Lần đầu tiên có vắc-xin cho bệnh viêm xương khớp, hi vọng mới của hàng triệu bệnh nhân trên toàn cầu

zknight, Theo Trí thức trẻ 15:04 13/03/2019

Vắc-xin này có thể được tiêm cả trước và sau khi mắc bệnh.

Hàng triệu bệnh nhân đang phải chịu đựng những cơn đau từ viêm xương khớp đang có hi vọng mới, sau khi Đại học Oxford ở Anh phát triển một loại vắc-xin cho căn bệnh này.

Hiện nay, những người bị viêm xương khớp chỉ có thể dựa vào thuốc giảm đau để chống lại căn bệnh – gây ra bởi thứ được gọi là yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF). Ước tính chỉ riêng tại Anh đã có 9 triệu người bị viêm xương khớp, 30 triệu bệnh nhân khác mắc bệnh này ở Mỹ.

Thống kê cho thấy từ 10-15% người trên 60 tuổi khắp thế giới mắc bệnh viêm xương khớp. Trong khi đó, vắc-xin của các nhà khoa học Anh đang trở thành hi vọng mới cho họ, khi nó đã kích hoạt hệ thống miễn dịch của chuột chống lại NGF, từ đó làm giảm cơn đau của chúng.

Lần đầu tiên có vắc-xin cho bệnh viêm xương khớp, hi vọng mới của hàng triệu bệnh nhân trên toàn cầu - Ảnh 1.

Vắc-xin cho bệnh viêm khớp, hi vọng của hàng triệu bệnh nhân trên toàn cầu

Giáo sư Tonia Vincent, đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Rheumatic Disease, cho biết: "Đây là lần tiêm chủng thành công đầu tiên nhắm mục tiêu giảm đau trong bệnh viêm xương khớp, một trong những thách thức lớn nhất của thế hệ chúng ta".

Vắc-xin mới kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các kháng thể có tác dụng chống lại NGF. Nó đã được thử nghiệm trên những con chuột có dấu hiệu mắc bệnh viêm xương khớp.

Những con chuột này có tư thế đứng lệch khác thường, với trọng lượng phân bố không đều ở hai chân sau, chứng tỏ một bên chân của chúng bị đau do viêm khớp. Sau khi được tiêm vắc-xin, hiệu ứng này đã được đảo ngược. Thay vì đứng lệch về bên phía chân đau, những con chuột đã đứng được thẳng với trọng lượng cơ thể phân bố đều hơn.

Các nhà khoa học cho biết những con chuột được tiêm vắc-xin cũng có lượng kháng thể cao hơn, "dường như có liên quan đến phản ứng giảm đau", họ viết. Loại vắc-xin mới được đặt tên là CuMVttNGF, có thể được tiêm cả trước và sau khi bệnh nhân mắc viêm khớp.

Lần đầu tiên có vắc-xin cho bệnh viêm xương khớp, hi vọng mới của hàng triệu bệnh nhân trên toàn cầu - Ảnh 2.

Ở Anh, ước tính viêm khớp sẽ làm giảm 25,9 triệu ngày lao động vào năm 2030, tương đương với năng suất 3,43 tỷ Bảng Anh đánh vào nền kinh tế.

Viêm xương khớp đang gây ra những hệ quả đáng quan tâm ở các nước phát triển. Ước tính căn bệnh đặt gánh nặng lên các nền kinh tế tương đương từ 1-2,5% GDP.

Ở Anh, ước tính viêm khớp sẽ làm giảm 25,9 triệu ngày lao động vào năm 2030, tương đương với năng suất 3,43 tỷ Bảng Anh hàng năm đánh vào nền kinh tế. Đến năm 2050, những con số này sẽ tăng lên 27,2 triệu ngày lao động và chi phí hàng năm là 4,74 tỷ Bảng.

Các nghiên cứu X-quang cho thấy ít nhất 50% những người trên 65 tuổi ở Anh có dấu hiệu của bệnh viêm xương khớp, theo NICE - cơ quan giám sát sức khỏe của Vương quốc Anh. Mặc dù vậy, có rất ít biện pháp điều trị viêm khớp hiện nay.

Chỉ có dưới 25% bệnh nhân hiện nhận được điều trị đầy đủ, bao gồm sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài với nhiều tác dụng phụ. Trước tình hình đó, nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford tin rằng loại vắc-xin của họ sẽ có tác dụng hiệu quả hơn, vừa giúp giảm đau lại giảm cả chi phí điều trị.

Lần đầu tiên có vắc-xin cho bệnh viêm xương khớp, hi vọng mới của hàng triệu bệnh nhân trên toàn cầu - Ảnh 3.

Giáo sư Tonia Vincent (bên trái) đồng tác giả của nghiên cứu vắc-xin mới

Giáo sư Vincent cho biết: "Mặc dù vẫn còn những vấn đề an toàn cần được xem xét trước khi sử dụng các phương pháp này cho bệnh nhân, chúng tôi yên tâm rằng thiết kế vắc-xin này cho phép chúng tôi kiểm soát mức độ kháng thể và do đó điều trị phù hợp được với từng trường hợp theo nhu cầu của họ".

"Chúng tôi biết đối với 10 triệu người bị viêm khớp [ở Anh], cơn đau dai dẳng đang làm đảo lộn cuộc sống của họ. Quá nhiều người đang phải sống với nỗi đau không được giảm nhẹ hiệu quả từ các phương pháp điều trị hiện tại", Bác sĩ Stephen Simpson, từ tổ chức từ thiện Viêm khớp Versus, nơi tài trợ cho nghiên cứu cho biết.

"Và đó là lý do tại sao sự phát triển của thuốc giảm đau hiệu quả hơn, với ít tác dụng phụ hơn, rất quan trọng đối với những người bị viêm khớp. Mặc dù mới ở giai đoạn đầu, đây đã là một nghiên cứu rất sáng tạo và có những kết quả rất hứa hẹn".

Tham khảo Sci-news, Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày