Lo ngại đợt bùng phát dịch mới, Trung Quốc chạy nước rút tiêm vaccine

Thái Bình, Theo VTV 08:45 03/08/2021

Trung Quốc - quê hương của vaccine Vero Cell, đang đối mặt với một đợt bùng phát dịch COVID-19 mới sau nhiều tháng khống chế thành công.

Trước tình hình này, Trung Quốc càng đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng để tiến tới mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng. Sẵn nguồn vaccine nội địa dồi dào nên chiến dịch tiêm vaccine của Trung Quốc khá thuận lợi. Tính đến ngày 31/7, nước này đã tiêm được 1,6 tỷ liều vaccine nội địa cho người dân.

Các thành phố lớn như Thượng Hải, Thiên Tân, Tế Nam đều tiêm đạt trên 80%, đạt miễn dịch cộng đồng. Tất cả người dân Trung Quốc đều được tiêm miễn phí các loại vaccine nội địa, trong đó nhiều nhất là Sinopharm, Sinovac được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Chị Châu Như Quỳnh - Người dân Bắc Kinh cho biết: "Mỗi người sẽ phản ứng khác nhau, tôi chích 2 mũi chỉ có một chút cảm giác buồn ngủ. Bản thân thấy rất an tâm".

Tỉnh Vân Nam, Giang Tây, Hà Nam, Phúc Kiến, Quảng Tây… đặt mục tiêu tiêm cho 70-80% dân số vào tháng 9 với những quy định nghiêm ngặt đối với những ai chưa tiêm như trừ lương, cắt thi đua đối với cán bộ công chức, không được đến nhiều địa điểm công cộng.

Lo ngại đợt bùng phát dịch mới, Trung Quốc chạy nước rút tiêm vaccine - Ảnh 1.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm, Trung Quốc (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại những ổ dịch vài trăm ca gần đây ở Quảng Châu, Vân Nam ghi nhận có biến chủng Delta, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Chung Nam Sơn cho rằng, các loại vaccine Trung Quốc đều có hiệu quả chống lại biến chủng này. Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển thêm các loại vaccine chống lại các biến chủng mới.

"Vaccine nhắm vào biến thể Delta nên được phát triển cho tất cả các loại vaccine. Công nghệ hiện đã hoàn thiện, chúng ta có thể làm cho vaccine có những công nghệ tương tự bằng cách thay đổi kháng nguyên. Tôi nghĩ là không khó để phát triển vaccine nhắm vào biến thể Delta", ông Chung Nam Sơn nói.

Chưa thấy thông tin về tác dụng phụ nguy hiểm, hay trường hợp tử vong nào do tiêm vaccine trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc. Đến nay, Trung Quốc đã sản xuất 5 tỷ liều vaccine và đã viện trợ, xuất khẩu cho các nước gần 600 triệu liều.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm