Lấy may đầu năm, nhiều hành khách mang bật lửa lên máy bay, liệu có vi phạm?

H.Y, Theo Phụ Nữ Việt Nam 10:48 03/02/2023

Với tâm lý để lấy may đầu năm, nhiều du khách đi máy bay dù không hút thuốc nhưng vẫn để bật lửa trong người và bị giữ lại cũng như gặp những rắc rối không đáng có trong quá trình bay.

Lấy may đầu năm, nhiều hành khách mang bật lửa lên máy bay, liệu có vi phạm? - Ảnh 1.

Sau Tết Nguyên đán, chị Hà Khánh Thủy (Q.Ba Đình, Hà Nội) quay trở lại TPHCM làm việc. Theo thói quen lấy may đầu nằm, dù không hút thuốc nhưng chị vẫn bỏ vào túi xách 1 chiếc bật lửa dạng zippo. Nào ngờ, đến cửa soi chiếu ngân bay, chị Thủy bị giữ lại cùng hành lý xách tay khá lỉnh kỉnh. Nhân viên soi chiếu giải thích, chiếc bật lửa đó không thuộc danh mục được mang lên máy bay nên chị phải để lại. Việc này cũng mất của chị khá nhiều thời gian bởi sân bay những ngày này rất đông khách qua lại.

Những ngày qua, tại các cửa kiểm soát, soi chiếu ở sân bay thường xuyên gặp tình huống hành khách mang theo bật lửa trong người.

Theo quy định từ nhà chức trách hàng không, hành khách được mang lên máy bay theo hành lý xách tay 1 bật lửa loại nhỏ, loại không chứa nhiên liệu lỏng không thẩm thấu được.

Bật lửa có trong Danh mục vật phẩm nguy hiểm bị cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay. Tuy nhiên, hành khách vẫn được mang theo tối đa 1 bật lửa nhỏ theo quy định của Nhà nước.

Cụ thể, khách đi máy bay được phép mang theo người 1 bao diêm an toàn loại nhỏ. Hành khách được phép mang theo bật lửa gas loại nhỏ, bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò có nắp chụp bảo vệ ngăn chặn sự kích hoạt vô ý.

Mỗi khách được mang theo người 1 chiếc với điều kiện chỉ cho mục đích sử dụng cá nhân, không chứa nhiên liệu lỏng không thẩm thấu được (không phải là khí hóa lỏng).

Lấy may đầu năm, nhiều hành khách mang bật lửa lên máy bay, liệu có vi phạm? - Ảnh 2.

Sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách kỷ lục những ngày sau Tết

Hành khách mang theo bật lửa và diêm phù hợp nhóm trên không cần hãng hàng không chấp thuận, không cần phải thông báo với người chỉ huy tàu bay (cơ trưởng).

Những loại bật lửa hành khách không được phép mang theo khi đi máy bay gồm diêm bật đâu cũng cháy, bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò không có nắp chụp bảo vệ ngăn chặn sự kích hoạt vô ý. Bên cạnh đó các loại bật lửa có thể nạp gas, bật lửa xăng dạng zippo cũng không nằm trong nhóm được mang lên máy bay.

Vì vậy, để không mất thời gian ở khu vực soi chiếu trước khi lên máy bay, hành khách cần nắm rõ những quy định trên nếu muốn mang bật lửa trong người.

* Ngoài ra, hành vi hút thuốc trên máy bay hay trong phòng vệ sinh đóng kín cũng bị cấm và hành khách vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cụ thể, trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không trong thời hạn 9 tháng đối với ông Đ.D.Kh, trú tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) với hành vi hút thuốc lá trên tàu bay, tính từ ngày 15/9/2022 đến hết ngày 14/6/2023.

Theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay, sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Trước khi máy bay khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay.

Ngoài việc xử phạt hành chính, hành khách vi phạm còn có thể bị xem xét cấm bay từ 3-12 tháng nếu trong trường hợp hành khách đã được đơn vị chức năng có thẩm quyền phối hợp địa phương nơi hành khách đó cư trú liên tục thông báo về việc xử phạt nhưng vẫn không thực hiện nộp phạt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày