Ý: Trẻ em dưới 6 tuổi chưa tiêm vắc-xin sẽ không được đến trường

ZKnight, Theo Trí thức trẻ 12:11 13/03/2019

Tại thành phố Bologna, thủ phủ vùng Emilia-Romagna đông bắc nước Ý, ít nhất 300 trẻ đã phải nhận giấy đình chỉ học trong ngày thứ hai đầu tuần này.

Kể từ tuần này, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.

Trẻ em trong độ tuổi từ 6-16 tuổi vẫn được đến trường, nhưng các bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với án phạt tiền lên tới 500 Euro (tương đương 13 triệu VNĐ) nếu không tiêm chủng đầy đủ cho con.

Các quy định này bắt đầu được áp dụng sau khi luật tiêm chủng bắt buộc Lorenzin- đặt theo tên cựu Bộ trưởng y tế của Ý – chính thức có hiệu lực. Trước đó, các bậc phụ huynh đã được khuyến cáo phải tiêm chủng đầy đủ cho con mình trước ngày 10/3.

Ý: Trẻ em dưới 6 tuổi chưa tiêm vắc-xin sẽ không được đến trường - Ảnh 1.

Ý chính thức cấm trẻ em không được tiêm vắc-xin đến trường

Tại thành phố Bologna, thủ phủ vùng Emilia-Romagna đông bắc nước Ý, ít nhất 300 trẻ đã phải nhận giấy đình chỉ học trong ngày thứ hai đầu tuần. Khoảng 5.000 trẻ khác vẫn chưa chứng minh được lịch sử tiêm vắc-xin của mình.

Động thái cứng rắn được đưa ra giữa thời điểm số ca mắc sởi đang tăng vọt ở Ý. "Không tiêm vắc-xin, thì đừng đi học", đó là lời tuyên bố ngắn gọn của Bộ trưởng Y tế Ý Giulia Grillo trên tờ La Repubblica.

Các quan chức y tế Ý cho biết kể từ khi luật Lorenzin được đưa ra thảo luận cho tới thời điểm áp dụng, tỷ lệ tiêm chủng ở nước này đã được cải thiện. Mục tiêu là nâng tỷ lệ tiêm chủng từ dưới 80% lên 95%, bằng mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Từ đầu tuần này, số liệu cho thấy gần 95% trẻ em sinh năm 2015 đã được tiêm chủng một số loại vắc-xin nhất định. Ngưỡng 95% là điểm mà " miễn dịch cộng đồng " bắt đầu có hiệu lực - khi có đủ một tỷ lệ dân số được tiêm vắc-xin, mầm bệnh sẽ không thể lây lan thành dịch và ngay cả những người không thể tiêm vắc-xin cũng được bảo vệ.

Trong dân số luôn tồn tại một số lượng cá biệt những đứa trẻ quá bé hoặc có hệ miễn dịch quá yếu, những trẻ dị ứng với vắc-xin nên không thể tiêm chủng. Chúng cần được bảo vệ bởi miễn dịch cộng đồng, và muốn có miễn dịch cộng đồng thì ít nhất 95% số trẻ khỏe mạnh khác phải được tiêm chủng.

Tháng trước, một đứa trẻ 8 tuổi đang hồi phục sau điều trị ung thư đã không thể đến trường học ở Ý do các bác sĩ đánh giá có quá nhiều trẻ trong ngôi trường này chưa được tiêm phòng các bệnh cơ bản. Hệ miễn dịch yếu không có sự hỗ trợ của miễn dịch cộng đồng đưa cậu ấy vào một nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao, đặc biệt khi dịch sởi đang hoành hành ở đất nước này.

Ý: Trẻ em dưới 6 tuổi chưa tiêm vắc-xin sẽ không được đến trường - Ảnh 2.

Năm 2017, Ý là quốc gia có số ca mắc sởi đứng thứ 2 ở Châu Âu, với 5.393 trường hợp được báo cáo.

Những năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh không cho con đi tiêm phòng sởi sau khi phong trào chống vắc-xin ở Ý và Châu Âu nổi lên, bắt nguồn từ một nghiên cứu gian lận năm 1998 của bác sĩ người Anh Andrew Wakefield.

Nghiên cứu này liên kết 12 trẻ tự kỷ với việc tiêm phòng vắc-xin MMR (phòng sởi, quai bị và rubella). Nhưng ngoài Wakefield, không một nhà khoa học nào có thể phát hiện mối liên quan ấy. Ngược lại, họ đã phải tốn 10 năm để chứng minh những điều Wakefield nói là sai.

Nghiên cứu của ông bị gỡ khỏi tạp chí y khoa, Wakefield bị tước giấy phép hành nghề ở Anh do có bằng chứng cho thấy bác sĩ này cố tình giả mạo kết quả để dìm hàng vắc-xin MMR, nhằm mục đích dọn đường để đưa một loại vắc-xin sởi mới mà ông đang phát triển ra thị trường.

Trong một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tuần trước, các bác sĩ Đan Mạch đã nghiên cứu hơn 600.000 trẻ em nước này và không tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêm vắc-xin và bệnh tự kỷ, đập tan những niềm tin sai lệch kéo dài hơn 2 thập kỷ.

Bất chấp những bằng chứng đó, nhiều bậc phụ huynh vẫn không đưa con mình đi tiêm phòng. Hệ quả là dịch sởi đang trở lại tấn công Châu Âu. Năm 2017, Ý là quốc gia có số ca mắc sởi đứng thứ 2 lục địa, với 5.393 trường hợp được báo cáo.

Chính sách tiêm chủng và những quy định cứng rắn được xây dựng trong năm 2018 đã giúp số ca mắc sởi ở quốc gia này giảm xuống còn 2.517 ca, nhưng vẫn đứng thứ 5 trong top 10 quốc gia báo cáo số ca mắc sởi nhiều nhất Châu Âu.

Ý: Trẻ em dưới 6 tuổi chưa tiêm vắc-xin sẽ không được đến trường - Ảnh 3.

Những người biểu tình chống vắc-xin ở Rome

Luật tiêm chủng bắt buộc Lorenzin được soạn thảo bởi nhiệm kỳ chính phủ trước đó. Khi liên minh hiện tại ở Ý lên nắm quyền, họ nói rằng sẽ không thông qua luật này bao gồm các điều khoản tiêm chủng bắt buộc.

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, động thái đang được quay ngược lại. Hai đảng dân túy nắm quyền đã phải đối mặt với những cáo buộc rằng họ đang theo đuổi chính sách chống vắc-xin. Để dập tắt những cáo buộc này và đối phó với tình hình dịch sởi hiện tại, nhà cầm quyền đã quyết định điều chỉnh và chính thức ban hành luật Lorenzin.

Viết trong một bài đăng trên Facebook vào thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Y tế Ý Grillo giải thích rằng bộ luật ở thời điểm ban đầu chứa đựng một số khiếm khuyết khiến nó bị chỉ trích. Nhưng tại thời điểm hiện tại, luật Lorenzin đã được sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tế, bao gồm hạn chế phạm vi các vắc-xin quy định tiêm chủng bắt buộc. Tất cả đều dựa trên khoa học dữ liệu.

Tham khảo BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm