Liệu con người có tồn tại nếu... không có não?

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 10:34 17/07/2016

Theo bạn, một người thiếu hụt tới 90% bộ não của mình liệu có thể sống sót như bình thường được không?

Bạn cho rằng, liệu 1 người có thể tồn tại nếu như thiếu tới 90% bộ não của mình?

Sự thật là có một người đàn ông ở Pháp đang sống như thế, và đáng ngạc nhiên hơn, ông lại có một cuộc tương đối bình thường như bao người khác. Điều này khiến các nhà khoa học đau đáu về giả thuyết phải chăng cơ thể được điều khiển bằng 1 hệ thống khác?

Liệu con người có tồn tại nếu... không có não? - Ảnh 1.

Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu, sự hiểu biết của chúng ta về ý thức - sự tồn tại của ý thức còn khá mỏng? Chúng tôi biết rằng, bằng cách nào đó phần lớn tế bào thần kinh dẫu bị mất đi vẫn nhận thức được bản thân và môi trường xung quanh.

Trường hợp kỳ lạ sống không cần não đầu tiên được tạp chí The Lancet mô tả vào năm 2007. Theo đó, người đàn ông 44 tuổi đang sống bình thường như bao người khác với một bộ não nhỏ đến độ như là không có.

Liệu con người có tồn tại nếu... không có não? - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp não của người đàn ông kỳ lạ với phần não nhỏ đến độ gần như không có.

Không những thế, ông còn lập gia đình và hai con. Ông nhập viện vì cảm thấy chân trái bị yếu nhưng sau khi chụp CT và MRI, bác sĩ thấy não thất của ông nở rộng, trong khi não, tức chất xám và chất trắng, thì lại chẳng thấy đâu.

Bàn về vấn đề ý thức, các chuyên gia cho rằng, ý thức có thể được liên kết với vùng não cụ thể khác nhau như claustrum, một lớp mỏng tế bào thần kinh chạy giữa vùng não lớn, hoặc vỏ não thị giác.

Nhưng nếu giả thuyết trên là đúng thì người đàn ông Pháp kia tại sao vẫn có đầy đủ ý thức, mặc cho việc ông bị mất tới 90% não?

Axel Cleeremans, một nhà tâm lý học nhận thức từ Đại học Libre de Bruxelles tại Bỉ cho rằng, trong não bộ bình thường có một lượng chức năng dự phòng lớn tới mức, chỉ cần một vài tế bào còn sót lại cũng có thể giúp con người thực hiện toàn bộ chức năng thay cho cả hai bán cầu não bị thiếu hụt.

Liệu con người có tồn tại nếu... không có não? - Ảnh 3.

Hay như việc con người chỉ sử dụng một phần rất nhỏ não bộ - có lẽ vào khoảng 10% thôi mà, do đó việc thiếu hụt cũng không sao.

Theo vài nhà khoa học, cơ thể con người có hai hệ thống điều khiển. Một hệ thống gồm bộ não, hệ thần kinh (sử dụng tế bào thần kinh để truyền dữ liệu). Hệ thống kia dựa vào tuyến nội tiết, sử dụng hormone hay chất sinh học đặc biệt để truyền thông tin khắp cơ thể.

Cleeremans cho rằng, mặc dù bộ não người đàn ông còn lại rất nhỏ bé - chỉ 10% nhưng tế bào thần kinh còn sót lại vẫn có thể tạo ra 1 cơ chế để phòng vệ bản thân, có nghĩa là ông ấy vẫn có ý thức về hành động của mình.

Rất nhiều nhà khoa học vẫn tiếp tục theo đuổi việc tìm ra lời giải đáp xác đáng cho trường hợp lỳ lạ này. Họ hi vọng, một ngày nào đó có thể đảo ngược được 1 số bệnh gây thoái hóa thần kinh nhờ việc nghiên cứu não bộ này.

Nguồn: ScienceAlert

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm