Lắng nghe chuyên gia để thấu suốt thực hành sống xanh đúng cách

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 15/06/2022

Khoảng cách từ ý định tốt cho đến hành động tốt đôi khi rất dài, nhưng cũng rất dễ để rút ngắn lại nếu bạn biết mình chính xác phải làm gì. Điều này hoàn toàn có thể áp dụng với câu chuyện "Làm thế nào để thực hành sống xanh đúng cách?".

Nếu từng bứt rứt vì cảnh tượng rác thải điện tử nằm la liệt tại bãi tập kết sai quy định hay "co mặt nhíu mày" vì mùi hôi bốc lên từ loạt hộp sữa chưa được xử lý… đã đến lúc bạn cần thay thế các phản ứng "chíu khọ" đơn thuần bằng những hành động có thể hạn chế tối đa loạt tình huống na ná đã từng xảy ra với mình. Quan trọng hơn, đừng để khái niệm "đơn độc hành động" đánh lừa rằng "một mình bạn chẳng thể thay đổi thế giới". Bởi sức mạnh cải biến đến từ việc duy trì thói quen đều đặn và chung tay lan tỏa giá trị của các hành động vì môi trường đến nhiều người hơn.

Đồng hành cùng bạn - những người đang quyết tâm chinh phục lối sống xanh mà rộng hơn ra là giảm thiểu rác thải để bảo vệ môi trường - chính là các tổ chức thu gom, tái chế và sản xuất sản phẩm tái chế chuyên nghiệp như Việt Nam Tái Chế (VNTC), Môi trường Á Châu và các công ty sản xuất có trách nhiệm như Tetra Pak Việt Nam. Để đi được trên hành trình sống xanh mang tính "dài hơi" này, bạn cần thiết phải thu thập kiến thức từ chuyên gia để hiểu thấu đáo và thực hành một cách "đến nơi đến chốn".

Bạn biết gì về "Rác thải điện tử"?

Trên thực tế rác thải điện tử không gây hại đến môi trường trong thời gian sử dụng, chúng chỉ thật sự có hại khi không được xử lý đúng cách như thiêu đốt hoặc chôn lấp cùng rác sinh hoạt. Trong số này, pin "rác" chiếm một khối lượng vô cùng lớn.

Lắng nghe chuyên gia để thấu suốt thực hành sống xanh đúng cách - Ảnh 1.

Lợi ích mà các thiết bị điện tử mang lại là điều không thể chối cãi, tuy nhiên khi chúng bị thải lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Lắng nghe chuyên gia để thấu suốt thực hành sống xanh đúng cách - Ảnh 2.

Dù pin có kích thước nhỏ nhưng thành phần cấu tạo nên nó sẽ gây hại đến môi trường nếu bị vứt một cách bừa bãi.

Lắng nghe chuyên gia để thấu suốt thực hành sống xanh đúng cách - Ảnh 3.

Việt Nam Tái Chế và Môi trường Á Châu là hai trong số các tổ chức đi đầu trong việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải điện tử.

Tái chế vỏ hộp sữa… biến khó thành dễ

Không chỉ hộp giấy mà bất kỳ thứ gì dùng xong nếu vứt ra ngoài mà không xử lý đều gây ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt là những vật liệu khó phân hủy. Tuy nhiên, vì hộp giấy là một trong các loại rác thải có tần suất sử dụng thường xuyên với khối lượng lớn, nên công tác thu gom và tái chế cần tập trung xử lý loại hình rác thải này.

Lắng nghe chuyên gia để thấu suốt thực hành sống xanh đúng cách - Ảnh 4.

Nếu "bóc tách" thành phần của vỏ hộp giấy, bạn sẽ nhận ra tiềm năng và lợi ích to lớn mà món đồ "vứt đi" này có thể mang lại nếu biết thu gom và tái chế đúng cách.

Lắng nghe chuyên gia để thấu suốt thực hành sống xanh đúng cách - Ảnh 5.

Quy trình cơ bản để tái chế và tạo ra cuộc đời mới cho các hộp giấy vô tri.

Lắng nghe chuyên gia để thấu suốt thực hành sống xanh đúng cách - Ảnh 6.

Để thay đổi nhận thức và thói quen tái chế của mọi người là một hành trình dài hơi và vấp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các tổ chức như Tetra Pak Việt Nam vẫn luôn nỗ lực với các giải pháp tân tiến.

Những cách siêu đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa

Thay đổi lớn luôn bắt đầu từ những thói quen nhỏ của chính chúng ta. Chỉ cần ngẫm nhiều hơn về tác hại mà rác thải tạo ra cho ta và thế hệ sau, bạn chắc chắn sẽ chậm lại và điều chỉnh chính mình.

Lắng nghe chuyên gia để thấu suốt thực hành sống xanh đúng cách - Ảnh 7.

Hai trong số những cách thức cực đơn giản để bạn có thể bắt tay vào sống xanh ngay từ bây giờ.

Lắng nghe chuyên gia để thấu suốt thực hành sống xanh đúng cách - Ảnh 8.

Về lâu dài, giải pháp tốt nhất chính là cập nhật kiến thức bảo vệ môi trường và thay đổi thói quen phân loại rác thải.

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch "Chọn Xanh Cùng Shopee", tổ chức VNTC kết hợp cùng Shopee triển khai chiến dịch "30 Ngày Sống Xanh" diễn ra trong tháng 6, mục đích hưởng ứng ngày Môi Trường Thế Giới năm 2022 và nâng cao nhận thức của người dân về thu gom và tái chế rác thải điện tử. Cụ thể, từ 01.06 tới 30.06, khi mang rác thải điện tử đến điểm thu hồi của VNTC, bạn sẽ được nhận ngay "Mã giảm giá" trị giá 50.000 đồng cho đơn hàng từ 250.000 đồng từ Shopee. Tham khảo chi tiết tại đây.

Ngoài ra, khi tham gia chương trình "Thu Cũ - Đổi Mới" trên Shopee từ 11.6 - 30.6, người tham gia có cơ hội săn ưu đãi độc quyền giảm 5% tối đa 1.5 triệu cho một số sản phẩm thuộc hai gian hàng chính hãng Samsung và Oppo tại Shopee Mall. Chi tiết: https://shopee.vn/m/thu-cu-doi-moi.

Shopee đồng hành cùng các nhà bán hàng và Thương hiệu khởi động Chiến dịch "Chọn Xanh Cùng Shopee" nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện đại để từ đó người dùng có thể đóng góp vào nỗ lực tiêu dùng bền vững.

Hãy cùng Shopee hỗ trợ các doanh nghiệp thân thiện với môi trường và khuyến khích thực hành lối sống xanh. Tham khảo thông tin chi tiết về chương trình tại https://shopee.vn/m/chon-xanh-cung-shopee.

https://kenh14.vn/lang-nghe-chuyen-gia-de-thau-suot-thuc-hanh-song-xanh-dung-cach-20220615164520358.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày