LHP Cannes 69: Cột mốc đáng xấu hổ của điện ảnh Hoa ngữ trong vòng 24 năm

Thanh Trúc, Theo Trí Thức Trẻ 14:46 13/05/2016

Vắng mặt ở tất cả các hạng mục giải thưởng, Liên hoan Phim Cannes 2016 là một kỷ niệm buồn của điện ảnh Hoa ngữ.

Những người yêu điện ảnh trên khắp thế giới đang đồng lòng hướng về miền nam nước Pháp, nơi đang diễn ra Tuần lễ Liên hoan Phim Cannes lần thứ 69, một sự kiện điện ảnh danh giá toàn cầu. Vậy mà, năm nay là một năm đáng thất vọng của người yêu điện ảnh Hoa ngữ khi ở các hạng mục giải thưởng của Liên hoan Phim hoàn toàn không có đại diện nào đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông hay Macau.

LHP Cannes 69: Cột mốc đáng xấu hổ của điện ảnh Hoa ngữ trong vòng 24 năm - Ảnh 1.

Poster Liên hoan Phim Cannes 2016

Lần cuối cùng điện ảnh Hoa ngữ gặp phải tình huống này là tại Liên hoan Phim Cannes lần thứ 45 năm 1992. Trong suốt 24 năm sau đó, dù không đoạt giải thưởng thì ít nhất điện ảnh Hoa ngữ cũng sẽ được chọn để công chiếu và chấm giải dù là ở các hạng mục nhỏ. Vì thế truyền thông Trung Quốc không ngần ngại gọi đây là một kỷ lục đáng xấu hổ.

Gọi việc này là "sự vắng mặt đáng buồn nhất của thế kỷ", báo chí Trung Quốc cho rằng hội đồng giám khảo của Liên hoan Phim Cannes đã quá bảo thủ và tin rằng nếu có phim của đạo diễn nào được chọn lựa đi chăng nữa thì cũng chỉ là những "gương mặt thân quen" đã được nêu tên trong nhiều năm qua.

LHP Cannes 69: Cột mốc đáng xấu hổ của điện ảnh Hoa ngữ trong vòng 24 năm - Ảnh 2.

Hầu Hiếu Hiền và Trương Nghệ Mưu là hai trong những đạo diễn quen thuộc giành giải thưởng ở Liên hoan Phim Cannes

Cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng nhiều phim điện ảnh đã ra mắt không đúng thời điểm như Tam Nhân Hành của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong (với sự tham gia của Triệu Vy, Chung Hán Lương và Cổ Thiên Lạc) cũng xứng đáng được chọn lựa, nhưng vì vấn đề hậu kỳ nên phim đã không kịp đến Cannes dự liên hoan. Trong khi đó Trường Giang Đồ của Dương Siêu lại công chiếu quá sớm nên cũng lỡ mất cuộc vui của giới điện ảnh.

LHP Cannes 69: Cột mốc đáng xấu hổ của điện ảnh Hoa ngữ trong vòng 24 năm - Ảnh 3.

"Tam Nhân Hành" của đạo diễn Đỗ Kỳ Phong

LHP Cannes 69: Cột mốc đáng xấu hổ của điện ảnh Hoa ngữ trong vòng 24 năm - Ảnh 4.

"Trường Giang Đồ" của đạo diễn Dương Siêu

Mới năm ngoái, tại Liên hoan Phim Cannes lần thứ 68, có hai phim Hoa ngữ được chọn là Nhiếp Ẩn Nương Sơn Hà Cố Nhân. Với Nhiếp Ẩn Nương, đạo diễn Hầu Hiếu Hiền đã giành giải Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất. Kể từ lần đầu tiên giành giải thưởng ở Liên hoan Phim Cannes vào năm 1975 với phim Hiệp Nữ (tên tiếng Anh: A Touch Of Zen), điện ảnh Hoa ngữ đã giành về cho mình 17 giải thưởng ở nhiều hạng mục.

LHP Cannes 69: Cột mốc đáng xấu hổ của điện ảnh Hoa ngữ trong vòng 24 năm - Ảnh 5.

"Nhiếp Ẩn Nương" của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền

LHP Cannes 69: Cột mốc đáng xấu hổ của điện ảnh Hoa ngữ trong vòng 24 năm - Ảnh 6.

"Sơn Hà Cố Nhân" của đạo diễn Giả Chương Kha

Tuần lễ Liên hoan Phim Cannes 2016 đã khai mạc vào ngày 11/5. Lễ trao giải Cành Cọ Vàng sẽ diễn ra vào lúc 19h15 (giờ địa phương) ngày 22/5, cũng là ngày cuối cùng của Liên hoan Phim.

(Nguồn: 163, globaltimescn, sina)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm