Lo học trò chán học online, thầy giáo hô biến kiến thức Toán thành bài rap chất lừ

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 22:51 22/03/2020

Biết nhược điểm việc học trực tuyến là giảm đi sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, một thầy giáo ở Hà Nội đã sáng tác nguyên bài rap dành tặng tụi học trò.

Suốt gần 2 tháng qua, nhiều địa phương đã cho học sinh nghỉ học và thay vào đó là hình thức học trực tuyến qua mạng. Tuy là biện pháp tối ưu nhất mùa dịch nhưng cách dạy này cũng bộc lộ điểm hạn chế khi thiếu đi sự tương tác giữa giáo viên và học sinh khiến nhiều cô cậu mất đi hứng thú học hành.

Thấu hiểu được nỗi lòng đó, thầy Lê Tuấn Cường (giáo viên Toán trường Phổ thông liên cấp Olympia) đã biến những công thức Toán học thành một bài rap. Khi dạy đến nội dung nguyên hàm lớp 12, thầy Cường đã nảy ra ý tưởng viết đoạn rap và đã ngay lập tức bắt tay vào viết nhạc và chỉ mất chưa đầy 30 phút để hoàn thiện bài hát.

Thầy giáo hô biến kiến thức Nguyên hàm thành bài hát rap

Chia sẻ về bài hát, thầy Cường cho biết thêm: "Mình thấy rằng việc học trên lớp có sự giao tiếp trực tiếp giữa thầy và trò, bài học sẽ trở nên dễ hiểu và hứng thú hơn. Hiện tại, học sinh đang nghỉ học do dịch bệnh, vì vậy thầy trò phải học online, giao tiếp với nhau qua màn hình chat có thể khiến học sinh dễ mất tập trung, sao nhãng bài học và đánh mất sự hứng thú.

Chính vì vậy, mình đã nghĩ đến nhiều hình thức giảng dạy khác nhau. Các bạn trẻ rất thích âm nhạc và rất nhanh thuộc lời bài hát, vậy tại sao mình không chuyển thể các kiến thức toán học khó nhằn thành những bài Rap hay ho? Đây chính là lý do để mình sáng tác bài học từ các kiến thức như nguyên hàm".

Trước khi bước vào bài giảng, thầy Cường sẽ gửi bài hát để học sinh dễ hình dung nội dung bài học hơn. Bên cạnh đó, thầy cùng nhiều giáo viên khác đã tạo một kênh riêng trên mạng là KeyMathVN để chuyên đăng những video dạy học online với nội dung tương tự.

Thay vì vào lớp online mới chia sẻ kiến thức, thầy Cường áp dụng mô hình học tập Lớp học đảo ngược khi các bạn học sinh có thể xem video hoặc slide bài giảng trước giờ học để tự chủ động tìm kiếm tư liệu phần lý thuyết. Toàn bộ thời gian học online sẽ dành cho việc giải bài tập, giải đáp các thắc mắc hay thảo luận nhóm để xây dựng kiến thức.

Video giảng dạy này không chỉ thu hút học trò trong lớp mà rất nhiều dân mạng cũng hào hứng xem. Tính đến thời điểm hiện tại, video đã thu về hàng nghìn lượt xem và bình luận.

Lo học trò chán học online, thầy giáo hô biến kiến thức Toán thành bài rap chất lừ bảo sao dân mạng thi nhau share ầm ầm - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông rơi từ tầng 2 thang máy chung cư xuống đất ở Hà Nội: “Ngã một chỗ đã đau rồi nói gì rơi từ trên cao xuống, gia đình sẽ yêu cầu làm đến cùng vụ việc”

    Sau khi bị rơi từ thang máy tầng 2 chung cư xuống sảnh tầng 1, hiện ông Nguyễn Anh C. (53 tuổi, ở tầng 7, tòa B chung cư Golden Land 275 Nguyễn Trãi (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.
  • Đọc thêm