Loài cá có hình thù xấu xí nhưng được mệnh danh là “mỹ nhân ngư” Việt Nam, giới đại gia chi cả triệu để ăn dù cực độc

Huy Vũ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:29 28/09/2020

Loài cá “mỹ nhân ngư” có nhiều độc tính gây hại, dù vậy một số người trong giới đại gia vẫn ưa chuộng.

Không như tưởng tượng của nhiều người, “mỹ nhân ngư” ở Việt Nam ngoài đời thực không phải cô nàng xinh đep nào đó, mà là một... loài cá. 

Cá “mỹ nhân ngư” hay còn được gọi với cái tên thân thiện hơn là cá mặt thỏ, xuất hiện chủ yếu ở các vùng đảo Phú Quý, Bình Thuận - Lý Sơn, Quảng Ngãi. Đúng là yếu tố “mỹ nhân” của loài cá này chỉ dừng lại ở cái tên bởi ngoại hình khá khác biệt và dị hợm. Cá “mỹ nhân ngư” có phần đầu lớn phình ra so với thân, khối óc to, miệng giống mỏ quạ và có răng dài, sắc nhọn. 

Loài cá có hình thù xấu xí nhưng được mệnh danh là “mỹ nhân ngư” Việt Nam, giới đại gia chi cả triệu để ăn dù cực độc - Ảnh 1.

Loài cá này thường có giá rất cao từ 400k - 1000k/kg, vì khó đánh bắt và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự chế biến thành món ăn vì trên cơ thể loài cá này có rất nhiều chất độc đến mức được xếp vào danh sách 1 trong 8 loài cá độc nhất Việt Nam.

Loài cá có hình thù xấu xí nhưng được mệnh danh là “mỹ nhân ngư” Việt Nam, giới đại gia chi cả triệu để ăn dù cực độc - Ảnh 2.

Với điều kiện chế biến khắt khe và nghiêm ngặt, cá mặt thỏ có phần thịt săn chắc, trắng, dai và thơm ngon thường xuất hiện ở các bàn tiệc sang trọng. Phần thịt cá mặt thỏ vốn có vị ngon đặc trưng nên không cần chế biến cầu kỳ và thêm nhiều gia vị. Ngoài ra, phần da cá cực đắt đỏ, lên tới 2000 USD/kg và được tận dụng tối đa trong y tế như làm nguyên liệu sản xuất nên những hoạt chất collagen tái tạo mô và chỉ tự tiêu y tế. Chính vì thế, nhiều người trong giới đại gia sẵn sàng bỏ một số tiền không nhỏ để thưởng thức loài cá này.

Loài cá có hình thù xấu xí nhưng được mệnh danh là “mỹ nhân ngư” Việt Nam, giới đại gia chi cả triệu để ăn dù cực độc - Ảnh 3.
Loài cá có hình thù xấu xí nhưng được mệnh danh là “mỹ nhân ngư” Việt Nam, giới đại gia chi cả triệu để ăn dù cực độc - Ảnh 4.

Mang giá trị cao về cả ẩm thực lẫn y tế nhưng cá “mỹ nhân ngư” lại có rất nhiều độc tính có thể gây hại nghiêm trọng cho con người. Độc tính của loài này thường tập trung ở nội tạng, đặc biệt là trứng, gan, dạ dày, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên tiêu thụ hoặc tự chế biến cá mặt thỏ tại nhà để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm