Liên tiếp gặp sự cố chỉ trong 1 tuần, Facebook "bốc hơi" hơn 2.000 tỷ doanh thu

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 20:39 09/10/2021

Doanh thu của Facebook đã bị "thổi bay" 100 triệu USD (hơn 2.000 tỷ đồng) chỉ trong 1 tuần vì các dịch vụ liên tiếp gặp sự cố ngưng hoạt động.

Forbes đưa tin, Facebook lại vừa gặp sự cố ngừng hoạt động vào chiều ngày 8/10 (theo giờ Mỹ). Đây là lần thứ hai trong một tuần, mạng xã hội lớn nhất hành tinh bị ngưng hoạt động trong vài giờ, điều này càng làm dấy lên lo ngại rằng Facebook đã bị tấn công.

Không chỉ Facebook, trong khoảng 2 giờ đồng hồ, ứng dụng Instagram và WhatsApp cũng đã ngừng hoạt động. Do sự cố này xảy ra vào lúc khoảng 2h sáng (theo giờ Việt Nam) nên sự cố không ảnh hưởng nhiều đến người dùng Việt.

Liên tiếp gặp sự cố chỉ trong 1 tuần, Facebook “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ doanh thu - Ảnh 1.

Thông báo trên tài khoản Twitter, mạng xã hội lớn nhất thế giới thừa nhận gặp trục trặc, vấn đề phát sinh trong quá trình thay đổi cấu hình nhưng không liên quan đến sự cố hôm 4/10 vừa qua. Như vậy, chỉ trong 1 tuần, Facebook và các dịch vụ của mình đã ngưng hoạt động tổng cộng gần 9 giờ.

Ước lượng theo số liệu doanh thu hằng quý gần nhất của Facebook cho thấy, họ có thể kiếm được 13 triệu USD doanh thu mỗi giờ. Như vậy, với tổng cộng 9 tiếng đồng hồ ngưng hoạt động, doanh thu của Facebook đã bị "thổi bay" 100 triệu USD (hơn 2000 tỷ đồng) chỉ trong 1 tuần.

Đầu tuần này, Facebook và loạt dịch vụ của mình đã gặp sự cố trong khoảng 6 giờ đồng hồ. Điều này ảnh hưởng đến hàng tỷ người dùng các dịch vụ của Facebook trên toàn thế giới.

Liên tiếp gặp sự cố chỉ trong 1 tuần, Facebook “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ doanh thu - Ảnh 2.

Trong 1 tuần, Facebook đã lên tiếng xin lỗi 2 lần vì sự cố khiến các dịch vụ ngưng hoạt động

Trong một thông báo được đăng tải trên blog của công ty, Facebook cho biết rằng một cuộc kiểm tra định kỳ đối với bộ định tuyến và mạng cáp quang của họ đã gặp trục trặc và họ đã tắt quyền truy cập vào một số trung tâm dữ liệu. Điều này buộc các kỹ sư công ty phải trực tiếp đến tận nơi để xử lý, do đó thời gian giải quyết sự cố bị kéo dài đến hàng giờ đồng hồ.

Sự cố toàn cầu vào đêm 4/10 không chỉ khiến cho tỷ phú Mark Zuckerberg bị mất gần 6 tỷ USD trong tài sản cá nhân, mà nó còn xảy ra vào đúng thời điểm Facebook đang đối mặt với nhiều khó khăn và bất ổn.

Liên tiếp gặp sự cố chỉ trong 1 tuần, Facebook “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ doanh thu - Ảnh 3.

Tỷ phú Mark Zuckerberg đã bị mất gần 6 tỷ USD trong tài sản cá nhân sau khi loạt dịch vụ sập toàn cầu vào hôm 4/10

Trong những tuần gần đây, công ty đối mặt với không ít chỉ trích từ cộng đồng khi bị tố cáo bởi Frances Haugen, một cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, người đang nắm trong tay hàng nghìn trang nghiên cứu nội bộ của công ty. Theo bà Frances Haugen, Facebook biết rõ về tác hại mà các dịch vụ của công ty gây ra, bao gồm cả việc Instagram khiến người dùng nữ trẻ tuổi cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân mình, nhưng vẫn đặt lợi ích lên trên hết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm