Thiên nhiên khắc nghiệt: Cảnh tượng rắn xé xác cua khiến giới khoa học rùng mình

Oct, Theo Helino 12:37 10/04/2018

Và đó là một hành động được đánh giá là "phi xà tính" nhất, vì hầu như các loài rắn khác chẳng con nào làm vậy.

Một con rắn săn mồi như thế nào, chắc về cơ bản chúng ta cũng nắm được. Chúng hoặc sử dụng nọc độc, hoặc dùng tấm thân lực lưỡng để giết con mồi, rồi sau đó nuốt chửng.

Mới đây, các nhà sinh học từ ĐH Cincinnati (Mỹ) đã ghi lại được một cảnh tượng rắn săn mồi có thể khiến nhiều người rùng mình. Nhưng điều đặc biệt ở đây là con rắn săn mồi theo cái cách "phi xà tính" nhất, không giống bất kỳ trường hợp nào khác. 

Nó xông vào... xé xác con mồi!

Thiên nhiên khắc nghiệt: Cảnh tượng rắn xé xác cua khiến giới khoa học rùng mình - Ảnh 1.

Trên thực tế, việc tiêu hóa mồi bằng cách nuốt có thể khiến rắn gặp bất lợi khi săn những con mồi quá lớn so với kích cỡ hàm. Thế nên, con rắn này - cụ thể là loài rắn nước mắt mèo (hay rắn nước Gerard - Gerarda prevostiana) - đã tìm ra cách để xử lý bất lợi đó.

Rắn nước mắt mèo trong tự nhiên rất thích ăn cua. Và bằng cách xé từng "cọng" chân của cua, một con rắn có thể ăn cua với kích cỡ lớn hơn hàm của nó tới 4 lần.

"Hổ có thể săn mồi lớn hơn nó. Nhưng với rắn, kích thước cơ hàm là một nhược điểm." - Bruce Jayne, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

Jayne và các đồng nghiệp đã quan sát 3 loài rắn nước có nguồn gốc từ Đông Nam Á trong nhiều tháng. Trong đó, một loài ăn cua mai cứng, một loài săn cua mai mềm, và một loài săn tôm. 

Riêng với loài săn cua mai mềm - chính là rắn nước Gerard, Jayne đã nhận thấy điểm bất thường.

"Những con cua này quá lớn." - ông cho biết.

"Chỉ riêng đám chân thôi cũng to ngang cỡ miệng của rắn. Nhưng con rắn này lại bẻ quặt từng cái chân ra."

"Thông thường cua là loại thực phẩm tử thần với rắn - có quá nhiều ngạnh sắc nhọn, cộng thêm  đôi càng khỏe nữa."

Tìm hiểu sâu hơn thì hóa ra G. prevostiana không phải loài rắn duy nhất có cách ăn được xem là kinh dị nhất. Như loài rắn lác (Fordonia leucobalia) - còn gọi là rắn nước săn cua, chúng sử dụng hàm để giữ chặt con mồi, nhưng không giết mà... nuốt chửng luôn. Có nghĩa, nạn nhân của chúng sẽ từ từ cảm nhận cơ thể bị tiêu hóa trong bụng rắn.

Tham khảo: Daily Mail
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày