những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, với hương vị thanh đạm, dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Súp lơ không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Khi súp lơ xuất hiện những đốm đen, nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu của việc rau đã hỏng và thường vứt đi. Tuy nhiên, điều này không hẳn là đúng.
Những đốm đen xuất hiện trên súp lơ, tuy nhìn thiếu thẩm mỹ nhưng chúng không đáng sợ như mọi người vẫn tưởng tượng, mà sự thật chỉ gói gọn trong 3 từ: bị oxy hóa.
Quả thực, súp lơ xuất hiện đốm đen chỉ đơn giản là do quá trình oxy hóa tự nhiên. Khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng, đặc biệt là sau khi cắt hoặc bị tác động mạnh, các tế bào trong súp lơ có thể bị tổn thương, dẫn đến sự hình thành các đốm đen do các phản ứng oxy hóa. Điều này về cơ bản là tự nhiên, giống như một quả táo sẽ dần chuyển sang màu nâu khi bị cắt ra.
Các chuyên gia cho biết, khi súp lơ xuất hiện đốm đen, nếu chúng giữ được độ tươi, giòn và không có mùi hôi khó chịu thì vẫn an toàn để ăn. Ngược lại, nếu súp lơ trở nên mềm, nhớt và có mùi lạ, đó là dấu hiệu của sự hư hỏng, lúc này bạn nên vứt bỏ.
Thông thường, đốm đen trên súp lơ sẽ xuất hiện ở những phần già hoặc bị va chạm nhẹ của cây, vậy nên bạn chỉ cần cắt bỏ những phần này là có thể yên tâm sử dụng và chế biến phần còn lại.
Kết luận lại, đốm đen trên thân súp lơ là dấu hiệu bình thường của quá trình oxy hóa. Trước khi chế biến, bạn hãy cắt bỏ hết các phần bị đốm đen.
Lưu ý về 2 trường hợp không ăn súp lơ xuất hiện đốm đen:
- Khi thấy súp lơ mềm, nhớt hoặc có mùi lạ.
- Khi thấy đốm đen xuất hiện quá nhiều và lan rộng ra khắp thân súp lơ.
Nguồn: Aboluowang