Chiều 8/9, bà Trương Thị Thanh Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, vào khoảng 15h30 ngày hôm qua (7/9), nhiều người đến ăn cỗ tại một đám cưới ở thôn Dì Thàng 2, xã Na Hối, huyện Bắc Hà (Lào Cai). Đến khoảng 15h30 thì nhiều người đồng loạt có triệu chứng ngộ độc thực phẩm khiến một số người bị đi ngoài, nôn ói.
Bà Vân cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 73 trường hợp bị mắc các triệu chứng trên và có 41 trường hợp vào cơ sở y tế điều trị, 32 trường hợp nhẹ được điều trị tại nhà. "Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa thể nhẹ, không có diễn biến phức tạp. Đến sáng nay, đã có 20 người trong số 41 người điều trị ở cơ sở y tế được xuất viện và trong chiều nay, sẽ có thêm bệnh nhân được xuất viện về nhà", bà Vân chia sẻ.
Ảnh minh họa
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai nguyên nhân ban đầu được xác định là do vi sinh vật ở trong bánh giầy (được gia đình tổ chức đám cưới mua của một cơ sở sản xuất ở huyện Bảo Thắng, Lào Cai). Hiện nay, lực lượng chức năng đã lấy mẫu bánh giầy đưa đi kiểm tra, sau một tuần nữa sẽ có kết quả.
Chiều cùng ngày, đại diện UBND huyện Bảo Thắng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin người dân ngộ độc nghi do ăn bánh giầy nên huyện Bảo Thắng đã thành lập đoàn thanh tra kiểm tra cơ sở sản xuất bánh giầy.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất không còn bánh giầy thành phẩm, chỉ còn một chút nguyên liệu làm nhân vẫn còn trong tủ lạnh nên đoàn kiểm tra đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Vị đại diện UBND huyện Bảo Thắng cho hay, gia đình tổ chức đám cưới đã đặt cơ sở sản xuất bánh giầy 160 mâm cỗ. Trong bữa cỗ cũng có nhiều món ăn nên việc xác định chính xác bị nhiễm vi khuẩn ở đâu sẽ chờ kết luận từ cơ quan chức năng.