Liên Hợp Quốc thông qua Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh

Nhóm phóng viên THVN tại Mỹ, Theo VTV 13:52 08/12/2020

Ngày 7/12, tại trụ sở ở New York, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào 27/12 hàng năm.

Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thành công tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây thiệt hại về người và các tác động chưa từng có tại tất cả các quốc gia, đề xuất của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc thông qua Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (Ảnh: Reuters)

Các nước Canada, Niger, Senegal, Saint Vincent & Grenedines, Tây Ban Nha đã tham gia đồng tác giả với Việt Nam; 107 nước khác tại tất cả các khu vực cũng đã tham gia đồng bảo trợ Nghị quyết.

Nghị quyết kêu gọi kỷ niệm "Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh" hàng năm, nhằm tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch, từ đó có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn. Ngày 27/12 được chọn làm "Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh" do đây là ngày sinh của Nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa. Các công trình của ông về nguyên nhân của bệnh dịch và điều chế vaccine đã và đang tiếp tục cứu sống nhiều thế hệ trên toàn thế giới.

Liên Hợp Quốc thông qua Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm