LMHT: Tốc Chiến vừa ra mắt đã gây sốt toàn cầu, những tựa game đối thủ giờ ra sao?

Prino, Theo Trí Thức Trẻ 16:25 12/06/2020

Rất nhiều tựa game MOBA mobile đã lụi tàn, liệu đây có phải thời điểm tốt cho LMHT: Tốc Chiến?

MOBA mobile không còn là một thể loại game quá mới tại thị trường Việt Nam. Sau nhiều năm ra mắt, thể loại MOBA mà đi đầu là LMHT tạo được sức hút vô cùng to lớn cho cộng đồng người chơi toàn thế giới khiến các nhà làm game phải gấp rút tạo ra những phiên bản mini ngay trên điện thoại của thể loại này.

Tuy nhiên, thời gian qua đi và không phải game MOBA Mobile nào cũng có thể trụ lại đến cuối cùng.

Vain Glory

LMHT: Tốc Chiến vừa ra mắt đã gây sốt toàn cầu, những tựa game đối thủ giờ ra sao? - Ảnh 1.

Tiên phong cho dòng thể loại MOBA Mobile, nhà phát hành Super Evil Megacorp đã vô cùng thức thời khi mang đến phiên bản mini của dòng game chiến thuật nhiều người chơi đang làm điên đảo cộng đồng.

Vain Glory khởi đầu bằng phiên bản MOBA mini đúng nghĩa khi họ thiết kế một bản đồ và gameplay chỉ cho 6 người chơi cùng lúc (3 vs 3). Tuy nhiên, thời gian thay đổi và gameplay 3 cổng vẫn là một thứ quá khác biệt khiến họ phải thiết kế lại gameplay chính của trò chơi thành 5 vs 5 sau gần 2 năm.

Mới đây, Vain Glory đã có tin đồn đóng cửa sau động thái tắt toàn bộ server không báo trước vào cuối tháng 4. Đồng thời NetEase tại Trung Quốc và nhà phát hành Gamota tại Việt Nam cũng đã "nghỉ chơi" với Vain Glory. Vain Glory không thể tạo được nhiều lợi nhuận trong thời gian dài cho nhà phát hành và đây là kết cục đáng buồn và hiển nhiên của tựa game đình đám một thời này.

Liên Quân Mobile/Vương Giả Vinh Diệu

LMHT: Tốc Chiến vừa ra mắt đã gây sốt toàn cầu, những tựa game đối thủ giờ ra sao? - Ảnh 2.

Ra đời muộn hơn một chút so với Vain Glory nhưng lại là cái tên sống "thọ" nhất tại thời điểm hiện tại trong dòng MOBA Mobile. Nhờ đường lối vận hành và phát triển đúng đắn, Liên Quân hay VGVD đều gặt hái được thành công và vẫn sống vô cùng khỏe ở thời điểm hiện tại với hệ thống giải đấu đều đặn, chất lượng và những thay đổi liên tục trong gameplay.

Thời điểm hiện tại, Liên Quân và VGVD vẫn sống rất khỏe ở các khu vực như Trung Quốc, Đài Bắc Trung Hoa, và một vài khu vực Đông Nam Á nhưng lại không đủ độ phổ biến ở các khu vực mạnh về eSports khác như Hàn Quốc, Châu Âu hay Châu Mỹ.

Nếu làm đủ tốt, Tốc Chiến có thể làm hệ thống eSports với độ phủ toàn cầu tương tự LMHT. Nếu điều này trở thành sự thật thì nó sẽ là một điểm mạnh để Tốc Chiến có thể trở thành kỳ phùng địch thủ của Liên Quân.

Mobile Legends: Bang Bang

LMHT: Tốc Chiến vừa ra mắt đã gây sốt toàn cầu, những tựa game đối thủ giờ ra sao? - Ảnh 3.

Ra đời vào giữa năm 2016, Mobile Legends: Bang Bang tạo nên cú hích toàn cầu trong thể loại MOBA Mobile khi nhà phát hành Moontoon giúp tựa game này tăng trưởng thần kỳ với gần 500 triệu lượt tải và 75 triệu người dùng hàng tháng. 

Rất nhanh chóng, VNG cũng đã kịp mang tựa game này về Việt Nam và cũng đạt được nhiều thành công.

Sau hơn 1 năm ra mắt tại Việt Nam, VNG đang cho thấy dấu hiệu hụt hơi trong các hoạt động eSports khi không tạo được sân chơi cho các đội tuyển chuyên nghiệp và game thủ. Mặc dù vẫn đang sống khá tốt ở các khu vực khác, đặc biệt là Phillipines, MLBB đang cần cú hích để có thể hot trở lại tại đấu trường Việt Nam, nếu như không muốn toàn bộ tuyển thủ MLBB chuyển qua Tốc Chiến trong tương lai.

Onmyoji Arena - Âm Dương Sư: Quyết Chiến Bình An Kinh

LMHT: Tốc Chiến vừa ra mắt đã gây sốt toàn cầu, những tựa game đối thủ giờ ra sao? - Ảnh 6.

Phiên bản MOBA của tựa game gacha đình đám Onmyoji, hay Âm Dương Sư từng được coi là đối trọng nặng ký nhất với Liên Quân, VGVD hay thậm chí là LMHT sau lời tuyên bố rất hùng hồn của NetEase rằng sẽ đè bẹp những tựa game đình đám của Tencent. Rõ ràng nhà phát hành NetEase có quyền tin tưởng như vậy bởi Onmyoji Arena có một đồ họa đẹp nhất trong hầu hết các game MOBA Mobile lúc đó và được thừa kế hoàn toàn bộ tướng từ đàn anh Onmyoji.

Tuy nhiên cách vận hành và phát triển của NetEase đã khiến toàn bộ game thủ của họ vô cùng chán nản khi gameplay chẳng có gì thay đổi từ khi ra mắt ngoài tướng mới ra liên tục và chỉ có một giải đấu vào năm 2018. Hiện tại, Onmyoji Arena chỉ dừng lại ở mức duy trì bằng việc ra mắt thêm tướng, trang phục và sẽ không có thêm bất kỳ động thái nào liên quan tới giải đấu hay cộng đồng nữa.

LMHT: Tốc Chiến vừa ra mắt đã gây sốt toàn cầu, những tựa game đối thủ giờ ra sao? - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm