Lộ diện người hùng thứ 2 tại New Zealand: Con số thương vong có thể lớn hơn rất nhiều nếu không nhờ anh

J.D, Theo Helino 14:24 17/03/2019

Vẫn còn một người hùng nữa trong vụ xả súng tại New Zealand, và anh ấy vẫn sống sót.

Vụ xả súng tại 2 nhà thờ Hồi Giáo thuộc thành phố Chrischurch chiều ngày 15/3 hiện vẫn còn khiến dư luận phải bàng hoàng. Kẻ thủ ác Brenton Tarrant đã vừa livestream, vừa lao vào tấn công nhà thờ hồi giáo Al Noor, giết chết 41 người, sau đó lái xe 5km tiếp theo đến nhà thờ Linwood và hạ sát ít nhất 7 người nữa. Kèm theo đó là hàng chục người bị thương.

1 nạn nhân sau đó đã chết trong quá trình cấp cứu tại bệnh viện. Và theo thông tin mới cập nhật, số người tử nạn vì vụ tấn công hiện đã lên tới 50 người.

Lộ diện người hùng thứ 2 tại New Zealand: Con số thương vong có thể lớn hơn rất nhiều nếu không nhờ anh - Ảnh 1.

Hiện trường vụ án tại New Zealand

Tuy nhiên theo Latef Alabi - imam (lãnh tụ Hồi giáo) tại nhà thờ Linwood - thì con số ấy đã có thể lớn hơn thế rất nhiều nếu không có sự xuất hiện của Abdul Aziz, người hiện đang được vinh danh anh hùng vì đã nỗ lực đánh đuổi được hung thủ, khiến hắn phải lên xe bỏ chạy.

Con số thương vong được kìm hãm nhờ một người hùng

Alabi thuật lại rằng ông nghe thấy âm thanh ồn ào đáng sợ ngoài cửa nhà thờ vào lúc 13h55 phút (giờ địa phương). Buổi cầu nguyện buộc phải dừng lại, tất cả mọi người hướng mắt ra cửa sổ và trông thấy một gã mặc đồ quân dụng, tay cầm súng máy tiến vào nhà thờ. 

Bạn đầu, ông tưởng rằng đây là một viên cảnh sát. Tuy nhiên ngay sau đó ông biết mình nhầm, vì cạnh đó là 2 thi thể nằm ngổn ngang, trong khi gã cầm súng thì liên tục hét lên những lời tục tĩu.

Lộ diện người hùng thứ 2 tại New Zealand: Con số thương vong có thể lớn hơn rất nhiều nếu không nhờ anh - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt trong video được kẻ khủng bố đăng tải

"Tôi chợt nhận ra gã đó là một tên giết người," - Alabi cho biết. Gã xả đạn vào cửa sổ, một người ngã xuống, và tất cả lúc này đều hiểu rằng đây là thật.

Thế rồi Aziz lao ra. "Cậu ấy tóm được khẩu súng, trấn áp được tên khủng bố, và rồi đuổi hắn phải bỏ chạy. Nếu tên đó vào được nhà thờ, có lẽ chúng tôi cũng không còn ngồi ở đây được nữa." - vị lãnh tụ chia sẻ.

"Bất kỳ ai cũng sẽ làm như vậy"

Đó là những gì Abdul Aziz đã chia sẻ về những gì mình đã làm. Nhưng dù vậy, Aziz đã có hành động cực kỳ anh hùng. Trong tình huống nhiều người sẽ chọn cách ẩn nấp, Aziz đã không ngần ngại nhặt chiếc máy cà thẻ - thứ duy nhất anh tìm được lúc đó - chạy ra ngoài và hét lên "Ở đây này!"

Lộ diện người hùng thứ 2 tại New Zealand: Con số thương vong có thể lớn hơn rất nhiều nếu không nhờ anh - Ảnh 3.

Abdul Aziz - người hùng đứng lên đánh đuổi kẻ thủ ác Brenton Tarrant

Aziz cho biết khi đó anh chỉ hy vọng rằng có thể khiến kẻ thủ ác mất tập trung. 2 con trai anh, một đứa 5 tuổi, một đứa mới lên 11, cầu xin anh quay lại chỗ núp. Nhưng anh không quay lại! Khi tên khủng bố chạy về xe để lấy thêm súng, anh ném luôn chiếc máy về phía hắn.

Hung thủ sau đó quay lại và tiếp tục xả đạn. Aziz bỏ chạy, luồn lách qua những chiếc xe đậu gần đó để né tránh. Súng hết đạn, tên khủng bố quăng súng đi và quay lại xe lấy khẩu khác. Chớp cơ hội, Aziz chụp lấy súng và ném thẳng vào cửa sổ xe, khiến nó vỡ tung.

"Gã chui vào xe, còn tôi thì vừa lấy được khẩu súng, vì không có đạn nên tôi ném thẳng nó vào cửa sổ xe, giống như một mũi tên vậy. Kính trước xe vỡ tung, và vì thế tên đó cảm thấy sợ." - Aziz thuật lại. 

Tên khủng bố buông lời chửi bới, hét lên rằng gã sẽ giết hết tất cả mọi người. Nhưng hắn đã bỏ chạy, quay xe rồi tẩu thoát rất nhanh. Các bản tin sau đó công bố rằng cảnh sát đã chặn được chiếc xe trên đường và bắt giữ hắn thành công. 

Aziz cho biết khi đó anh không cảm thấy sợ, mà cơ thể như tự hành động vậy. Anh vốn là dân tị nạn, sống tại Úc hơn 25 năm rồi chuyển đến New Zealand. "Tôi đã đi nhiều nước, nhưng đây là quốc gia tuyệt vời và hòa bình nhất," - Aziz đã luôn nghĩ như vậy. 

Trước đó tại nhà thờ Al Noor cũng có người đã đứng lên chống trả lại tên khủng bố. Đó là Naeem Rashid - một trong những người đang dự lễ cầu nguyện. Ông đã lao vào Tarrant, cố giằng lấy súng từ tay y để bảo vệ những tín đồ đang hoảng sợ trong nhà thờ. Tuy nhiên, nỗ lực của Rashid bất thành khiến ông bị thương nặng vì trúng đạn, sau đó qua đời tại bệnh viện.

Lộ diện người hùng thứ 2 tại New Zealand: Con số thương vong có thể lớn hơn rất nhiều nếu không nhờ anh - Ảnh 4.

Naeem Rashid - nạn nhân đã qua đời khi cố gắng chống trả tên khủng bố

Tham khảo: Business Inside, CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm