Loại quả thơm lừng trên mâm ngũ quả ngày Tết nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn

Kỳ Vân Dương, Theo Phụ Nữ Việt Nam 10:00 07/01/2023

Phật thủ là loại quả không thể thiếu được trong mâm ngũ quả ngày Tết được nhiều chị em mua về bày biện. Nhớ kỹ mẹo này, chị em sẽ chọn được quả phật thủ vừa đẹp thơm lại thu hút may mắn, phúc lộc tới nhà.

Tết Nguyên đán đang đến thật gần, nhiều nơi đã rục rịch bày bán các loại quả đẹp để bày biện vào ngày Tết. Trong đó, chẳng thể thiếu được mâm ngũ quả tươm tất, đủ đầy. Bên cạnh những loại quả như bưởi, chuối, dưa hấu, táo, mãng cầu, cam quýt... thì quả phật thủ cũng góp phần tạo nên mâm ngũ quả đẹp để thưởng Tết.

Phật thủ là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh. Tên gọi của loại quả này xuất phát từ hình dáng của quả chia nhánh như những ngón tay của Phật. Quả phật thủ còn được gọi là cam bergamot, thanh yên năm ngón, quýt hoa.

Loại quả thơm lừng trên mâm ngũ quả ngày Tết nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn - Ảnh 1.

Cây phật thủ chủ yếu được trồng để lấy quả làm thuốc và làm cảnh.

Quả có múi thuôn dài, đỉnh lồi dạng nhú, xẻ như các ngón tay. Khi chín có màu vàng chanh, vỏ dày có gân, có mùi thơm. Thịt quả màu vàng nhạt đến trắng. Cây phật thủ ra hoa vụ đầu từ mùa xuân đến tiết Thanh minh, thường nhiều hoa đực, quả nhỏ. Vụ khác vào đầu hè, quả chín vào tầm tháng 9, tháng 10.

Loại quả thơm lừng trên mâm ngũ quả ngày Tết nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn - Ảnh 2.

Hoa phật thủ màu trắng, mặt ngoài màu tím mọc thành chùm ở nách lá.

Chính vì hình dạng quả đặc biệt lại có mùi thơm đặc biệt dễ chịu nên người ta tin rằng loại quả này mang lại may mắn. Những "ngón tay" của quả phật thủ thuôn dài rất đẹp, dáng như tay Phật nên nhiều người coi đây là loại quả linh thiêng, thường dâng lên bàn thờ để tỏ lòng thành kính, cũng như để không gian có mùi thơm dễ chịu.

Loại quả thơm lừng trên mâm ngũ quả ngày Tết nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn - Ảnh 3.

Nên mua phật thủ già, căng mọng và vỏ nhẵn để có mùi thơm đặc trưng nhất.

Vậy chọn mua quả phật thủ như thế nào cho chuẩn và bày biện trên mâm ngũ quả sao cho đúng? Chị em hãy nhớ những mẹo này nhé!

1. Chọn phật thủ theo giống cây, hình dáng

Những người trồng phật thủ lâu năm cho biết, hiện trên thị trường có 2 giống cây là hoa trắng tím và hoa xanh. Loại hoa trắng tím cho quả to và nhanh được thu hoạch hơn. Tuy nhiên đến khi chín thì loại có hoa xanh lại đẹp hơn.

Chọn phật thủ dáng khum hay xòe phụ thuộc vào sở thích mỗi người.

Khi chọn phật thủ, chị em nên tìm quả to, các "ngón tay" trên quả nở đều, nhiều và mập. Các ngón chụm khum vào nhau thì đẹp hơn. Nhiều người cho rằng, khi chọn những quả phật thủ như vậy sẽ có ngụ ý nhận được sự bảo vệ, che chở may mắn, tài lộc cho cả nhà.

Loại quả thơm lừng trên mâm ngũ quả ngày Tết nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn - Ảnh 5.

Không nên chọn phật thủ còn non vì chúng không có mùi thơm và nhanh héo.

Bên cạnh đó, nhiều chị em cũng thích dáng quả xòe dài, các ngón tay ở quả tạo hình bàn tay đều tượng trưng cho sự phát triển lớn mạnh. Bởi vậy, chọn dáng quả nào là tùy thuộc vào sở thích và ngụ ý bày biện của mỗi người.

2. Nhìn màu sắc để mua phật thủ đẹp

Chị em nên mua những quả phật thủ còn tươi mới, lành lặn, không méo mó, sâu đầu hoặc bị héo, dập xước. Những quả phật thủ vỏ trơn, màu vàng mờ là quả đã già để được lâu. Chọn quả có đầu ngón còn xanh thì để được lâu. Phần thân quả vàng chút cũng không vấn đề gì. Còn nếu mua quả xanh toàn bộ thì không có mùi thơm.

Loại quả thơm lừng trên mâm ngũ quả ngày Tết nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn - Ảnh 6.

Chọn quả phật thủ xanh hoàn toàn sẽ ít mùi thơm hơn.

Những quả phật thủ non sẽ không để được lâu và mùi cũng không thơm bằng quả già. Bạn nên tránh mua loại quả này.

3. Chọn quả phật thủ theo nguyên tắc "Sinh - Lão - Bệnh - Tử"

Chắc hẳn nhiều chị em chưa nghe đến nguyên tắc này. Khi mua phật thủ, chị em áp dụng nguyên tắc theo số lẻ, đếm số lượng ngón tay trên quả tuân theo quy luật "Sinh - Lão - Bệnh - Tử" và số đếm kết thúc bằng "Sinh" là được.

Ngoài ra, nhiều người còn áp dụng quy tắc "Thịnh - Suy - Bĩ - Thái", khi số ngón tay dừng ở "Thịnh", "Bĩ", "Thái" đều thể hiện sự may mắn, tài lộc.

Loại quả thơm lừng trên mâm ngũ quả ngày Tết nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn - Ảnh 7.

Khi mua quả phật thủ, nên đếm số "ngón tay" trên quả để chọn được quả may mắn nhất.

Bảo quản quả phật thủ thế nào cho đúng?

- Khi mua phật thủ về, chị em không nên ngâm nước hoặc nước muối lâu kẻo sẽ hỏng quả. Cũng không rửa mạnh tay làm xước quả dễ bị thối.

- Phật thủ nên được lau bằng giấy hoặc khăn ẩm nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bặm và các chất bẩn khác.

Bày quả phật thủ trên mâm ngũ quả như thế nào mới đúng?

Thông thường, khi bày phật thủ trên mâm ngũ quả, nhiều người bày cùng bưởi ở chính giữa. Tuy nhiên, nếu chị em bày quả phật thủ kích thước to vào chính giữa thì sẽ không dùng bưởi nữa. Còn nếu dùng bưởi, thì nên chọn những quả phật thủ nhỏ để cài xung quanh.

Loại quả thơm lừng trên mâm ngũ quả ngày Tết nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn - Ảnh 8.

Quả phật thủ tỏa mùi thơm rất lâu, phần cùi được tận dụng làm mứt hoặc si rô.

Khi hết thời gian trưng quả phật thủ, nhiều người cắm phía cuống quả vào nước để quả mọc rễ chơi được lâu hơn. Bên trong quả phật thủ là phần cùi xốp trắng, ăn đắng nhưng nhiều người tận dụng để chế biến thì lại trở thành nhiều món ăn vặt ngon lành, chẳng hạn như mứt phật thủ, si rô phật thủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày