Liên Quân Mobile: Đâu là lý do khiến Raz trở thành vị tướng "out meta" suốt nhiều mùa xếp hạng?

Thắng Nguyễn, Theo Thể thao & Văn hóa 22:00 02/11/2022

(Thethaovanhoa.vn) - Từng là pháp sư hot nhất ở đường giữa, tuy nhiên thời gian gần đây Raz đã không còn thể hiện được sức mạnh vốn có của mình.

Raz là vị tướng pháp sư đi đường giữa cực hot kể từ khi ra mắt trong Liên Quân Mobile. Lối chơi có phần lả lướt, bộ kỹ năng cấu rỉa khó chịu và đặc biệt là khả năng dồn sát thương kèm khống chế cực mạnh chính là ưu điểm số 1 của vị tướng này. Tuy nhiên sức hot của Raz trong những mùa giải gần đây đã không còn như trước. Thậm chí, vị tướng này đang chỉ có khoảng 2% tỉ lệ chọn và vỏn vẹn 45% tỉ lệ thắng trong đấu xếp hạng - những con số đáng báo động cho tướng đã được xem là "quốc dân" ở đường giữa. Vậy đâu là lý do khiến Raz "tụt dốc không phanh" như vậy?

Liên Quân Mobile: Đâu là lý do khiến Raz trở thành vị tướng out meta suốt nhiều mùa xếp hạng? - Ảnh 1.

Raz đã "out meta"

Các bản cập nhật Liên Quân Mobile gần đây khiến meta trò chơi thay đổi tương đối nhiều. Ở vị trí đường giữa, các tướng pháp sư có khả năng dọn lính nhanh, gây sát thương liên tục (DPS) chính là lựa chọn tối ưu. Những vị tướng này có thể kể đến như Krixi, Lorion, Iggy... Để dễ hình dung, các vị tướng trên chỉ cần 1 combo là đã có thể dọn dẹp đợt lính đường giữa và có nhiều thời gian để di chuyển, đảo gank, kiểm soát.

Trong khi đó, khả năng dọn lính của Raz là không tối ưu bằng. Nếu muốn dọn lính nhanh, Raz cần áp sát đợt lính bởi tầm chiêu thức cận chiến (trừ chiêu 2). Khi đó, Raz lại gặp phải vấn đề bị đối phương cấu rỉa dẫn đến thua thiệt về lượng máu. Nặng nề hơn còn có thể bị đối phương hạ gục.

Khi meta đường giữa của Liên Quân đã quá rõ ràng nhưng Raz không thể đáp ứng được thì việc bị "out meta" là điều không thể tránh khỏi. Điều này cũng lý giải cho tỉ lệ chọn lẫn tỉ lệ thắng của vị tướng này giảm sút nghiêm trọng.

Liên Quân Mobile: Đâu là lý do khiến Raz trở thành vị tướng out meta suốt nhiều mùa xếp hạng? - Ảnh 2.

Raz vẫn còn nhiều điểm yếu chí mạng khác

Ngoài việc không được meta ủng hộ, Raz cũng còn nhiều điểm yếu mà các game thủ muốn chiến thắng khi sử dụng vị tướng này cần biết rõ. Đầu tiên chính là bộ kỹ năng của Raz toàn bộ đều là chiêu thức định hướng. Điều này khiến Raz khá khó sử dụng đối với các game thủ mới và đòi hỏi độ chính xác cao mới cho ra hiệu quả tối đa.

Bên cạnh đó, muốn chơi Raz tốt thì game thủ phải "snowball" hiệu quả. Áp lực của Raz trong giai đoạn đầu là khá lớn bởi lượng sát thương và khống chế mạnh mẽ. Tuy nhiên nó cũng giảm dần về cuối trận. Nếu như Raz không tạo được sức ép ở giai đoạn đầu thì rất khó để bắt kịp trận đấu. Ở tình huống xấu hơn là bị rơi vào thế thua từ sớm, Raz càng khó có thể phô diễn sức mạnh.

Cuối cùng chính là lượng máu rất mỏng và bị khắc chế bởi khống chế cứng. Điều này khiến Raz sẽ trở thành con mồi ngay lập tức nếu như không giữ vị trí tốt.

Liên Quân Mobile: Đâu là lý do khiến Raz trở thành vị tướng out meta suốt nhiều mùa xếp hạng? - Ảnh 3.

Phía trên là những lý do khiến Raz không còn thể hiện được sức mạnh của mình trong những mùa giải vừa qua. Tuy nhiên Raz vẫn là một quân bài có khả năng gánh team mạnh mẽ nếu rơi vào tay những game thủ sở hữu kỹ năng cao. Còn để Raz trở lại thời kỳ hoàng kim có lẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm