Loại cáy này sống chủ yếu ở bãi ven sông và trên cả cánh đồng. Chúng có thân hình rất nhỏ, màu nâu, con đực thì có 2 càng to hơn. Người dân bắt cáy nhiều nhất là mùa hè và đầu mùa thu. Đặc biệt, con cáy lại có phần chân đỏ, đặc biệt ngọt nước và thơm ngon không kém cua đồng.
Con cáy có phần chân đỏ, đặc biệt ngọt nước và thơm ngon không kém cua đồng (Ảnh minh họa)
Cáy cũng có nhiều loại nhưng ngon nhất là cáy mật, mình nhỏ càng to đỏ, chân nhỏ có nhiều lông nhưng nhiều thịt. Loại nhỏ thì 30 đến 40 con/kg, loại to khoảng 20 đến 25 con/kg. Mật cáy nhiều gạch đặc biệt nấu rất thơm nên cáy mật lúc nào cũng đắt khách.
Một bà nội trợ ở Hà Nội chia sẻ: "Tôi mới đặt 3kg cáy trên trang bán hàng của chung cư. Nấu canh lên thấy ngọt nước, vị ngon như cua đồng. Thậm chí còn thích hơn vì cáy tự nhiên nên nấu không có mùi tanh như cua".
Nhiều người tiêu dùng đánh giá con cáy nhiều gạch đặc biệt nấu rất thơm, không bị tanh (Ảnh minh họa)
Trước đây, cáy có giá bán cực kỳ rẻ. Nhưng tới hiện tại, loại cua này có giá bán cao hơn. Theo khảo sát, đến mùa cáy số lượng nhiều thì trung bình được bán với giá từ 80.000-100.000 đồng/kg. Nếu gặp ngày không được con nước, lượng cáy khan hiếm, giá bán có thể còn lên tới 160.000 đồng/kg.
Vào thời điểm khan hiếm, giá bán của con cáy có thể lên tới 160.000 đồng/kg (Ảnh minh họa)
Một tiểu thương hiện đang là đầu mối bán cua cáy về Hà Nội chia sẻ: "Một tuần sẽ có hai chuyến cáy lên Hà Nội, trung bình mỗi lần khoảng 2 tạ. Trong đó chủ yếu là cáy đã làm sạch cấp đông bán với giá 155.000 đồng/kg đến 160.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm. Cũng có mặt hàng cáy sống, nhưng giá cao hơn, lên tới 170.000/kg vì còn phải trừ phí hao hụt cáy chết khi vận chuyển đường dài nữa".
Dù giá thành cao nhưng con cáy có thể nấu nhiều món ngon, bổ sung dinh dưỡng nên được người tiêu dùng yêu thích.