Daily updates

Bức hình bật mí bạn có não bộ của nam hay nữ?

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:38 30/10/2015

Bộ não bạn là của nam hay nữ - câu trả lời sẽ được bật mí trong một bức hình.

Đã bao giờ bạn tự hỏi bộ não của mình là bộ não của nam giới hay nữ giới không? Và để biết chính xác thì hãy xem kết quả tại bảng so sánh mà các chuyên gia nghiên cứu thuộc ĐH Anglia Ruskin (Anh) công bố dưới nhé!

brain1 copy-dfed3
Nhìn vào bảng này, bạn có thể biết được bộ não của mình thực là của nam giới hay nữ giới rồi chứ?

Bạn có thể thấy "não nam giới" sẽ có tư duy hệ thống và logic tốt hơn, trong khi người có "não nữ giới" có hướng tư duy thiên về cảm tính. Nhưng điều này có ý nghĩa gì nhỉ? Câu trả lời chính là... khả năng kiếm tiền của bạn.

Theo nghiên cứu, những người có não bộ của đàn ông (còn gọi là não bộ loại S) thường có mức lương cao hơn so với não bộ phụ nữ (não bộ loại E).

Trong đó, những phụ nữ có hướng tư duy kiểu não bộ của đàn ông - tức tư duy logic và phân tích - có mức lương cao hơn 6,3% so với những người tư duy nặng về suy nghĩ và cảm nhận, dù cùng làm công việc giống nhau.

151030brain03-b98dc

Theo tiến sĩ Nick Drydakis - tác giả nghiên cứu, nguyên nhân lý giải cho việc này vẫn chưa được rõ ràng, nhưng có thể là do những quan niệm truyền thống về nghề nghiệp của nam giới khiến họ được trả lương cao hơn.

Cụ thể, từ xưa đến nay, người ta vẫn luôn mặc định đàn ông thường giỏi logic, có tư duy phân tích hơn phụ nữ. Do đó, công việc của đàn ông thường khó hơn, đòi hỏi nhiều, và sẽ được trả lương cao hơn.

151030brainava-b98dc

Nghiên cứu của tiến sĩ Drydaki dựa trên giả thuyết từ Simon Baron-Cohen - nhà nghiên cứu đến từ ĐH Cambridge (Anh). Simon cho rằng phụ nữ rất mạnh về khả năng đồng cảm, có thể dễ tương tác và có những phản ứng hợp lý tùy theo tình huống. Trong khi đó, đàn ông xử lý các thông tin mang tính "hệ thống" - như toán học, máy móc... tốt hơn.

Tuy nhiên, "não bộ đàn ông" hay "não bộ phụ nữ" chỉ là cách chúng ta gọi dựa trên các quan niệm thời xưa. Còn trên thực tế, không phải tất cả đàn ông đều có "não bộ nam", và tương tự như vậy đối với phụ nữ.

151030brain06-d3374

Để tìm ra mối liên hệ giữa loại não bộ và khả năng kiếm tiền, tiến sĩ Drydakis đã khảo sát trên 16.000 người tại Anh về cách tư duy và thu nhập của họ. Kết quả cho thấy, những người có "não đàn ông" kiếm được nhiều tiền hơn.

Trong đó, một người đàn ông có "não đàn ông" kiếm nhiều tiền hơn 9,8% so với người có "não phụ nữ". Con số này ở phụ nữ là 6,3%.

151030brain05-d3374
Người có tư duy logic có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn

Nhưng bên cạnh đó, việc chọn đúng ngành nghề có thể giúp những người có "não phụ nữ" kiếm nhiều tiền hơn. 

Theo như kết quả nghiên cứu, người có "não đàn ông" sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi làm các công việc về quản lý, quản trị, công nghệ thông tin, kỹ sư, ngân hàng..., trong khi "não phụ nữ" có thu nhập rất tốt trong lĩnh vực giảng dạy, tương tác xã hội, và dịch vụ.

151030brain07-ab87b

Ngoài ra, một số người có não bộ ở mức cân bằng. Những người này có tư duy logic và hệ thống tốt hơn người có "não phụ nữ", nhưng lại kém hơn so với "não đàn ông", do đó mức lương của họ cũng rơi vào khoảng giữa.

Theo tiến sĩ Drydakis, dù những người có khả năng tư duy hệ thống tốt có lương cao hơn, nhưng việc lựa chọn ngành nghề phù hợp có thể mang lại cho bạn thu nhập không hề kém cạnh.

Nguồn: Daily Mail
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định:

    Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định: "Mình nhìn thấy và nghe thấy những thứ quá đáng"
  • Đọc thêm