Cận cảnh loài rắn nguy hiểm bậc nhất châu Phi, sở hữu dấu hiệu "thần chết" ngay trên đầu

Hoa Hướng Dương, Theo Helino 22:01 02/03/2018

Đây là loài rắn độc thuộc họ rắn hổ lục với màu sắc vô cùng đẹp mắt nhưng rất nguy hiểm.

Bitis là một chi rắn độc thuộc họ Rắn lục ở châu Phi và nam bán đảo Ả Rập, chúng cũng là nguyên nhân gây chết người nhiều nhất so với các loại rắn khác: Rắn Bitis nasicornis.

Rắn "tử thần" ở châu Phi

Rắn Bitis nasicornis hay còn có các tên gọi khác là viper sừng tê giác (Rhinoceros viper). Chúng là loài rắn đẹp với màu sắc sặc sỡ nhưng cũng cực kỳ độc, thường phồng và xẹp thân - đồng thời phì hơi với âm thanh lớn khi bị đe dọa.

Sở dĩ nó còn có tên là rắn viper sừng tê giác là do chúng sở hữu cặp sừng (phần vảy biến dạng) phía trước mũi trông giống sừng tê giác. Chúng thường sống ở các khu rừng mưa hay đầm lầy ở phía Tây và Trung Phi và là nỗi khiếp sợ của con người nơi đây.

Nếu quan sát kỹ phần đầu của chúng, bạn cũng sẽ thấy hoa văn đen hình tam giác trông giống như "tử thần" (xem hình trên), điều này càng làm cho loài rắn viper này thêm đáng sợ.

Loài rắn này có chiều dài có thể lên tới 70 đến 90cm, một số thậm chí còn lên tới 1,3m. Giống như các loài rắn viper khác, loài rắn này có các hoa văn hình tam giác, chữ nhật hay hình kim cương chạy khắp cơ thể.

Bề ngoài của chúng trông cũng khá giống với "người anh em" là rắn Gaboon viper nhưng màu sắc của chúng sặc sỡ và đẹp mắt hơn rất nhiều với các màu nổi bật như đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh da trời và đen.

Xem video:

Rắn Viper Bitis cực độc. Nguồn: Youtube/Jonas Arvidsson

Rắn Bitis nasicornis là loài rắn hoạt động về đêm và chủ yếu sống trên cạn, tuy nhiên chúng cũng có thể được tìm thấy ở môi trường nước hay trên cây cao. Mặc dù di chuyển chậm chạp nhưng chúng lại tấn công con mồi rất nhanh và chớp nhoáng.

Loài rắn độc này sẽ tiêm lượng nọc độc chết người để làm con mồi tê liệt, sau đó nuốt chửng con mồi. Chúng vô cùng kiên nhẫn khi phục kích con mồi và khi "ra tay" thì lại rất nhanh gọn. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại gặm nhấm, ếch, cá...

Cận cảnh loài rắn nguy hiểm bậc nhất châu Phi, sở hữu dấu hiệu thần chết ngay trên đầu - Ảnh 3.

Hoa văn sặc sỡ đẹp mắt của rắn viper. Ảnh: Galileo Ramos

Các hoa văn và màu da giúp chúng có thể ngụy trang bằng cách ẩn thân dưới các đống lá rụng hay thềm rừng mà chúng ta rất khó phát hiện. Cơ thể của chúng rất chắc chắn với nhiều bắp thịt to khỏe, nhất là khi phình ra để đe dọa kẻ thù.

Chất độc của chúng có thể gây ra chảy máu trong, phá hủy mô và tấn công vào hệ thống lưu thông máu cũng như hệ thống thần kinh khiến nạn nhân chết rất nhanh.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Britannica, Whozoo,Toxinology, Reptilesmagazine

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14