Lisa bị tố “chiếm dụng văn hóa” của người da màu trong video vũ đạo mới, nhà quay phim đứng ra minh oan nhưng liệu có thuyết phục?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 11/07/2020

Nhà quay phim Anthony King đã bảo vệ Lisa trước tranh cãi nổ ra xung quanh món phụ kiện nữ idol người Thái dùng trong video vũ đạo của cô.

Mới đây Lisa đã tung video "LILI'S FILM #4" và cô 1 lần nữa gây bão khi thể hiện vũ đạo theo phong cách đường phố cực "swag" trên nền nhạc "City Girls" của Chris Brown và Young Thug. Thế nhưng trong khi người hâm mộ chưa kịp "cày view" những bước nhảy điêu luyện và vẻ cá tính của cô thì main dancer của BLACKPINK lại vướng vào tranh cãi chiếm dụng văn hóa.

LILI's FILM #4 - LISA Dance Performance Video

Cụ thể, 1 số người cho rằng chiếc khăn mà Lisa đội trong video "LILI'S FILM #4" chính là "durag". Đây là khăn đội đầu của cộng đồng người Mỹ gốc Phi, thường được dùng để bảo vệ các kiểu tóc của người da màu và được coi là di sản văn hóa của họ. Do đó 1 bộ phận cư dân mạng cho rằng nữ idol người Thái đã chiếm dụng văn hóa da màu khi sử dụng kiểu khăn quấn này.

Lisa bị tố “chiếm dụng văn hóa” của người da màu trong video vũ đạo mới, nhà quay phim đứng ra minh oan nhưng liệu có thuyết phục? - Ảnh 2.

Chiếc khăn đội đầu của Lisa...

Lisa bị tố “chiếm dụng văn hóa” của người da màu trong video vũ đạo mới, nhà quay phim đứng ra minh oan nhưng liệu có thuyết phục? - Ảnh 3.

... bị cho là khăn durag của người da màu

Thế nhưng cáo buộc trên đã bị nhà quay phim Anthony King – người thực hiện video "LILI'S FILM #4" và cũng là 1 người da màu bác bỏ. Khi biết về tranh cãi xung quanh chiếc khăn đội đầu của Lisa, anh đã đứng ra tiết lộ sự thật.

Lisa bị tố “chiếm dụng văn hóa” của người da màu trong video vũ đạo mới, nhà quay phim đứng ra minh oan nhưng liệu có thuyết phục? - Ảnh 4.

Nhà quay phim Anthony King từng hợp tác với Lisa trong video "LILI'S FILM #3" và tiếp tục đồng hành với cô trong phần 4

Qua bài đăng trên phần story của Instagram, Anthony King chỉ ra rằng Lisa không hề đội durag trong video "LILI'S FILM #4". Những chiếc khăn durag thường dài và làm bằng lụa, có dây buộc để thắt chặt nên không thể nhầm chúng với các loại khăn thông thường.

Anthony King cho biết: "Để các bạn biết thì Lisa đã đội 1 chiếc khăn vuông hoặc khăn quàng cổ… không phải là durag đâu. Tôi cho rằng những người nghĩ khác đi chưa bao giờ nhìn thấy durag. Tôi từng đội kiểu khăn này mà lớn, nên là hãy tin tôi".

Để chứng minh thêm đây không phải là chiếm đoạt văn hóa, Anthony King tiết lộ rằng chính anh không cho phép tiến hành việc ghi hình nếu Lisa thực sự đội kiểu khăn của người da màu và sẽ thông báo với nữ idol về việc này. Nhà quay phim viết: "Điều cuối cùng là... Với tư cách 1 người da màu, nếu tôi thấy cô ấy đội durag trên phim trường, chắc chắn tôi sẽ lên tiếng".

Lisa bị tố “chiếm dụng văn hóa” của người da màu trong video vũ đạo mới, nhà quay phim đứng ra minh oan nhưng liệu có thuyết phục? - Ảnh 5.

Lisa và ekip thực hiện video vũ đạo mới của cô

Anthony King còn đưa ra quan điểm của mình về mục đích sử dụng durag và giải thích chúng không chỉ đơn thuần là phụ kiện. Anh còn chỉ ra rằng những người đưa ra cáo buộc nhắm vào Lisa không biết đến nguồn gốc của chúng chứ đừng nói là hình dạng kiểu khăn này ra sao. Người quay video của main dancer BLACKPINK kết luận: "Chiếc khăn đội đầu ấy không thể làm tôi dậy sóng, cho nên nó không phải là durag. Đa số những người than phiền chắc hẳn còn không biết mục đích sử dụng của durag. Dù sao thì hãy thưởng thức video này và lan tỏa sự tích cực đi nhé".

Bài đăng bảo vệ Lisa trên Instagram cá nhân của Anthony King

Vậy là nhà quay phim Anthony King đã khẳng định rằng phụ kiện đội đầu của Lisa chỉ là 1 chiếc khăn thông thường, không liên quan gì tới chiếc durag của cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Điều này đồng nghĩa với cáo buộc nữ idol chiếm dụng văn hóa là sai sự thật. Sau khi Anthony King lên tiếng, nhiều fan đã gửi lời cảm ơn đến anh vì đã đứng ra bảo vệ Lisa trước tranh cãi không đáng có.

Về phần "LILI'S FILM #4", video vũ đạo mới của Lisa tới nay đã đạt 4,2 triệu view và có lúc đạt #10 top trending YouTube thế giới. Chris Brown còn đăng tải 1 đoạn video của thành viên BLACKPINK lên Instagram của mình, chứng tỏ màn vũ đạo của cô đã nhận được "cái gật đầu" của chính chủ.

Lisa bị tố “chiếm dụng văn hóa” của người da màu trong video vũ đạo mới, nhà quay phim đứng ra minh oan nhưng liệu có thuyết phục? - Ảnh 7.

Video của Lisa đạt 4,2 triệu view sau nửa ngày lên sóng

Lisa bị tố “chiếm dụng văn hóa” của người da màu trong video vũ đạo mới, nhà quay phim đứng ra minh oan nhưng liệu có thuyết phục? - Ảnh 8.

Chris Brown chia sẻ 1 đoạn vũ đạo của Lisa trong "LILI'S FILM #4" lên trang cá nhân của mình

Nguồn tham khảo: KB

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm