Lệnh hạn chế nhắm vào Huawei sẽ tạo cơ hội hoàn hảo thúc đẩy doanh số iPhone

Thiên Long, Theo Trí Thức Trẻ 16:30 04/10/2020

Nỗi đau của người này là niềm vui của kẻ khác. Câu nói này vô tình lại đúng với trường hợp của Huawei và Apple trên phân khúc smartphone cao cấp.

Ngân hàng đầu tư Cowen tin rằng, việc sụt giảm doanh số bán smartphone của Huawei vì lệnh cấm của Mỹ sẽ tạo cơ hội hoàn hảo cho iPhone tiếp tục củng cố vị thế trên thị trường smartphone cao cấp toàn cầu.

Lệnh hạn chế nhắm vào Huawei sẽ tạo cơ hội hoàn hảo thúc đẩy doanh số iPhone - Ảnh 1.

Trở lại hồi tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm Huawei sử dụng chất bán dẫn do Mỹ sản xuất và công nghệ khác trong các thiết bị của họ. Sau đó Mỹ tiếp tục siết chặt hơn nữa các lệnh cấm vào tháng 8 năm nay.

Trong một ghi chú cho các nhà đầu tư, nhà phân tích Krish Sankar đến từ công ty Cowen tin rằng những hạn chế nặng nề đó của Mỹ có thể thúc đẩy doanh số bán iPhone của Apple ở cả châu Âu và Trung Quốc, những thị trường trước đây chủ yếu thuộc về Huawei.

Sankar viết: "Việc không có khả năng tự sản xuất hoặc mua bộ xử lý/SoC, ứng dụng của bên thứ ba có lẽ là trở ngại lớn nhất đối với việc Huawei trong việc duy trì vị thế trên thị trường".

Nghiên cứu của Cowen cho thấy, doanh số bán smartphone Huawei sẽ tiếp tục giảm đáng kể vào năm 2021 và tạo ra khoảng trống khoảng 15-20 triệu chiếc smartphone cao cấp cho các thương hiệu khác. Apple với tư cách là một trong những hãng tham gia phân khúc này có thể sẽ là một trong những công ty giành "miếng bánh" của Huawei.

Đó là ở phân khúc cao cấp. Nhưng còn ở các phân khúc tầm trung và giá rẻ, Huawei vẫn có nguy cơ bị các đối thủ như Oppo, Vivo và Xiaomi cướp thị phần.

Lệnh hạn chế nhắm vào Huawei sẽ tạo cơ hội hoàn hảo thúc đẩy doanh số iPhone - Ảnh 2.

Phân tích của ngân hàng Cowen cho thấy cứ 5 triệu chiếc iPhone tăng giá có thể tạo ra thu nhập gia tăng trên mỗi cổ phiếu là 0,7 cent hay 2%. Nếu Apple nắm bắt được 15 triệu máy để lại từ Huawei, doanh thu của hãng có thể tăng 4% vào năm 2022.

Sankar chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng iPhone 12 sắp tới sẽ hỗ trợ 5G và chiếm phần lớn thị phần trong phân khúc cao cấp, điều mà Huawei hiện không làm được".

Ngân hàng Cowen dự báo doanh số iPhone trong Q4/2020 ở mức 42 triệu chiếc, tăng 20% ​​so với quý trước và giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Sankar tin rằng iPhone 12 ra mắt vào tháng 10 và sẽ lên kệ trong cùng tháng. Vào tháng 12, nhà phân tích dự kiến ​​sản lượng iPhone là 73 triệu chiếc, trong đó 81% là các mẫu iPhone 12 và iPhone 12 Pro mới.

Tham khảo: Appleinsider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm