Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood

Nguyễn Khắc Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 24/09/2016

Những sự kiện lịch sử của Hoa Kỳ là nguồn đề tài không bao giờ cũ đối với các nhà làm phim Hollywood.

Là một quốc gia có quá trình hình thành đầy biến động rồi trở thành cường quốc hàng đầu thế giới cho nên những sự kiện diễn ra tại Hoa Kỳ luôn có sự thu hút nhất định. Vì thế, mà chúng xuất hiện rất nhiều trong điện ảnh của xứ cờ hoa, khi là chủ đề của cả một bộ phim, khi chỉ là một chi tiết nhỏ.

1. Cách mạng Mỹ

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 1.

Cách mạng Mỹ hay còn gọi là cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ diễn ra từ ngày 19/04/1775 cho tới ngày 03/09/1983. Từ những ngày đầu, nước Mỹ chỉ bao gồm 13 bang và là thuộc địa của Anh Quốc. Bị nhiều chèn ép từ "mẫu quốc", cuối cùng, Geogre Washington dẫn đầu người dân phát động cuộc chiến tranh chống lại nước Anh giành độc lập. Chiến tranh kết thúc, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ được thành lập và bắt đầu con đường trở thành cường quốc số một thế giới. Vì thế mà Cách mạng Mỹ được cho là sự kiện quan trọng bậc nhất lịch sử nước này.

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 2.

Với tính chất quan trọng của mình, Cách mạng Mỹ xuất hiện trong rất nhiều bộ phim cả điện ảnh lẫn truyền hình, có thể kể đến như Revolution (1985) với sự tham gia của Al Pacino, The Crossing (2000) hay nổi tiếng nhất là The Patriot (2000) của Mel Gibson và Heath Ledger,…

2. Nội chiến Hoa Kỳ

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 3.

Dù bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ đã tuyên bố ai sinh ra cũng có quyền bình đẳng nhưng các chủ đồn điền ở miền Nam Hoa Kỳ vẫn theo đuổi chế độ nô lệ. Mãi tới 12/04/1861, tổng thống Abraham Lincoln phát động cuộc chiến với các tiểu bang miền Nam nhằm triệt tiêu chế độ nô lệ. Cuộc chiến kết thúc ngày 9/5/1965 với chiến thắng thuộc về phe miền Bắc. Đây là cuộc chiến vô cùng quan trọng khiến lịch sử nước Mỹ bước sang trang mới, cùng với đó là hậu quả nặng nề.

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 4.

Nội chiến Mỹ và những hậu quả mà nó mang lại là đề tài yêu thích của các nhà làm phim. Một số tác phẩm vô cùng nổi tiếng có thể kể đến như: The Good, The Bad, and the Ugly (1966) của tài tử Clint Eastwood, Cuốn Theo Chiều Gió (1939), 12 Years of Slave (2012) hay cuộc chiến giả tưởng chống Ma cà rồng của Abraham Lincoln trong Abraham Lincoln: Vampire Hunter (2012),…

3. Thế Chiến thứ II

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 5.

Không chỉ là cuộc chiến tranh có quy mô và tổn thất lớn từ trước tới nay, Thế Chiến II còn để lại hàng loạt hậu quả cho tới hiện tại. Dù tham gia muộn nhưng Mỹ vẫn chịu nhiều tổn thất về nhân lực và vật lực. Ước tính hơn 400.000 lính Mỹ đã tử vong trong suốt 4 năm của cuộc chiến. Thế Chiến II không chỉ gây ảnh hưởng lớn tới nước Mỹ mà còn là tiền đề để định hình thế giới ngày nay mà chúng ta đang sống.

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 6.

Vì quy mô và sự ác liệt của nó, Thế Chiến II xuất hiện trong hàng loạt bộ của Hollywood, đa số trong đó khắc họa nước Mỹ là vị cứu tinh của thế giới. Trong đó, hàng loạt bom tấn có thể kể đến như: Giải Cứu Binh Nhì Ryan (1998) của Tom Hanks (hiện đang thủ vai chính trong Sully), Inglourious Basterds (2009) và Fury (2014) của Brad Pitt – chồng cũ Angelina Jolie, Trân Châu Cảng (2001) của Ben "Batman" Afflect, Valkyrie (2008) của Tom Cruise (sắp tới, anh sẽ xuất hiện trong Jack Reacher: Never Go Back),…

4. Chiến tranh Việt Nam

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 7.

Lọt vào top những cuộc chiến tranh lớn nhất lịch sử nhân loại, Chiến tranh Việt Nam gây rúng động không chỉ nước Mỹ mà là toàn cầu. Lần đầu tiên, cường quốc số 1 thế giới lại sa lầy trong một cuộc chiến kéo dài 20 năm tại một quốc gia châu Á nhỏ bé. Lần đầu tiên, một dân tộc tụt hậu lại đánh tan những vũ khí tối tân nhất và gây tổn thất gần 60.000 lính Mỹ. Chiến tranh Việt Nam là một cú tát thẳng vào niềm kiêu hãnh cũng như chủ nghĩa đế quốc của Hoa Kỳ.

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 8.

Kéo dài suốt 20 năm, 4 đời tổng thống cùng hàng trăm cuộc biểu tình phản chiến, Chiến tranh Việt Nam trở thành đề tài khai thác ưa thích của nhiều nhà làm phim. Một số tác phẩm được đánh giá cao gồm: bộ 3 phim Platoon (1986), Born on the Four of July (1989). Đất và Trời (1993) của đạo diễn Oliver Stone, Good Morning, Vietnam (1987), Forest Gump (1994), Người Mỹ Trầm Lặng (2002),…

5. Vụ ám sát tổng thống Kennedy

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 9.

Vụ ám sát tổng thống Kennedy là một trong những vụ án gây rúng động cả nước Mỹ và cả thế giới. Sau Thế Chiến II, tổng thống Mỹ được cho là người quyền lực nhất trái đất. Vì thế việc Kennedy bị ám sát đặt ra nghi vấn cực lớn cho đội ngũ an ninh hàng đầu của nước này. Nhất là ít lâu sau, em trai của tổng thống Kennedy là Robert Kennedy cũng bị ám sát khi ra tranh cử. Dù Lee Harvey Oswald bị bắt và kết tội nhưng hàng loạt thuyết âm mưu vẫn được đặt ra.

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 10.

Có khá ít bộ phim về vụ ám sát tổng thống Kennedy, tiêu biểu như: JFK (1991) cũng của đạo diễn Oliver Stone, In The Line of Fire (1993)… Tuy nhiên, chi tiết này lại xuất hiện trong rất nhiều bộ phim mang yếu tố giả tưởng như: Watchmen (siêu anh hùng Comedian là người giết Kennedy) hay X-Men: Days of Future Past (Magneto cố cứu Kennedy vì ông là dị nhân nhưng không thành)…

6. Khủng bố 11/9

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 11.

Ngày 11/9/2001, cả thế giới rúng động khi 2 tòa tháp đôi đại diện cho quyền lực của nước Mỹ bị những chiếc máy bay đâm vào. Vụ việc được hé lộ là một cuộc tấn công khủng bố với quy mô lớn và tinh vi. Hơn 3000 người thiệt mạng chưa thấm là bao so với sự kinh hoàng khi Mỹ không còn là quốc gia an toàn nhất thế giới. Những đau thương mất mát cùng cuộc chiến không hồi kết của phương Tây ở Trung Đông là hậu quả mà vụ khủng bố này để lại.

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 12.

Phim về ngày 11/9 rất đa dạng, từ những sự kiện xảy ra trên chuyến bay xấu số cho tới những con người mất người thân trong vụ khủng bố. Nhiều tác phẩm được đánh giá cao như: Into the Fire (2005), Jack Ryan: Shadow Recruit (2014), Reign Over Me (2007), Zero Dark Thirty (2012) hay World Trade Center (2006) – một tác phẩm nữa của Oliver Stone…

7. Snowden

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 13.

Sau sự kiện 11/9, chính phủ Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời lên kế hoạch theo dõi những kẻ tình nghi để ngăn chặn những vụ tấn công. Dần dần, toàn bộ người sinh sống trên nước Mỹ, thậm chí là nhiều quốc gia khác và các nguyên thủ của họ, đều bị CIA nghe lén. Sự việc chỉ bại lộ vào năm 2013, khi cựu đặc vụ Edward Snowden cung cấp bằng chứng cho báo giới. "Vụ bê bối Snowden" là cú tát tiếp theo vào chính phủ Mỹ, nơi luôn miệng kêu gọi nhân quyền nhưng lại vi phạm nó một cách trắng trợn.

Lịch sử Hoa Kỳ - Đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim Hollywood - Ảnh 14.

Mang tính thời sự nên chỉ mới có 2 tác phẩm về "người hùng" này ra mắt khán giả. 1 là bộ phim tài liệu từng đạt giải Oscar Citizenfour và tác phẩm Đặc vụ Snowden (do chuyên gia làm phim về các sự kiện lớn của Hoa Kỳ, Oliver Stone, đạo diễn) vừa ra mắt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khả Ngân tiếp tục phải truyền nước vì sức khoẻ chưa ổn định, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!

    Dù chẳng hoạt động gì và có vỏn vẹn 3 clip, kênh Youtube của Hải Tú gây bất ngờ vì sắp đạt… nút bạc!
  • Đọc thêm