Làm thế nào để biết ai đang theo dõi điện thoại của bạn?

Ngọc Linh, Theo VTV News 18:54 13/11/2023

Có năm dấu hiệu cho biết bạn đang bị theo dõi thông qua điện thoại và có nhiều cách để bạn ngăn chặn điều đó.

Làm thế nào để biết ai đang theo dõi điện thoại của bạn? - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Hầu như tất cả các thiết bị và phần mềm đều có các thành phần giám sát và theo dõi được tích hợp sẵn. Theo các chuyên gia tại website Makeuseof.com, có 5 dấu hiệu bạn cần lưu ý.

Ứng dụng không xác định

Hãy để ý những ứng dụng mà bạn không nhớ đã tải xuống. Phần mềm độc hại thường tải xuống nhiều công cụ hơn để giúp giám sát thiết bị và trích xuất thêm thông tin. Vì vậy, nếu bạn phát hiện một ứng dụng không xác định trên điện thoại của mình, hãy coi đó là một cảnh báo đỏ.

Hãy thử thực hiện một số nghiên cứu về ứng dụng để xem liệu ứng dụng này có được báo cáo là nguy hiểm hay không. Nếu bạn cảm thấy không an toàn hãy xóa nó ngay lập tức.

Sử dụng dữ liệu nền quá mức

Dữ liệu nền giúp theo dõi thường xuyên việc sử dụng dữ liệu nền của điện thoại. Nếu nó cao hơn đáng kể so với mức sử dụng thông thường của bạn thì bạn nên kiểm tra xem phần nào đang sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có bật điểm phát sóng đang hoạt động hay không. Nếu bạn làm như vậy, hãy xác minh xem bạn có kết nối bất kỳ thiết bị trái phép nào không.

Lịch sử trình duyệt không khớp

Người dùng cũng cần thường xuyên kiểm tra lịch sử trình duyệt của mình để tìm những mục mà bạn không nhận ra vì điều này có thể cho thấy bạn đã bị nhiễm phần mềm gián điệp.

Tội phạm mạng có thể cố gắng tải lên các trang web lừa đảo hoặc các cổng xâm lấn khác từ xa để phần mềm gián điệp có thể được cài đặt hoặc thực hiện các hành vi bất hợp pháp khác thông qua điện thoại của bạn.

Làm thế nào để biết ai đang theo dõi điện thoại của bạn? - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images

Hết pin đột ngột

Điện thoại hết pin đột ngột có thể cho thấy phần mềm gián điệp đã được cài đặt trên điện thoại của bạn vì chúng thường làm hao pin khi điện thoại chạy ở chế độ nền. Tốt nhất bạn nên xác minh các ứng dụng nền và nội dung tải xuống để kiểm tra xem mọi thứ đều ổn.

Khởi động lại bất thường

Khởi động lại bất thường có thể chỉ có nghĩa là có sự cố phần cứng nhưng tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia kiểm tra để khám phá lý do tại sao nó lại xảy ra. Nếu bạn không gặp bất kỳ sự cố phần cứng nào thì phần mềm độc hại có thể đang hoạt động trên thiết bị của bạn.

Cách dừng không để điện thoại bị theo dõi

May mắn thay, có một số điều bạn có thể làm nếu cho rằng mình đang bị theo dõi, bao gồm các:

• Gỡ cài đặt các ứng dụng không xác định.

• Thực thi danh sách đen ứng dụng.

• Cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng chính thức

• Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại thông minh của bạn.

• Hỏi xem người thân của bạn có bật ứng dụng hoặc tính năng kiểm soát hay không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày