Lỡ "táy máy" viên đá có hình thù kỳ lạ, nữ du khách nức nở vì đối diện án tù

Thạch Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:30 28/09/2023

Một nữ du khách Bỉ đang đối diện án tù vì lỡ "táy máy" vài viên đá tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cô Kim Mergits đến từ Antwerp, Bỉ đã bị buộc tội ăn cắp đồ tạo tác khảo cổ sau khi lấy ba viên đá trong một ngày đi chơi ở Manavgat, một thị trấn ở phía đông Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nữ du khách - lúc đó đang đi cùng người yêu là anh Warre - đã bị chặn lại sân bay, bị giam giữ và hiện phải đối mặt với mức phạt nặng hoặc có thể phải ngồi tù.

Mergits được cho là đã lấy ba viên đá trên và đóng gói chúng trong vali để mang về nhà với ý định đặt chúng vào bể cá của mình.

Những viên đá bị phát hiện khi cô Mergits bị giữ lại tại sân bay, sau đó chúng đã được Tổng cục Văn hóa và Du lịch tỉnh Antalya gửi đi phân tích tại Bảo tàng Antalya, theo báo chí địa phương.

Các chuyên gia của bảo tàng tiết lộ 2 trong số 3 viên đá là 'mảnh phủ sàn' bằng đá cẩm thạch và viên đá thứ ba "với hai hoa hồng cách điệu trên đó là một mảnh trang trí kiến trúc".

Lỡ táy máy viên đá có hình thù kỳ lạ, nữ du khách nức nở vì đối diện án tù - Ảnh 1.

3 viên đá được nữ du khách nhặt về.

Việc phân tích những viên đá cho thấy chúng thực sự được bảo vệ bởi luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ về tài sản văn hóa và thiên nhiên, do đó sau đó bị cấm đưa ra khỏi đất nước.

Theo Điều 24, luật quy định: "Nhà nước có trách nhiệm giữ các tài sản văn hóa và thiên nhiên di chuyển được, là tài sản nhà nước và cần được bảo vệ, trong tay Nhà nước và trong các viện bảo tàng, đồng thời bảo vệ và đánh giá chúng. Trong số những tài sản đó, những tài sản do pháp nhân và thực thể nắm giữ có thể được Bộ mua bằng cách thanh toán giá trị của chúng.

Việc kiểm soát các tác phẩm đưa ra nước ngoài bằng mọi phương tiện có thể được thực hiện bởi các bảo tàng trực thuộc Bộ hoặc bởi người chuyên trách tại một số cửa khẩu hải quan. Cửa nào sẽ có người chuyên trách được xác định trong quy định".

Mergits vẫn bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ chờ xét xử. Theo 7sur7, cô đã có thể nói chuyện với cơ quan pháp luật và phát hiện ra mình "bị nghi ngờ buôn lậu đá khảo cổ".

Lỡ táy máy viên đá có hình thù kỳ lạ, nữ du khách nức nở vì đối diện án tù - Ảnh 2.

Du khách nức nở xin được nộp phạt.

Theo Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ "quản lý nghiêm khắc" và "trừng phạt" những người bị kết tội gian lận liên quan đến "xuất khẩu vật phẩm văn hóa và đồ cổ".

Du khách 28 tuổi nói với Sky News: "Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi đã sai và chúng tôi đã làm điều gì đó không phù hợp với luật pháp ở đây nhưng chỉ phạt tiền chúng tôi thôi có được không. Chúng tôi sẽ trả số tiền đó. Không quan trọng là bao nhiêu.

Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi đã phạm sai lầm. Nhưng tôi đang bị trừng phạt nặng nề hơn mức xứng đáng nhiều".

Nguồn: Sky News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày