Cụ bà 70 tuổi dọn sạch 52 bãi biển trong 1 năm: Không bao giờ là quá muộn để cứu lấy hành tinh này

J.D, Theo Helino 10:53 17/03/2019

Câu chuyện của bà Pat Smith đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho cộng đồng Zero Waste trên thế giới. Để cứu lấy Trái đất, không bao giờ là quá muộn cả.

"Zero Waste" là một chuyên đề do Kênh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề "Zero Waste", bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.

Trái đất là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta, nhưng chỉ tiếc là mái nhà ấy đã bị tàn phá rất nặng nề bởi chính đôi tay của con người.

Sau nhiều năm khiến Trái đất phải khổ sở vì biến đổi khí hậu, giờ đây hành tinh này đang phải đối mặt với một vấn nạn mang tên "rác thải nhựa". Mỗi năm, hàng triệu tấn rác nhựa bị lọt ra các đại dương, khiến sinh vật biển chết dần chết mòn.

Cũng thật may mắn là một bộ phận người trẻ ngày nay đang có những phản ứng khá tích cực đối với môi trường. Có thể thấy điều này từ những điều tuyệt vời như phong cách sống Zero Waste, đến mới đây nhất là phong trào "thử thách dọn rác" #Trashtag_Challenge đang gây bão cư dân mạng.

Nhưng nếu bạn vẫn đang thờ ơ với Trái đất, tỏ ra quá lười biếng để thu dọn rác thải, thì câu chuyện của lão bà dưới đây sẽ khiến bạn phải thay đổi thái độ. Lão bà năm nay đã 70 cái xuân xanh, nhưng suốt năm 2018 đã dẹp sạch rác trên 52 bãi biển tại Anh Quốc - nghĩa là mỗi tuần 1 bãi biển được dọn sạch.

Cụ bà 70 tuổi dọn sạch 52 bãi biển trong 1 năm: Không bao giờ là quá muộn để cứu lấy hành tinh này - Ảnh 2.

Bà là Pat Smith - một công dân sinh sống tại Cornwall (Anh Quốc). Bà Smith đã nhận ra Trái đất ô nhiễm đến mức nào sau khi xem một đoạn phim tài liệu về rác nhựa. Bà thậm chí đã không ngủ được, và quyết định mình phải làm điều gì đó để góp phần giải quyết chúng.

Với mong ước cháy bỏng, bà tự đặt ra thử thách cho bản thân vào đầu năm 2018: mỗi tuần dọn sạch một bãi biển. Người dân tại Cornwall thì ủng hộ ý tưởng của bà, để rồi rất nhiều người đã đứng ra trợ giúp. Kết quả, bà đã hoàn thành thử thách một cách xuất sắc khi dọn dẹp sạch sẽ 52 bãi biển ngay tại Cornwall.

Và mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Smith cho biết bà sẽ tiếp tục thử thách này cho đến khi không còn sức nữa, nhằm giúp thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Cụ bà 70 tuổi dọn sạch 52 bãi biển trong 1 năm: Không bao giờ là quá muộn để cứu lấy hành tinh này - Ảnh 3.

Những túi rác gom lại tại bãi biển

Bà Pat Smith cũng là người lập nên chiến dịch vì cộng đồng mang tên "The Final Straw" (tạm dịch: chiếc ống hút cuối cùng). Mục tiêu của chiến dịch là nâng cao ý thức của mọi người về tác hại của ống hút nhựa, và thậm chí khiến ống hút biến mất tại khắp mọi nơi trên thế giới.

Theo bà Smith, ống hút nhựa chính là một ví dụ chuẩn xác nhất về tác hại của đồ nhựa dùng một lần đối với môi trường. Khi lọt ra các đại dương, nhiều sinh vật đã phải chết thảm vì chúng. Mà thời gian tồn tại của ống hút nhựa thì thậm chí còn hơn tuổi thọ của con người.

Cụ bà 70 tuổi dọn sạch 52 bãi biển trong 1 năm: Không bao giờ là quá muộn để cứu lấy hành tinh này - Ảnh 4.
Cụ bà 70 tuổi dọn sạch 52 bãi biển trong 1 năm: Không bao giờ là quá muộn để cứu lấy hành tinh này - Ảnh 5.

Câu chuyện của Pat Smith thực sự là một nguồn cảm hứng vô tận cho giới trẻ. Đối với bà, không bao giờ là quá muộn để đứng lên làm một điều gì đó cho Trái đất. Chỉ là, bạn có muốn hay không thôi.

Tham khảo: Bright Side

Cụ bà 70 tuổi dọn sạch 52 bãi biển trong 1 năm: Không bao giờ là quá muộn để cứu lấy hành tinh này - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm