Lâu đài Tintagel của vua Arthur có nguy cơ đổ xuống biển do biến đổi khí hậu

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:41 24/09/2022

Một lâu đài ở Cornish được ví như "ngôi nhà trong thần thoại" của Vua Arthur đang có nguy cơ bị đổ xuống biển khi biến đổi khí hậu làm gia tăng tốc độ xói lở bờ biển.

Lâu đài Tintagel, pháo đài thời trung cổ nằm trên bán đảo của đảo Tintagel tiếp giáp với làng Tintagel, Bắc Cornwall ở Vương quốc Anh, quê hương của vị vua huyền thoại Arthur, là một trong số những địa điểm có nguy cơ biến mất vĩnh viễn khi nước biển dâng tràn vào bờ biển, English Heritage đã cảnh báo.

Tổ chức từ thiện English Heritage đã đưa ra lời kêu gọi trị giá hàng triệu Bảng Anh để tài trợ cho nỗ lực ngăn chặn thiệt hại cho các địa điểm lịch sử mà tổ chức này quản lý.

Lâu đài Tintagel của vua Arthur có nguy cơ đổ  xuống biển do biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Lâu đài Tintagel có nguy cơ bị đổ xuống biển. (Ảnh: Sky News)

Được biết, diện tích đất bị mất trong vài năm qua là "đáng báo động", mực nước biển hiện đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần ba thiên niên kỷ qua.

Rob Woodside, Giám đốc bất động sản tại English Heritage, cho biết: "Xói mòn dọc theo bờ biển nước Anh không phải là điều mới, nhưng tỷ lệ đất bị mất mà chúng ta đã chứng kiến trong vài năm qua là đáng báo động. Và một số kịch bản cho thấy, mực nước biển có thể tăng lên đến một mét vào cuối thế kỷ này. Mực nước biển vào thế kỷ trước đã tăng 14 cm dọc theo bờ biển phía Nam nước Anh.

Biến đổi khí hậu đang đẩy nhanh những vấn đề mà các di sản ven biển của chúng ta phải đối mặt và tạo ra những thách thức to lớn cho các tổ chức như English Heritage đang tìm cách bảo vệ chúng".

Ông Woodside nói thêm: " Mực nước biển dâng cao và các cơn bão thường xuyên hơn gây ra rủi ro thực sự cho tương lai của nhiều di tích lịch sử của chúng ta".

Lâu đài Tintagel của vua Arthur có nguy cơ đổ  xuống biển do biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Ông Rob Woodside (phải) khảo sát các công trình phòng thủ biển với kè đá. (Ảnh: Sky News)

Lâu đài Tintagel đã có người sinh sống từ cuối thời kỳ La Mã và phải đến thế kỷ 12, biên niên sử Geoffrey của Monmoth tuyên bố, đây là nơi vua Arthur được sinh ra.

English Heritage cho biết, lâu đài Tintagel luôn phải chống chọi với sự xói mòn, một số phần của lâu đài đã bị đổ xuống biển vào thế kỷ 14. Gần đây, các phần của vách đá ngay phía trước lâu đài đã bị mất đi, ảnh hưởng đến khu vực quan sát và con đường ven biển.

Tổ chức này hy vọng sẽ huy động được 40.000 Bảng Anh để sửa chữa các khu vực bị ảnh hưởng và khắc phục thiệt hại do các cơn bão trong mùa đông năm 2021 gây ra.

Các lâu đài khác được cho vào danh sách những nơi dễ bị xói mòn bờ biển nhất bao gồm Pháo đài Bayard's Cove gần Dartmouth ở Devon, được xây dựng vào triều đại Tudor để bảo vệ lối vào cửa sông Dart. Pháo đài nằm trên một bờ sông đá, làm cho nó dễ bị ngập lụt.

Lâu đài Tintagel của vua Arthur có nguy cơ đổ  xuống biển do biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Lâu đài Piel nhìn từ trên cao. (Ảnh: Sky News)

Trên hòn đảo St Mary's ở Scilly, Bức tường nhà tù cũng đang gặp nguy hiểm.

Lâu đài Hurst ở Hampshire, một pháo đài được xây dựng bởi vua Henry VIII vào thế kỷ 18, đã sụp đổ vào tháng 2/2021 sau khi nước biển đánh sập nền móng của nó.

Lâu đài Calshot, một trong những công trình khác của vua Henry VIII, đang phải chống chọi với tình trạng xói mòn, và vị trí trũng thấp cũng khiến lâu đài này có nguy cơ bị ngập lụt khi mực nước biển dâng cao.

Ở Cumbria, lâu đài Piel có từ thế kỷ 14 nằm trên một hòn đảo thấp bị xói mòn nhanh chóng, cách bờ biển của vịnh Morecambe nửa dặm.

Ông Woodside nói: "Hàng trăm di sản ở Anh và trên thế giới đang ngày càng có nguy cơ bị đe dọa. Nếu những khu đất ven biển này tồn tại được trong những thập kỷ tới, chúng tôi sẽ cần củng cố các bức tường của chúng và xây dựng hệ thống phòng thủ biển để bảo vệ chúng. Chính vì lý do này mà chúng tôi đang phát động một lời kêu gọi công khai để gây quỹ cho công việc bảo tồn quan trọng này".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm