Loài rắn này cực lạ kỳ với khả năng phát ra màu sắc óng ánh dưới ánh nắng, có rất nhiều ở Việt Nam

Ken, Theo Helino 00:20 12/06/2018

Cùng tìm hiểu loài rắn gì mà lạ kỳ, có lớp da óng ánh dưới nắng đặc biệt đến thế!

Nhìn vào bức hình này, hẳn ai trong chúng ta ít nhiều cũng bị thu hút bởi lớp da óng ánh, lấp lánh của chú rắn.

Loài rắn này cực lạ kỳ với khả năng phát ra màu sắc óng ánh dưới ánh nắng, có rất nhiều ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thế nhưng câu hỏi đặt ra là, liệu chú rắn này là gì, chúng có nguy hiểm không? Bởi với vẻ ngoài bắt mắt thế kia thì chúng rất dễ được chú ý tới.

Theo Reptiles Magazine, loài rắn trong bức ảnh trên là loài rắn hổ hành, hay rắn mống (có danh pháp khoa học là Xenopeltis unicolor). Chúng phân bổ trên khắp vùng đất liền và đảo của Đông Nam Á, trong đó sống khá nhiều ở Việt Nam.

Điểm đặc biệt nhất ở loài rắn này đó chính là chúng sở hữu lớp vảy ngũ sắc, có thể phát màu sặc sỡ, óng ánh dưới ánh nắng. Phần lưng rắn hổ hành thường có màu nâu ánh đỏ, hoặc ánh đen, phần bụng màu xám trắng không có họa tiết trang trí. 

Mặc dù có lớp da đặc biệt như vậy nhưng rắn mống lại sống chủ yếu là lòng đất, chui rúc dưới lớp lá cây rụng, dưới khúc gỗ và trong lớp đất ấm hay tận dụng hang do sinh vật khác tạo ra.

Giống như các loài bò sát đào hang khác, cơ thể chúng khá tròn, đầu tù, đuôi ngắn. Cá thể rắn trưởng thành có thể dài tới 1,3m, còn trung bình khoảng 80 - 100cm.

Rắn mống có kiểu răng khá đặc biệt, thay vì cố định ở 1 chỗ, răng rắn mống thường có nhiều răng nhỏ, sắc - gắn với xương hàm bằng sợi cơ linh động, tạo ra như 1 dạng bản lề.

Loài rắn này cực lạ kỳ với khả năng phát ra màu sắc óng ánh dưới ánh nắng, có rất nhiều ở Việt Nam - Ảnh 4.

Cấu tạo răng đặc biệt của rắn mống.

Những chiếc răng này gập lên xuống được, nhưng thường là theo hướng phía sau. Điều này sẽ giúp chúng nuốt con mồi cứng, như thằn lằn, chim, ếch nhái... 1 cách nhanh gọn hơn. Hay nói đơn giản, hàm răng đặc biệt sẽ khóa chặt con mồi lại 1 chỗ, không cho chúng có cơ hội thoát ra, lúc này rắn ta sẽ từ từ thưởng thức. 

Do không có nọc độc thế nên rắn mống sẽ phải vận dụng kỹ năng co cơ giống như trăn để siết chặt và khóa con mồi trước khi vận động cơ miệng nhấm mồi. 

Nguồn: Reptiles Magazine

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm