Không phải những loại lẩu phổ biến như lẩu riêu cua sườn sụn, lẩu Thái tomyum, lẩu ếch, lẩu gà ngải cứu... đâu nhé. Bạn đã từng nghe đến những cái tên như lẩu giấy, lẩu hoa quả, lẩu cháo lòng, lẩu tim kê... chưa? Đây là những loại lẩu không phải mới ở Hà Nội nhưng lại giữ được một lượng khách nhất định ghé ăn trong mùa đông. Thế nên, nếu có chán với những loại lẩu kiểu cũ thì hãy thử "đổi gió" tìm đến các món lẩu lạ miệng này ngay nào.
"Hội sành ăn" thường gọi là lẩu chim kê mà chỉ mới nhìn qua thì bạn sẽ thấy sự đồ sộ, đầy đặn của món lẩu lạ từ cái tên đến nguyên liệu nhúng lẩu này.
Set lẩu chim kê sẽ bao gồm một rổ kê, trứng non, hạt sen, tim, mọc, tràng, trứng. Nước lẩu là nước xương ninh đậm đà, thanh thanh và bùi bùi vị hạt sen nên khá lạ miệng.
Tuy nhiên, bạn sẽ thấy kỳ lạ với phần nguyên liệu có món "ngọc kê", bởi đây là món ăn giàu chất bổ dưỡng thường dành cho vua chúa ngày xưa thưởng thức. Ngoài ra, khi ăn món lẩu này thì bạn nên giảm bớt lượng nội tạng nhúng vào nồi và cho thêm hành củ để lẩu đỡ bị tanh.
Một vài địa chỉ để bạn thưởng thức món lẩu tim kê này tại Hà Nội có thể kể đến như 47 Bát Đàn, 30 Nguyễn Hữu Huân, 1 Lương Yên...
@ninheating
Một sự lựa chọn không quá mới lạ nhưng vẫn đủ sức lay động bao chiếc bụng trong mùa đông. Đó chính là lẩu bò nhúng me với hương vị chua chua, đậm đà vừa đủ của thịt bò.
Món lẩu này nhìn không "xôi thịt" bằng các loại lẩu ở trên, nhưng vẫn giữ vị trí để làm một bữa "đổi gió" bất ngờ trong những ngày se lạnh của trời đông. Nước sốt me chua sền sệt, thịt bò mềm nhúng đẫm bên trong chảo. Khi đảo qua còn ngấm cùng bơ và tỏi nên dậy mùi thơm lắm.
Bò nhúng me sẽ ăn kèm cùng những lát bánh mì bơ tỏi được cắt thành nhiều miếng vuông vuông, nhỏ nhỏ và đảo cùng trên chảo. Thế nên, trong buổi tối lạnh lẽo như thời tiết Hà Nội mấy hôm nay thì một suất lẩu bò nhúng me sẽ là lựa chọn tuyệt vời để nhâm nhi cùng đám bạn thân đó.
Nhớ ghi lại một vài địa chỉ để thưởng lẩu bò nhúng me như 52 Trần Xuân Soạn, 21 ngõ 62 Nguyên Hồng... ở Hà Nội bạn nhé.
Cái tên nghe đã thấy tươi mát nhưng nó hoàn toàn không khác gì các loại lẩu bình thường. Bởi một set lẩu hoa quả thường bao gồm những nguyên liệu như tôm, mực, ngô, nấm, gà, thịt ba chỉ bò Mỹ, đậu chiên, nấm kim châm...
Chỉ có điều, phần nước lẩu được nấu từ nước ép của các loại hoa quả tươi như táo, lê, dâu tây... nên có vị thơm, chua cay, nhè nhẹ rất dễ ăn. Thế nên, nếu không hợp vị cay gắt của lẩu Thái hay lẩu hải sản chua cay thì bạn có thể chuyển sang thử lẩu hoa quả. Món lẩu này rất lạ vị, đặc biệt còn chứa nhiều vitamin nên sẽ giúp làm đẹp da, tăng cường chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe.
Thêm nữa, nhiều nơi còn thường làm hẳn set lẩu 1 người hoặc 2 - 3 người để vừa đủ cho khách hàng thưởng thức. Vậy nên, khi đến một vài nơi phục vụ lẩu hoa quả thì bạn sẽ gặp tình cảnh "mỗi người một nồi lẩu" nên không sợ ai tranh mất phần ăn nữa.
Nếu muốn thưởng thức lẩu hoa quả thì bạn có thể ghé qua địa chỉ như 38 Hàng Bún, 298 Tây Sơn... để nếm thử nhé.
@ashleechil
Nghe qua cái tên còn tưởng là món lẩu của hội nhậu nào đó, thế nhưng lại không phải. Bởi nếu là một tín đồ yêu thích cháo lòng hay các món lòng, dạ dày... thì lẩu cháo lòng xứng đáng làm bạn thỏa mãn.
Lẩu cháo lòng được chế biến từ nước ninh xương cùng gạo và đặt trong một chiếc nồi nhỏ đun trên bếp để mang ra phục vụ khách. Chỉ khác với những bát cháo lòng làm sẵn thì người ta sẽ ướp gia vị vào các loại lòng non, gan, dạ dày, tim, cật, dồi... để khách hàng có thể nhúng trực tiếp vào nồi lẩu cháo trên bếp.
Một số loại rau ăn kèm trong món lẩu này phải kể đến là tía tô, hành lá, cải cúc... đưa đẩy rất hợp vị. Khi thưởng thức thì bạn nên cho rau vào trước lòng để mùi thơm từ rau hòa quyện lẫn vào lòng sẽ giúp món lẩu thơm ngon hơn. Tất nhiên thì với món lẩu cháo lòng sẽ không thể thiếu nước chấm mắm ớt, mắm tôm hay muối ớt pha chanh để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn được.
Bạn có thể thưởng thức món lẩu lạ miệng này ở một số địa chỉ như 47A Hàng Than, 64 Tôn Thất Tùng, 101 Mai Hắc Đế...
@michiii.90
Không những có cái tên kỳ lạ mà giấy còn là loại đốt cũng không cháy. Món lẩu thú vị này có xuất xứ từ đất nước Nhật Bản, thường được trình bày rất thanh tao, đẹp mắt cùng các nguyên liệu nhúng lẩu đầy đặn trên bàn và một nồi nhúng lẩu bày trong một tờ giấy.
Một nồi nhúng lẩu sẽ thường có thịt bò, hải sản, rau, nấm, sashimi, sushi, cá tuyết... Và sẽ thật lạ lẫm khi nhìn thấy lửa vẫn đang cháy mà giấy thì không hề biến đổi đi chút nào. Cũng bởi đây là giấy washi - một loại giấy truyền thống của người Nhật với cấu trúc tương đối dày, có khả năng chống thấm và chịu nhiệt cao.
Món lẩu giấy còn tinh tế hơn khi giúp hấp thụ một lượng tạp chất và mỡ thừa trong nguyên liệu nhúng lẩu, giúp cho nước lẩu vẫn giữ được độ trong và đẹp mắt khi thưởng thức. Tuy nhiên, khi ăn được khoảng một lúc thì bạn nên nhắc nhân viên đổ thêm nước lẩu vào cho đỡ mặn vì nếu đun lâu quá thì vị lẩu sẽ mặn hơn đó.
Nếu muốn thưởng thức lẩu giấy ở Hà Nội thì bạn có thể ghé qua 34G Trần Phú, 8 Linh Lang... để trải nghiệm thử.
Hà Nội mấy ngày nay đã lạnh lắm rồi, bạn đã sẵn sàng để đi trải nghiệm cho bằng hết các món lẩu lạ miệng "đổi gió" cho mùa đông này chưa?
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.