Làng công nghệ Việt cần lắm những cuộc thi đầy ý nghĩa dành riêng cho giới trẻ như thế này

Vương Tiễn - AD, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 07/11/2020

Để có thể làm chủ lĩnh vực công nghệ trong tương lai, không chỉ có công nghệ robot mà giới trẻ cần phải hiểu sâu hơn về AI, 5G, IoT… cũng như các mảng thiết bị phần cứng phức tạp.

Công nghệ robot đang trở thành trụ cột trong cuộc cách mạng 4.0, nơi mà máy móc kết hợp cùng trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật để giúp con người làm việc, giải trọn vẹn những bài toán hóc búa nhất. Trong bối cảnh thế giới đang bước vào thời kỳ Bình thường mới, nơi con người phải duy trì việc giãn cách xã hội thì rõ ràng, công nghệ robot là đáp án hoàn hảo cho những vấn đề chúng ta đang gặp phải. Tuy nhiên ở Việt Nam, công nghệ này vẫn tương đối mới mẻ, đặc biệt là trong công tác đào tạo nhân lực học sinh, sinh viên tham gia. Theo báo cáo từ Bộ Công thương năm 2020, nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam chỉ chiếm 20% lực lượng lao động.

Cuộc thi đầy ý nghĩa

Lý do là vì chúng ta vẫn còn chưa có nhiều hoạt động thúc đẩy việc tiếp cận, làm quen với công nghệ thú vị này, chưa tạo được động lực cho các bạn học sinh, sinh viên nhiệt tình tham gia. Mới đây, cuộc thi mang tên Solve for Tomorrow - Cùng bạn kiến tạo tương lai 2020 do tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Samsung tổ chức đã thu hút được sự chú ý của đông đảo học sinh, sinh viên trên toàn quốc. 

Với đề bài vừa có tính gần gũi vừa nắm bắt xu hướng công nghệ robot, cuộc thi đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của hơn 11 nghìn học sinh sinh viên cùng 708 giáo viên từ 262 trường học trên toàn quốc. Số lượng bài dự thi đủ chất lượng đạt tới 393 bài, vượt xa kỳ vọng của ban tổ chức. Đề bài cuộc thi đó là “Ứng dụng Robotics vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội hoặc của địa phương, liên quan đến một (hoặc nhiều) lĩnh vực như: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế & Sức khỏe”.

Làng công nghệ Việt cần lắm những cuộc thi đầy ý nghĩa dành riêng cho giới trẻ như thế này - Ảnh 1.

Công nghệ robot là 1 trong những trụ cột của cách mạng 4.0

Thông qua cuộc thi này, các bạn trẻ được thỏa sức sáng tạo, đóng góp ý tưởng cùng công sức của mình nhằm mang đến những giải pháp trọn vẹn nhất cho các vấn đề cấp thiết trong xã hội. Điều thú vị là không chỉ tổ chức cuộc thi nhằm tôn vinh, khuyến khích sự sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng mà Samsung còn khéo léo hướng tới giáo dục trọn vẹn. Khi đến với cuộc thi, thí sinh tham gia sẽ được tham gia khóa đào tạo trực tuyến 4.0 để trang bị các kiến thức tổng quát, không chỉ để hỗ trợ hoàn thành bài thi tốt hơn mà còn để bổ sung các kiến thức cần thiết về lâu dài.

Ông Suh Kyung Wook, Tổng Giám Đốc, Công ty Điện tử Samsung Vina chia sẻ: “Học sinh THCS và THPT là nhân tài tương lai của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, ngoài ý nghĩa giúp ươm mầm tài năng trẻ, kích hoạt và nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo của các bạn học sinh, chương trình Solve For Tomorrow còn khuyến khích thế hệ trẻ mạnh dạn theo đuổi những ước mơ và hoài bão. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ thu hoạch được nhiều giải pháp có ý nghĩa nhằm giải quyết các vấn đề đặc thù và nâng cao chất lượng sống của cộng đồng địa phương”.

Làng công nghệ Việt cần lắm những cuộc thi đầy ý nghĩa dành riêng cho giới trẻ như thế này - Ảnh 2.

Cần thêm nhiều hơn những cuộc thi tương tự

Như đã đề cập ở đầu bài, công nghệ robot chỉ là 1 trong nhiều khía cạnh phát triển của cuộc cách mạng 4.0 mà chúng ta cần phải lưu ý. Để có thể làm chủ lĩnh vực công nghệ trong tương lai, không chỉ có công nghệ robot mà giới trẻ cần phải hiểu sâu hơn về AI, 5G, IoT… cũng như các mảng thiết bị phần cứng phức tạp. 

Làng công nghệ Việt cần lắm những cuộc thi đầy ý nghĩa dành riêng cho giới trẻ như thế này - Ảnh 3.

Samsung là tập đoàn công nghệ sở hữu những thế mạnh không thể phủ nhận về các lĩnh vực công nghệ cao nói trên. Đây là công ty sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới và cũng là công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế về 5G nhất thế giới. Rất có thể, sau khi tổ chức cuộc thi thú vị về mảng công nghệ robot, Samsung sẽ sớm tổ chức thêm nhiều cuộc thi nữa liên quan đến AI, 5G, IoT…

Những công ty công nghệ khác có lẽ cũng nên chọn hướng đi này, vừa giúp đào tạo ra nguồn nhân lực công nghệ cao cho đất nước, vừa giúp kiến tạo môi trường sáng tạo, cạnh tranh cho học sinh sinh viên ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, giúp giới trẻ có thêm sân chơi mới bổ ích, hướng tới tương lai cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm