Phản đối phong trào chống Vắc xin, nhiều thanh niên tự đi tiêm chủng bất chấp sự ngăn cấm của cha mẹ

M.Đức, Theo Trí thức trẻ 16:13 13/02/2019

Một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự hiểu biết của giới trẻ trước một phong trào vô cùng tai hại!

Từ những lời đồn đại vô căn cứ, nhiều người đã từ chối tiêm vắc xin cho con mình. Đây là một phong trào rất nguy hiểm, thậm chí WHO còn cho rằng đây là một mối hiểm họa đe dọa sức khỏe toàn cầu trong năm 2019.

Phản đối phong trào chống Vắc xin, nhiều thanh niên tự đi tiêm chủng bất chấp sự ngăn cấm của cha mẹ - Ảnh 1.

Nhưng mới đây đã có một tín hiệu đáng mừng, khi những đứa trẻ có bố mẹ là các 'Anti-vaxxer' (những người chống lại vắc xin) nhận biết được sự nguy hại của phong trào, và tự nguyện đi tiêm chủng khi đủ tuổi. Đã có ít nhất 3 thanh niên vừa đủ 18 tuổi đã đăng tải câu chuyện tự đi tiêm vắc xin của mình, mặc dù bị gia đình ngăn cấm lên trang Reddit.

Một trong số đó là Ethan Lindenberger, năm nay 18 tuổi và đang sinh sống tại Norwalk, Ohio. Bài viết của cậu với tiêu đề "Bố mẹ tôi thật thiếu hiểu biết khi không tin vào vắc xin, giờ tôi 18 tuổi thì đã đủ tuổi để tự đi tiêm? Và đi tiêm ở đâu?" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cư dân mạng. Trong bài, cậu viết: "...bố mẹ tôi nghĩ rằng vắc xin là một thứ thuốc độc được phát minh bởi chính phủ, và họ không đưa tôi đi tiêm chủng từ nhỏ, thật may mắn khi đến giờ tôi vẫn còn sống!"

Mẹ của Ethen là bà Jill Wheeler cho rằng bài viết của cậu con trai mình như "...phỉ nhổ vào người mẹ của mình, con đang làm một việc sai trái vì thiếu hiểu biết và mẹ sẽ không để con mắc sai lầm này". Mẹ của cậu cho rằng vắc xin là nguyên nhân gây nên bệnh tự kỉ, trong khi thông tin này đã bị bác bỏ từ tận năm 1998. Ethan đã được toại nguyện, tiêm đủ các loại vắc xin phòng bệnh, nhưng cũng nói rằng đang lo lắng cho sức khỏe của 4 người em của mình, hiện đang từ 2 tới 16 tuổi.

Tại Mỹ, vẫn còn tới 17 bang, trong đó có Washington, Oregon, Ohio, Pennsylvania và Taxas không áp dụng luật vắc xin bắt buộc, cho phép phụ huynh bỏ tiêm chủng cho con mình theo ý muốn.

Phản đối phong trào chống Vắc xin, nhiều thanh niên tự đi tiêm chủng bất chấp sự ngăn cấm của cha mẹ - Ảnh 2.

Ethan Lindenberger trở thành một nhân vật nổi tiếng trên mạng sau bài viết của mình

Tại Washington, có một người nhỏ tuổi (không tiết lộ tên và giới tính) nói rằng bị mẹ "từ chối không cho tiền để đi tiêm chủng". Người này cũng chia sẻ "tôi không biết rằng mình cần phải phòng những bệnh gì, nhưng tôi cảm thấy việc làm đó rất quan trọng. Mẹ tôi từ chối vì cho rằng vắc xin có chứa thủy ngân, tôi cảm thấy rất tức giận". Một vài lời bình luận cũng trích dẫn luật của bang Washington, nói rằng tất cả những người đủ 13 đều có quyền được chăm sóc sức khỏe, trong đó có việc đi tiêm chủng dù có bị phụ huynh ngăn cấm.

Theo báo cáo của CDC, thì số phần trăm trẻ không được tiêm chủng đã tăng 4 lần trong hơn 1 thập kỉ vừa qua. Cụ thể hơn, có 47.000 trẻ được sinh vào năm 2015 (1.3% trên tổng số) chưa được tiêm chủng vào năm 2017, lớn hơn rất nhiều so với con số 0.3% của 2011. Được biết, những đứa trẻ 2 tuổi chưa được tiêm chủng rất có thể sẽ mắc những bệnh như sởi, quai bị, rubella, viêm gan B và varicella.

Mới đây cũng đã có dịch sởi hoành hành ở nước Mỹ, đặc biệt là bang Georgia, và đến lúc này nhiều phụ huynh mới đưa con mình đi tiêm chủng. Lượng vắc xin sởi được sử dụng đã tăng tới 500% trong tháng 1 năm nay so với cùng kì năm ngoái! Dịch sởi lần này cũng khiến các nhà làm luật tại Mỹ soạn một bộ luật mới, bắt buộc tất cả trẻ sơ sinh phải được tiêm chủng đầy đủ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm