Mỗi khi hè về, không chỉ những bờ biển ngập ánh nắng vàng là " đặc sản " của Đà Nẵng mà cả những món ăn đậm chất bản xứ cũng trở thành tâm điểm của sự chú ý. Ngoài mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt hay, chè xoa xoa hạt lựu,... thì người ta cũng có ấn tượng không nhỏ với một món ngon lề đường mỗi khi hè về, đó là ốc lể. Ốc lể, còn gọi là ốc lễ, ốc ruốc - một loại ốc nhỏ như chiếc cúc áo lại sở hữu sức hút kỳ lạ với giới trẻ, đặc biệt là món "mồi" không thể thiếu được trong những cuộc tán gẫu vui vẻ giữa bạn bè.
@riviudidau
Đến hè, không thể không nhắc đến món đặc sản này, bởi lẽ nó không chỉ là niềm vui của ẩm thực đa dạng, mà còn là "linh hồn" không thể thiếu cho những cuộc trò chuyện hứng thú, tạo nên những cảm xúc rộn ràng cho những ngày hè rực rỡ.
@damanfood
Ốc lể - Hương vị biển cả đầy sắc màu
Những con ốc nhỏ xinh xinh đủ màu sắc nằm trong những chiếc chậu được bày bán la liệt khi đến mùa khiến bất cứ người dân bản địa hay du khách nào đặt chân đến Đà Nẵng cũng phải ngoái nhìn.
Kể từ sau tháng Giêng, đặc biệt là lúc hè đến độ, dọc theo bờ biển thơ mộng Nguyễn Tất Thành hay bãi cát trắng mịn của Mỹ Khê ở Đà Nẵng, du khách sẽ bắt gặp không ít những người đàn ông miệt mài lặn ngụp dưới sóng nước để vớt những vạt ốc lể. Trong khi đó, các bà, các mẹ thì tận tay phân loại những "viên ngọc biển" trên bờ cát vàng. Mùa biển, chỉ cần một chiếc rổ nhỏ, du khách cũng có thể trở thành người thợ săn, thu lượm những con ốc xinh xắn mà biển cả ưu ái ban tặng.
@homnay_tuiangi
Mùa ốc lể không chỉ giúp du khách được thưởng thức thêm một đặc ân từ biển cả mà còn hòa mình vào từng nhịp sống người dân Đà Nẵng. Không còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món ốc lể cỡ đại, được chế biến bằng bí quyết đặc biệt, hương thơm nức mũi từ những quán từ vỉa hè đến những khu chợ sầm uất của Đà Nẵng.
Ốc lể tuy nhỏ nhưng vẫn giàu dinh dưỡng. Thịt ốc chứa đựng những khoáng chất và vitamin như A, B, B1, B2, PP, cùng với protein, kali, magie, sắt và canxi, góp phần bồi bổ cơ thể một cách toàn diện. Thêm vào đó, phần ruột ốc chứa lượng Omega-3 phong phú, là axit béo không no với nhiều lợi ích sức khỏe đã được giới y khoa công nhận.
Cách ăn ốc đậm chất... thơ
Trước khi thưởng được vị ốc lể ngon ra sao, có lẽ người ta cũng cảm thấy no đủ với bữa tiệc thị giác. Nhìn chậu ốc chứa hàng nghìn con ốc đủ sắc màu rực rỡ cũng khiến người ta phải thòm thèm muốn thử cái vị thịt của chúng ra sao.
Để giữ gìn hương vị tinh túy nhất, khi nào có khách ăn, người bán mới nhanh tay thực hiện "pha chế" gia vị để làm nên món ăn thú vị này. Bằng những nguyên liệu rất quen thuộc như hành sả, hành phi, muối ớt, mắm gừng, bột ớt,... Các cô, các chị nhanh thoăn thoắt mang trụng ốc trong nước nóng để ốc chín, phần ruột cũng "nảy" ra khỏi vỏ. Tiếp đó, ốc được trộn cùng các gia vị cần thiết, đánh thật đều.
@chuvuongdimorua
Và sau cùng, công đoạn thưởng thức cũng không kém phần thơ mộng. Khi ăn ốc lể, nhất định phải dùng gai quýt, gai chanh hay gai bưởi, nếu kiếm được thêm gai bồ kết cũng vậy, mang lể ốc mới đúng điệu. Dùng kim vừa tốn lại khiến ốc dễ tanh, dùng gai mới đúng chất mộc mạc, bình dị của món ăn đường phố.
@chuvuongdimorua
Thịt ốc lể nhỏ nhắn, khiến người ăn nhớ mãi không quên bởi vị cay cay của ớt, nồng nàn của gừng hòa quyện với vị mặn mà của nước mắm, tạo nên sự sánh mịn đặc trưng - trong đó, phần đuôi ốc luôn là điểm nhấn đầy thú vị. "Văn hóa" thưởng thức ốc lể cũng không kém phần độc đáo: Không vội vàng nhai ngấu nghiến, mà từ từ cảm nhận từng hương vị lan tỏa, từ beo béo cho đến mặn mà, từ cay nồng đến ngọt ngào, phảng phất nơi đầu lưỡi.
@chuvuongdimorua
Chỉ cần một lon ốc lể nhỏ (khoảng 25.000 đồng), loại to hơn có giá khoảng 35.000 đồng/lon đến 60.000 đồng/lon, nhóm bạn đã có đủ "mồi nhắm" cho những câu chuyện thú vị của mình.
@thumo
Dẫu có những người e ngại vì sự nhỏ bé của ốc lể, nhưng thử một lần, có thể bạn sẽ không thể cưỡng lại được sức hút của món ăn dân dã này. Cũng có khi, người ta nói rằng, ốc lể không chỉ dành cho "hội bà tám" mà còn dành cho những người muốn rèn luyện sự kiên nhẫn...