Lào ghi nhận thêm 68 ca Covid-19 lây nhiễm từ cộng đồng, dịch đã vào giai đoạn phức tạp

Vân Thiêng - Đặng Thùy, Theo VOV 19:04 29/04/2021

Tuy có giảm hơn ngày hôm qua nhưng 68 ca mắc mới Covid-19 hôm nay (29/4) ở Lào đều là lây nhiễm từ cộng đồng và tăng mạnh ở các tỉnh đông dân, cho thấy tình hình lây lan dịch bệnh ở nước này đang vào giai đoạn phức tạp.

Trong 68 ca mắc Covid-19 mới ở 8 tỉnh, thành hôm nay, nhiều nhất vẫn là thủ đô Vientiane với 34 ca, tiếp theo là tỉnh Bokeo - nơi có Khu kinh tế Tam Giác Vàng (10 ca), tỉnh Champasak - Nam Lào (11 ca) và thành phố du lịch Luang Prabang (8 ca). Như vậy, là chỉ sau 10 ngày bùng phát, Lào đã ghi nhận hơn 600 ca mắc mới, trong đó phần lớn là bắt đầu từ những ca nhập cảnh trái phép từ Thái Lan làm dịch lây lan ra cộng đồng. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Lào đến nay là 672 người, trong đó, 622 người đang được điều trị. Dịch đã xuất hiện ở 15/18 tỉnh, thành trong cả nước. Đáng chú ý là ngoài thủ đô Vientiane, dịch đã tăng nhanh ở những tỉnh có các Đặc khu kinh tế và phát triển mạnh về thương mại, dịch vụ, du lịch như Champasak, Savannakhet, Bokeo và Luang Prabang.

Dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn phức tạp, Lào đang đẩy mạnh công tác ứng phó với số lượng bệnh nhân gia tăng; khuyến cáo người dân tiếp tục tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như đo thân nhiệt, hạn chế tiếp xúc nhiều người, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và gel khử trùng, đồng thời kêu gọi hỗ trợ quốc tế và xã hội để chống dịch. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, ông Bounleua ​​Phandanouvong tại phiên họp thứ 77 của Ủy ban Kinh tế - Xã hội của Liên Hợp Quốc về Châu Á và Thái Bình Dương (UNESCAP) diễn ra mới đây đã chính thức kêu gọi quốc tế hỗ trợ đặc biệt cho các nước dễ bị tổn thương, nhất là các nước kém phát triển, bao gồm cả Lào để chống dịch.

Đến nay, Lào đã nhận được khoảng 9,6 triệu USD và hơn 1,7 tỷ kip từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ cho cuộc chiến chống Covid-19 và đã có hơn 1.535.000 liều vaccine với 3 loại khác nhau để tiêm phòng cho người dân. Bộ Y tế Lào đặt mục tiêu sẽ có 22% dân số được tiêm vaccine vào cuối năm nay, tương đương khoảng 1,5 triệu dân.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tuyển thủ UAE: Việt Nam mạnh nhất bảng, chúng tôi sẽ "quyết tử" để chiến thắng

    Không như đội tuyển Việt Nam, chủ nhà UAE có nguy cơ bị loại nếu giành kết quả bất lợi trong trận đấu ngày mai (15/6).
  • Đọc thêm