Lê Hoàng Phương - nữ KTS trở thành Hoa hậu: Thuyết phục khách hàng hay thi ứng xử đều phải có niềm tin vào bản thân

HUYỀN TRANG - CLIP: KING PRO + PHI THUẬN - THIẾT KẾ: HOÀNG SƠN, Theo Phụ Nữ Mới 00:00 07/09/2023

Nếu phải tìm điểm chung giữa 2 con đường tưởng chừng song song: Kiến trúc sư - Hoa hậu, thì đó có lẽ là đều hướng về cái đẹp.

“Sau chuỗi ngày dài học tập và làm việc, trải qua bao nắng mưa gió bụi nơi công trường, cặm cụi thức đêm thức hôm làm thiết kế dậy sớm gặp khách hàng… Phương đã có thể tự tin rằng mình là KTS Lê Hoàng Phương”.

Đó là thông báo tốt nghiệp ngành Kiến trúc, chính thức trở thành kiến trúc sư (KTS) của Phương vào đầu năm 2022.

Chỉ hơn 1 năm sau, Phương đã là Tân Hoa hậu Hoà bình (Miss Grand Vietnam 2023) Lê Hoàng Phương đồng thời là CEO một công ty kiến trúc và xây dựng tại TP.HCM. Và ngay sau khi đăng quang chưa lâu, nàng Hậu được nhận học bổng thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - nơi cô từng tốt nghiệp ngành Kiến trúc.

Lê Hoàng Phương - nữ KTS trở thành Hoa hậu: Thuyết phục khách hàng hay thi ứng xử đều phải có niềm tin vào bản thân - Ảnh 1.

Hoa hậu Lê Hoàng Phương (Ảnh: Đàm Gia Bảo)

Quá nhiều cột mốc trong thời gian ngắn, không quá lời khi nói cuộc sống của cô gái quê Khánh Hoà tài giỏi này gói gọn trong hai từ: Chinh phục!

Gặp Phương ở cương vị mới và ngồi xuống chia sẻ với vai trò là một KTS, Hoàng Phương cho thấy bản lĩnh lãnh đạo và sự quyết đoán của mình trong công việc lẫn khát khao chinh phục đam mê.

Lê Hoàng Phương chia sẻ về nghề KTS

Lê Hoàng Phương

- Sinh năm 1995

- Đến từ Khánh Hòa

- Tốt nghiệp khoa Kiến trúc - Mỹ thuật - trường Đại học Công nghệ TP.HCM

- Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023

Chào Hoàng Phương,

Chẳng ai nghĩ một nàng Hậu váy áo lụa là thế này lại từng có lúc ngồi bệt ở công trường cùng với các đồng nghiệp. Hoàng Phương trong vai trò KTS là một cô gái như thế nào?

Thực ra Hoàng Phương khi là KTS cũng giống như những đồng nghiệp khác hay bao người bình thường khác.

Có khi mình dùng đồ bảo hộ ở công trường, có khi lại chọn trang phục chỉn chu và đôi khi cũng rất là bụi nữa, bụi đúng nghĩa luôn. Vì tính chất công việc nên không thể lúc nào cũng chưng diện, váy vóc lụa là được mà phải chọn quần áo phù hợp và thoải mái để có thể làm việc một cách thuận lợi nhất. Cụ thể hơn nữa thì đi làm bình thường Phương cũng chỉ có áo thun hoặc áo sơ mi, mặc quần jeans hoặc quần thể thao và mang giày thể thao. Hết sức đơn giản và mộc mạc.

Lê Hoàng Phương - nữ KTS trở thành Hoa hậu: Thuyết phục khách hàng hay thi ứng xử đều phải có niềm tin vào bản thân - Ảnh 4.

Hoàng Phương khi đi công trình (Ảnh: FBNV)

Lê Hoàng Phương - nữ KTS trở thành Hoa hậu: Thuyết phục khách hàng hay thi ứng xử đều phải có niềm tin vào bản thân - Ảnh 5.

Khi đi làm ở văn phòng, cô cũng chọn trang phục năng động, thoải mái (Ảnh: FBNV)

Là người có kinh nghiệm, Phương thấy gặp khách hàng/chủ nhà để thuyết phục họ giao công trình cho mình và trả lời câu hỏi ứng xử khi thi Hoa hậu, cái nào khó hơn? Và vì sao?

Phương thấy cả hai đều rất khó.

Khi gặp khách hàng hay chủ nhà, chúng ta phải có kiến thức chuyên ngành rất vững vàng. Bởi lẽ đây chính là cơ sở để mình thuyết phục, gây dựng niềm tin với khách hàng để họ có thể tin tưởng và lựa chọn đơn vị thiết kế của mình thi công công trình cho họ.

Còn về phần thi ứng xử, mình cũng phải có một nền tảng kiến thức cơ bản. Song song với đó mình phải có niềm tin, đặc biệt là tự tin vào bản thân để có thể thuyết phục ban giám khảo, thuyết phục khán giả và đạt được kết quả tốt nhất.

Tại sao Phương quyết định mở công ty kiến trúc cùng với bạn bè mà không phải là cùng với gia đình hay một mình đứng tên?

Với Phương, đây là một nhân duyên. Trong quá trình học đại học, Phương và những người bạn này đã gắn bó thân thiết với nhau. Thời gian đó, tụi mình có rất nhiều lần ngồi ở công trường và tâm sự về những dự định tương lai, về những khát khao trong sự nghiệp, về những niềm đam mê,... Nhờ động lực này mà sau khi tốt nghiệp đại học, Phương cùng với các cộng sự đã quyết định mở một công ty để tụi mình có thể đặt những tâm tư, tình cảm của bản thân vào đó. Ngoài ra việc mở công ty cũng là cột mốc giúp tụi mình có mục tiêu và định hướng rõ ràng hơn trên con đường phát triển sự nghiệp.

Mở công ty riêng ngay sau khi tốt nghiệp Đại học không phải là điều thường thấy ở mọi ngành nghề, không riêng gì KTS. Phương tự tin vào tay nghề của mình thế nào so với các KTS dày dặn kinh nghiệm khác?

Trong quá trình học đại học, Phương đã có cơ hội được làm việc tại một số công ty kiến trúc và thiết kế nên cũng có kinh nghiệm nhất định. Nhưng để so với kinh nghiệm dày dặn của các KTS lão làng thì mình còn phải học hỏi rất nhiều nữa. Điều mà Phương tự hào nhất ở bản thân và team là tư duy rất trẻ và không ngừng học hỏi để hoàn thiện tốt nhất có thể những dự án mà mình đang làm.

Lê Hoàng Phương - nữ KTS trở thành Hoa hậu: Thuyết phục khách hàng hay thi ứng xử đều phải có niềm tin vào bản thân - Ảnh 6.

Một số công trình do công ty của Lê Hoàng Phương thiết kế (Ảnh: FBNV)

Ở vị trí lãnh đạo nhưng cộng sự lại là bạn bè thân thiết, làm sao để Phương có thể cân bằng được những yếu tố như cảm giác cá nhân - phân công công việc, bạn bè - doanh thu,...?

Với bản thân Phương đây không phải là điều khó khăn.

Thứ nhất Phương là một người khá rạch ròi, phân chia rõ ràng các mặt trong cuộc sống. Bình thường mình có thể là người tình cảm nhưng trong công việc thì rất nghiêm túc. Thứ hai là Phương có được sự tín nhiệm của các cộng sự nên mới được đề bạt làm CEO. May mắn là tất cả mọi người đều rất tôn trọng ý kiến của nhau và đặc biệt tôn trọng ý kiến của Phương. Mỗi khi có vấn đề gì đó cần quyết định, mình luôn luôn là người quyết định cuối cùng.

Hiện tại, Phương đang là người phân chia công việc cho các bạn. Ví dụ ai làm chuyên môn và giám sát công trình, ai lo hành chính hay ai quản lý thu chi,... sẽ do mình quyết định. Với tư cách giám đốc điều hành, mình sẽ phát huy những lợi thế mà từng người đang có để có thể giúp công ty phát triển vững mạnh hơn.

Lê Hoàng Phương - nữ KTS trở thành Hoa hậu: Thuyết phục khách hàng hay thi ứng xử đều phải có niềm tin vào bản thân - Ảnh 7.

Giữa thiết kế thi công nội thất lĩnh vực F&B với nhà ở, cái nào sẽ giúp cho Phương thể hiện được kỹ năng nhiều hơn và có thu nhập cao hơn?

Phương là người hơi bay bổng một chút nên nếu được lựa chọn giữa 2 lĩnh vực, mình muốn làm nhà ở nhiều hơn. Bởi vì với công trình nhà ở mình có thể thực hiện được những mong mỏi và đem đến cho khách hàng của mình một không gian sống chất lượng hơn.

Còn về chuyện thu nhập thì tất cả mọi lĩnh vực, dù là F&B, công trình nhà ở hay cải tạo văn phòng đều là cơ hội kiếm tiền. Một khi mình đã ở vị thế của người làm việc có năng lực, có trách nhiệm và không ngừng cố gắng thì sẽ phải luôn biết ơn khách hàng đã tin tưởng trao cho mình cơ hội đó đồng thời làm công việc đó tốt nhất có thể.

Lê Hoàng Phương - nữ KTS trở thành Hoa hậu: Thuyết phục khách hàng hay thi ứng xử đều phải có niềm tin vào bản thân - Ảnh 8.
Lê Hoàng Phương - nữ KTS trở thành Hoa hậu: Thuyết phục khách hàng hay thi ứng xử đều phải có niềm tin vào bản thân - Ảnh 9.

Các công trình của Lê Hoàng Phương và team

Cảm ơn những chia sẻ của Hoàng Phương!

Lê Hoàng Phương - nữ KTS trở thành Hoa hậu: Thuyết phục khách hàng hay thi ứng xử đều phải có niềm tin vào bản thân - Ảnh 10.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày