Lần đầu tiên phát hiện các trường hợp nhiễm virus Zika do muỗi đốt ngay tại châu Âu

Thanh Phương, Theo TTXVN 23:25 16/11/2019

Đài truyền hình Thụy Điển (SVT) ngày 15/11 đưa tin nước Pháp đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm virus Zika do muỗi đốt tại khu vực miền Nam nước này.

Đài SVT dẫn báo cáo của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển), cho biết 3 bệnh nhân trên là những trường hợp mắc virus Zika ngay tại địa phương đầu tiên ở châu Âu, do muỗi tại châu lục này truyền virus.

Lần đầu tiên phát hiện các trường hợp nhiễm virus Zika do muỗi đốt ngay tại châu Âu - Ảnh 1.

Đài truyền hình Thụy Điển (SVT) ngày 15/11 đưa tin nước Pháp đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm virus Zika do muỗi đốt tại khu vực miền Nam nước này. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, theo ECDC, khả năng loại virus nguy hiểm này sinh sôi ở miền Nam nước Pháp là "hầu như không tồn tại". Chuyên gia Anders Tegnell  thuộc Cơ quan Y tế Công đồng Thụy Điển cho biết: "Sau mỗi mùa, toàn bộ số lượng muỗi đều sẽ chết, ngay cả ở miền Nam nước Pháp. Và virus chỉ tồn tại vài ngày trong máu của những người bị nhiễm virus này".

Virus Zika là một loại virus do muỗi Aedes lây truyền, gây ra các triệu chứng nhẹ đối với người bị nhiễm, song có thể gây tổn thương não ở thai nhi nếu thai phụ bị nhiễm virus này. Virus Zika được biết đến lần đầu tiên trong thập niên 40 của thế kỷ trước. Các trường hợp nhiễm virus xuất hiện ở Nam Mỹ vào năm 2015 và sau đó đã lan rộng ra khắp châu Mỹ trong các mùa tiếp theo.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng ứng phó với bão số 9

    Đà Nẵng ứng phó với bão số 9
  • Đọc thêm