Làn sóng sa thải nhân sự - Cơ hội mới trong lĩnh vực "phi công nghệ"

Thế giới hôm nay, Theo VTV 09:03 02/02/2023

Chỉ riêng tháng 1 vừa qua, các ông lớn công nghệ là Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft, Amazon và IBM đã sa thải tổng cộng gần 44.000 nhân sự.

Các số liệu thống kê cho thấy tháng 1 năm 2023 là tháng có nhân sự công nghệ bị sa thải nhiều nhất kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Các công ty công nghệ lớn đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ chi tiêu trực tuyến và làm việc từ xa, bắt đầu trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020. Nhưng năm 2023, nhiều doanh nghiệp trong số này báo cáo tốc độ tăng trưởng đáng thất vọng, giá cổ phiếu sụt giảm khi người tiêu dùng quay trở lại cuộc sống bình thường. Lãnh đạo của các công ty công nghệ cho rằng, họ đã mở rộng quá nhanh và đang phải tìm cách cắt giảm chi phí trong bối cảnh tình hình kinh tế nhiều rủi ro. Chỉ trong vài tuần đầu năm 2023, ít nhất 174 công ty công nghệ đã cắt giảm khoảng 60.000 việc làm.

SAP - công ty phần mềm lớn nhất châu Âu là một trong những cái tên thông báo việc cắt giảm nhân sự đầu năm 2023 này, gọi đó là hoạt động tái cấu trúc có mục tiêu. Tiếp đó là hàng loạt tập đoàn lớn có trụ sở ở nhiều quốc gia như IBM, Alphabet, Microsoft, Amazon hay Spotify... Đây là sự tiếp nối của xu hướng sa thải đáng lo ngại đã bắt đầu từ năm 2022.

Không chỉ những gã khổng lồ công nghệ đang tiến hành sa thải nhân viên, các công ty công nghệ nhỏ hơn, vốn bị cuốn vào xu thế tuyển dụng quá mức do đại dịch, hiện cũng đang phải gánh chịu hậu quả.

Làn sóng sa thải nhân sự - Cơ hội mới trong lĩnh vực phi công nghệ - Ảnh 1.

Làn sóng sa thải là điều không quá bất ngờ

Ông Alex Zukin - Công ty nghiên cứu Wolfe, Mỹ: "Tôi nghĩ chuyện này phần lớn đã được dự đoán trước. Nhiều công ty đang cắt giảm nhân sự để đáp ứng nhu cầu từ nền kinh tế vĩ mô trong giai đoạn có nhiều thách thức hơn so với hai năm trước. Nhiều công ty cũng coi đây là cơ hội để làm việc hiệu quả hơn và điều chỉnh cấu trúc chi phí của công ty phuù hợp với doanh thu".

Ông Joseph Bonner - Công ty nghiên cứu Argus, Mỹ: "Việc tuyển dụng quá mức trong đại dịch là một lí do. Ngoài ra, các công ty công nghệ lớn đang đối mặt với nền kinh tế vĩ mô không chắc chắn, vì thế họ phải hành động để cắt giảm chi phí, điều chỉnh để phù hợp với một giai đoạn dự kiến là khó khăn trong vài quý tới đây".

Ông Aaron Terrazas - Nhà kinh tế trưởng, Công ty Glassdoor: "Rất nhiều công ty công nghệ đang phải giải quyết hệ quả của việc gia tăng lãi suất. Lãi suất cao hơn cũng có nghĩa chi phí rủi ro cao hơn. Trong khi công nghệ là ngành kinh doanh nhiều rủi ro. Họ đặt cược vào tương lai, vào các sáng kiến, hy vọng rằng ý tưởng đó sẽ mang lại lợi nhuận vào thời điểm nào đó. Nhưng chi phí chờ đợi đã gia tăng rất nhiều trong 1 năm qua, và họ phải đánh giá lại các khoản đầu tư và chi phí lao động".

Đối với rất nhiều lao động, việc sa thải bất ngờ không đơn giản chỉ là mất việc làm, mà còn kéo theo nhiều vấn đề khác, nhất là với các lao động người nước ngoài. Như tại Mỹ, nơi mà kế hoạch sa thải có hiệu lực ngay lập tức, lao động người nước ngoài chịu áp lực tìm kiếm việc làm mới trong thời gian ngắn, nếu họ muốn giữ được thị thực H-1B.

Làn sóng sa thải nhân sự - Cơ hội mới trong lĩnh vực phi công nghệ - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ABC News dẫn câu nói: Khi 1 cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra, để nói về những cơ hội mới đối với các nhân sự bị sa thải trong lĩnh vực công nghệ. Các chuyên gia cho rằng cơ hội ở những nơi khác còn rất nhiều. Nhiều đơn vị đang nỗ lực để tuyển dụng các tài năng công nghệ hàng đầu.

ABC news trích dẫn thông tin từ Cơ quan quản lý nhân sự Mỹ, cho biết: dù là an ninh mạng, quốc phòng, năng lượng hay chăm sóc sức khỏe, có hàng ngàn vị trí có sẵn trong mảng công nghệ ở các cơ quan của chính phủ liên bang. Thế nên, làm việc cho Google, Ford, hay chính phủ, một kỹ sư phần mềm nếu có kỹ năng tốt, bạn mới là người lựa chọn nơi làm việc, chứ không cần đợi bất kỳ ai lựa chọn.

Trong lúc này, Đức - quốc gia có dân số đang già hóa - đang coi làn sóng sa thải này là thời điểm thích hợp để tuyển dụng nhân tài.

Còn theo Channel News Asia, có rất nhiều cơ hội cho nhân tài công nghệ trong các lĩnh vực "phi công nghệ". Bài viết cho rằng, việc làm trong lĩnh vực công nghệ không chỉ dành cho những gã khổng lồ công nghệ, mà nó ngày càng trở nên quan trọng đối với tất cả ngành nghề trong nền kinh tế. Việc ứng dụng nhanh chóng các nền tảng kỹ thuật số, các công cụ số trong các lĩnh vực "phi công nghệ" đã mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Các ngân hàng lớn nhất của Singapore sẽ tiếp tục tuyển dụng hàng nghìn nhân sự công nghệ trong năm nay.

Các ngành công nghiệp sản xuất, dịch vụ du lịch, chăm sóc sức khỏe, nhà hàng muốn tăng cường tuyển dụng nhân sự công nghệ để nâng cấp thương mại điện tử, phân tích dữ liệu, phát triển điện toán đám mây. Có thể trong thập kỷ tới, sẽ không còn truyền thống là tăng trưởng tuyển dụng nhân sự công nghệ chỉ ở các công ty công nghệ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm