Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai, mới sinh con và vẫn đang nghỉ thai sản

Đông Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:33 28/01/2023

Kể cả những người gắn bó lâu năm và giữ chức vụ cao vẫn có thể rơi vào “tầm ngắm” của Google.

Trong một tuần trở lại đây, Google đã thực hiện một đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn. Cụ thể, vào ngày 20/1, Alphabet, công ty mẹ Google thông báo sẽ cắt giảm 12.000 nhân viên, khoảng 6% lực lượng lao động. Quyết định được đưa ra sau vài ngày Microsoft tuyên bố sa thải 10.000 nhân sự.

Gắn bó lâu năm, vị trí cao vẫn bị sa thải

Trong rất nhiều nhân sự bị cắt hợp đồng đột ngột, nổi bật nhất phải kể đến cặp vợ chồng Allie và Steve có đứa con bốn tháng tuổi.

Allie và Steve là đôi vợ chồng đã làm việc cho công ty trong nhiều năm trời. Allie làm 6 năm, còn Steve 4 năm. Trước khi bị cho thôi việc, cô là giám đốc marketing tại Google, trong khi chồng là giám đốc điều hành nghiên cứu. Dù chung công ty nhưng họ không gặp nhau hằng ngày do làm khác tòa nhà.

Người mẹ trẻ rất hài lòng với 6 năm vừa qua tại công ty, không chỉ về đồng nghiệp mà công ty cũng đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để đảm bảo phúc lợi tốt nhất cho nhân viên. Họ nhận định chế độ nghỉ phép hào phóng dành cho các cha mẹ là một trong những phúc lợi hấp dẫn của công ty.

Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai, mới sinh con và vẫn đang nghỉ thai sản - Ảnh 1.

Allie rất hài lòng với phúc lợi công ty

Cặp đôi có con đầu lòng vào mùa thu năm 2022, Allie dự tính nghỉ thai sản khoảng 8 tháng, nghĩa là giữa năm 2023 thì đi làm lại, còn Steve đã nghỉ thai sản vào 2 tháng cuối năm 2022 và dự kiến nghỉ thêm 2 tháng đầu năm 2023.

Khi vẫn đang chăm lo cho gia đình nhỏ thì cả hai phát hiện tên mình thuộc danh sách cắt giảm nhân sự của Google. Mặc dù hơi bất ngờ, đôi vợ chồng nhanh chóng sốc lại tinh thần. Năm 2014, họ thành lập White Cube Media, một đơn vị sản xuất video cho các công ty và tranh thủ vừa đi làm vừa chăm chút cho dự án cá nhân. Theo Allie, tin dữ vừa qua lại là cơ hội tốt để cả hai tập trung phát triển công việc kinh doanh riêng. “Đây là cú hích mà chúng tôi cần”, Allie nói.

Không phải ai cũng có sự chuẩn bị trước

Katherine Wong đang mang thai 34 tuần và chuẩn bị nghỉ thai sản vào tuần tới thì phát hiện bị sa thải. “Tôi xin nghỉ phép sớm và cố gắng bàn giao công việc, tài liệu đầy đủ trước khi rời công ty. Khi đang mang thai tháng thứ 8 và biết chỉ còn một tuần nữa là nghỉ thai sản, tôi hạnh phúc vô cùng vì sắp được gặp con. Nhưng rồi tim tôi thắt lại khi nhận tin cho thôi việc. Tôi là một trong số 12.000 người trong làn sóng”, cô kể lại.

“Ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là ‘Tại sao lại là tôi? Tại sao lại xảy ra lúc này?’. Thật khó để xử lý và tiêu hóa tin chấn động đặc biệt là trước đó năng lực của tôi được đánh giá tốt”, Wong dường như vẫn chưa chấp nhận được sự thật này.

Trong khi đó, Justin Moore, một kỹ sư làm việc cho công ty trong 16 năm, bị sa thải khi nhận ra tài khoản bị vô hiệu hóa. Được biết, anh gia nhập Google năm 2006 với tư cách là kỹ sư phần mềm cấp cao, sau đó thăng tiến lên vị trí quản lý kỹ thuật phần mềm vào năm 2019.

Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai, mới sinh con và vẫn đang nghỉ thai sản - Ảnh 2.

Trước khi bị cho thôi việc, anh không nhận bất kỳ thông tin cụ thể nào. Có thể tin nhắn đã được gửi đến tài khoản công ty nhưng anh không truy cập được vì giờ nó đã bị vô hiệu hóa.

Justin Moore bộc bạch: “Điều này khiến bạn hiểu rằng công việc không phải cuộc sống của bạn và các nhà tuyển dụng, đặc biệt ở những công ty lớn, có thể chỉ coi bạn như đồ dùng một lần rồi bỏ”.

Google hứa bồi thường những gì cho nhân viên?

Sundar Pichai đã nói lời xin lỗi vì biết điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân viên Google, đồng thời tỏ ra hối tiếc vì buộc phải chia tay rất nhiều nhân tài.

Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai, mới sinh con và vẫn đang nghỉ thai sản - Ảnh 3.

Sundar Pichai đã nói lời xin lỗi

Công ty đồng thời xác nhận đang trải qua thời kỳ kinh tế khó khăn, nhưng Pichai vẫn “tự tin về cơ hội to lớn nhờ sức mạnh của sứ mệnh, giá trị của các sản phẩm và dịch vụ cũng như các khoản đầu tư ban đầu vào AI”.

Về phía nhân viên bị thôi việc, họ sẽ được bù đắp ít nhất hai tháng lương và gói trợ cấp thôi việc từ 16 tuần lương, cộng thêm hai tuần cho mỗi năm làm tại Google, cùng tiền thưởng năm 2022. Nếu có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, giới thiệu việc làm, hỗ trợ nhập cư, người lao động cũng sẽ được Google hỗ trợ.

Tình trạng sa thải trong ngành công nghệ vẫn đang tiếp diễn

Google thực ra chỉ là cái tên nối dài danh sách công ty công nghệ cắt giảm nhân sự, chủ yếu là vì khó khăn tài chính nên cần tối ưu chi phí vận hành.

Twitter, dưới thời Elon Musk, đã sa thải hàng nghìn công nhân vào cuối năm 2022. Có rất nhiều người không hay mình bị nghỉ việc, hoặc đang nghỉ chế độ thai sản thì nhận tin dữ. Một vụ kiện tập thể đã được đệ trình. Twitter bị cáo buộc vì vi phạm Đạo luật Nghỉ phép Gia đình và Y tế (Family and Medical Leave Act) khi chấm dứt hợp đồng lao động của những nhân sự đang hoặc sắp nghỉ thai sản theo chính sách công ty.

Google sa thải 12.000 nhân viên: Có cả phụ nữ đang mang thai, mới sinh con và vẫn đang nghỉ thai sản - Ảnh 4.

Tuần trước, hàng ngàn công nhân Amazon đã thức dậy và nhận được email cho thôi việc, họ sẽ ngừng làm việc ngay lập tức và không thể truy cập máy tính văn phòng cũng như không cần đến công ty kể từ ngay hôm đó. Khoảng 18.000 nhân viên đã bị sa thải trong đợt cắt giảm này.

Cùng thời điểm, Microsoft cũng bắt đầu sa thải 10.000 nhân viên, gần 5% lực lượng lao động. Đợt sa thải của Microsoft vẫn đang tiếp diễn và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng Ba. “Chúng ta đang sống qua thời kỳ nhiều biến động đáng kể, một số khu vực trên thế giới đang trong thời kỳ suy thoái”, CEO Satya Nadella cho biết.

Khách hàng đang muốn tối ưu hóa chi tiêu kỹ thuật số, họ muốn làm việc hiệu quả nhưng với chi phí ít hơn. Xu hướng thị trường đã buộc Microsoft đưa ra quyết định. Mặc dù giảm nhân lực trong một số lĩnh vực, công ty sẽ tiếp tục tuyển dụng ở những lĩnh vực chiến lược khác.

Có thể thấy, dù muốn hay không, các công ty vẫn phải đặt lợi ích lợi nhuận lên hàng đầu. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho nhân viên, kể cả những người gắn bó lâu năm và giữ chức vụ cao vẫn có thể rơi vào “tầm ngắm”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày