Liên tiếp bị thân nhân người bệnh bạo hành, hàng chục nghìn bác sĩ bãi công

Lan Phương, Theo TTXVN 20:54 17/06/2019

Ngày 17/6, hàng chục nghìn y bác sĩ Ấn Độ đã tham gia cuộc bãi công trên cả nước do Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA) đứng ra tổ chức kêu gọi cơ quan chức năng nước này ban hành quy định luật pháp cụ thể bảo vệ người làm y trước các vụ bạo lực do bệnh nhân và gia đình bệnh nhân gây ra.

Tại nhiều thành phố trên khắp cả nước Ấn Độ, giới bác sĩ đã đổ xuống đường phố tuần hành. Cuộc bãi công chỉ diễn ra ở những bộ phận điều dưỡng tại các bệnh viện, diễn ra từ 6h sáng 17/6 và dự kiến kéo dài 24 giờ, trong bối cảnh Quốc hội Ấn Độ có phiên làm việc đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử mới đây. IMA đại diện hơn 350.000 bác sĩ trong tổng số 900.000 bác sĩ Ấn Độ kêu gọi có biện pháp trừng trị nghiêm khắc hơn đối với các hành vi tấn công nhân viên y tế. Ngoài ra, IMA cũng nêu yêu cầu cần lắp đặt thêm các camera an ninh, cũng như có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại lối ra vào những người tới bệnh viện thăm khám.

Liên tiếp bị thân nhân người bệnh bạo hành, hàng chục nghìn bác sĩ bãi công - Ảnh 1.

Các bác sĩ trẻ trong cuộc biểu tình ở Kolkata. Ảnh: Reuters

Cuộc bãi công của IMA diễn ra đúng một tuần sau cuộc bãi công của y bác sĩ tại thủ phủ Kolkata, Tây Bengal diễn ra sau vụ 3 bác sĩ bị người nhà bệnh nhân tấn công. Dự kiến, Thủ hiến bang Tây Bengal Mamata Banerjee sẽ gặp đại diện IMA trong chiều 17/6 để thảo luận các vấn đề liên quan.

Ấn Độ chi chưa tới 2% GDP/năm cho ngành y tế và theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mức chi này thấp hơn cả Iraq và Venezuela. Tuy nhiên, chương trình y tế Modicare của Thủ tướng Narenda Modi- một sáng kiến y tế công cộng có lợi cho tầng lớp người nghèo ở Ấn Độ, đã giúp ông Modi tái đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá gấp đôi, tương tác tăng 50 lần sau cứu trợ miền Trung"

    Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.
  • Đọc thêm