Lắng nghe câu chuyện thanh xuân của đôi bạn thân

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 04/09/2020

Cùng ngồi xuống uống tách trà và lắng nghe đôi bạn thân định nghĩa về đích đến cuối cùng của tuổi trẻ: "Sống trọn thanh xuân".

Tình bạn năm 18 tuổi: Là bồng bột, vô tư và chân thành

Nếu ví thanh xuân như một tách trà, thì liệu tách trà ấy có thơm ngon tròn vị nếu thiếu đứa bạn thân? Có thể nói tình bạn trong veo và mộng mơ nhất chính là ở độ tuổi 18. Đây cũng là lúc chúng ta cảm nhận rõ ràng về sự hiện diện của thanh xuân. Nhìn đám bạn thân chỉ thấy chúng bừng bừng sức trẻ, sống thật vô tư và có chút quậy như những đêm nghêu ngao hát hò, vui chơi xuyên đêm để rồi sáng hôm sau lại tỉnh như sáo, vì cứ ỷ mình còn trẻ, nên thích là làm thôi.

Đặc quyền của tình bạn thời thanh xuân là được bồng bột và vô tư cùng nhau, là những khoảnh khắc ôn thi, nhìn nhau, nhìn chồng sách như núi trên bàn, nhưng lại cứ thấy hả hê vì có người "đồng cam cộng khổ". Ở giai đoạn này, tình bạn đơn giản là niềm tin, chân thành và có cả sự ngây ngô.

Lắng nghe câu chuyện thanh xuân của đôi bạn thân - Ảnh 1.

Tình bạn lúc trưởng thành: Là nơi vỗ về giữa những lo toan

Dần lớn lên, đi qua tuổi 18, bước sang 19 rồi 20. Chúng ta cũng dần trưởng thành theo thời gian, học được cách cho và nhận, yêu và được yêu. Những suy nghĩ bồng bột, vô tư của tuổi 18 cũng không còn vẹn nguyên, thay vào đó là những lo toan cho tương lai còn chưa rõ ràng.

Ở độ tuổi này, chúng ta nỗ lực hết mình để đạt được những gì bản thân mong muốn, nhưng cũng bị chi phối nhiều bởi cuộc sống và những trăn trở riêng. Lớn hơn một chút nữa, người ta thường nói với nhau hãy "Hết mình đi!" bởi giai đoạn này là khoảng thời gian mà bản thân mỗi người sẽ theo đuổi những đam mê, hoài bão, những mục tiêu và lý tưởng riêng. Có người chọn nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho những dự án "nghìn đô vươn tầm quốc tế", có người lại chọn lui về để xây cho mình một "gia đình nhỏ với hạnh phúc to".

Nhưng nếu thanh xuân là thứ có "kì hạn", thì tình bạn là những điều tuyệt vời đứng ngoài quy luật thời gian. Bởi những ngày tháng đẹp đẽ cùng nhau là vĩnh cửu và sẽ không bao giờ bị thời gian hay sự khắc nghiệt của cuộc sống dập tắt đi. Tình bạn luôn tồn tại như một trang tươi đẹp, nên thơ và nhiệt thành nhất.

Lắng nghe câu chuyện thanh xuân của đôi bạn thân - Ảnh 2.

Dù ở giai đoạn nào, đích đến cuối cùng vẫn là được "sống trọn thanh xuân"

Dù bạn đang 18 hay qua ngưỡng 20, thì thanh xuân sẽ luôn tuyệt vời nếu được cùng bạn bè làm những điều mình thích. Đừng ngần ngại tham gia những cuộc hẹn cà phê, trò chuyện xuyên đêm hay lên một kế hoạch hoành tráng cho chuyến du lịch xa. Và điều quan trọng nhất, hãy luôn nhắc nhở những người bạn của mình, dù theo đuổi đam mê thì cũng không được quên đi một thứ mang tên: Sức khoẻ! Bởi đối với phái nữ, thanh xuân chẳng dài nhưng lại luôn có nguy cơ đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm và ung thư cổ tử cung là một trong số đó.

Mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do ung thư cổ tử cung. Đồng nghĩa, mỗi ngày ung thư cổ tử cung cướp đi sinh mạng của 7 phụ nữ Việt [1]. Ung thư cổ tử cung không chỉ cướp đi tương lai tươi đẹp mà thậm chí là cả sinh mạng nữa.

Bạn có biết, vi rút HPV là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung [2]. Nguy cơ nhiễm vi rút HPV cao nhất trong độ tuổi từ 20 đến 30 - độ tuổi mà bao cô gái chúng mình đang theo đuổi ước mơ, hoài bão tương lai [3].

Lắng nghe câu chuyện thanh xuân của đôi bạn thân - Ảnh 3.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, biện pháp hiệu quả nhất phòng ngừa ung thư cổ tử cung là tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV cho trẻ em gái và phụ nữ độ tuổi từ 9 đến 26 [3].

Bạn gái hãy bắt đầu quan tâm, chăm lo sức khoẻ của mình càng sớm càng tốt nhưng phải trước tuổi 26, để cùng nhau "sống trọn thanh xuân". Hãy tự bảo vệ bản thân và những người phụ nữ mình yêu thương xung quanh ngay hôm nay bằng việc chủ động tìm hiểu về vi rút HPV và ung thư cổ tử cung, chủ động tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, cùng với tầm soát định kỳ để sẵn sàng sức khỏe cho một tương lai tươi sáng [3].

Bài viết do Hội Y học dự phòng Việt Nam xây dựng và chịu trách nhiệm về nội dung với sự tài trợ của MSD vì mục đích giáo dục


TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Bruni L et.al, ICO/IARC Information Centre on HPV and Cancer (HPV Information Centre). Human Papillomavirus and Related Diseases in the World. Summary Report 17 June 2019

2. Walboomers JM, Jacobs MV, Manos MM, et al. Human papillomavirus is a necessary cause of invasive cervical cancer worldwide. J Pathol. 1999;189(1):12-19. doi:10.1002/(SICI)1096-9896(199909)189:1<12::AID-PATH431>3.0.CO;2-F

3. "Hướng dẫn dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung", Số 2402/QĐ-BYT

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm