Làm stylist cho sao Hàn: tưởng không khổ mà khổ không tưởng!

Ah Gil, Theo Trí Thức Trẻ 22:02 12/01/2018

Trái với tưởng tượng của chúng ta, việc trở thành stylist của loạt sao Hàn Quốc lại vất vả và chứa nhiều rủi ro vô cùng.

Làm stylist cho người nổi tiếng, thoạt đầu nghe thì tưởng là một công việc rất hào nhoáng, hoa mỹ nhưng thực ra, nó lại vất vả vô cùng và tiềm tàng nhiều rủi ro.

Theo một khảo sát với 203 stylist ở Hàn, khoảng 80% trong số họ chỉ được trả lương dưới 22 triệu đồng/ tháng; 93,1% làm việc hơn 8 tiếng/ngày; 40,7 % làm việc hơn 12 tiếng. Độ tuổi trung bình của các stylist là từ 20 – 25, trong đó, 78,3% là nữ giới.

Nói một cách vắn tắt, đa phần stylist đều là người trẻ, vừa mới bước qua ngưỡng 20, làm việc không ngừng nghỉ từ 8 – 12 tiếng nhưng vẫn không thể kiếm đủ 22 triệu đồng.

Làm stylist cho sao Hàn: tưởng không khổ mà khổ không tưởng! - Ảnh 1.

Nếu nghĩ rằng, làm stylist cho sao chỉ đơn giản là việc chọn quần áo, mix đồ cho họ thì có lẽ là bạn đã nhầm. Công việc này, khắc nghiệt và đòi hỏi sự khôn khéo hơn thế nhiều.

Khi đã chấp nhận làm việc với một ngôi sao, bạn buộc phải hiểu được hình ảnh mà họ đang hướng tới là gì, họ cần gì để hoàn thiện vẻ ngoài bản thân thậm chí là tính cách hay sở thích cá nhân của họ. Tiếp đó, bạn cần có mối quan hệ tốt với các nhà tài trợ, các nhãn hàng để đàm phán về việc mượn/trả đồ.

Làm stylist cho sao Hàn: tưởng không khổ mà khổ không tưởng! - Ảnh 2.

Trung bình mỗi ngày, idol Hàn cần tới 5 – 6 món đồ khi cần tham dự 1 sự kiện. Với những ngôi sao lớn, con số đó sẽ nhân lên nhiều lần. Nhiêu đó thôi, cũng đủ để mường tượng ra khối lượng công việc khổng lồ mà các stylist thường phải làm.

Hơn nữa, việc cân bằng giữa những món đồ mà các idol thích/ghét với đồ mà nhãn hàng cho mượn cũng là bài toán khó khăn. Lúc này, kĩ năng thương thảo chính là điều mà một stylist cần phải có, vì chỉ cần phật ý một trong hai bên, rất có thể bạn sẽ rơi vào "danh sách đen" của họ, cơ hội thăng tiến trong nghề cũng vì thế sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Làm stylist cho sao Hàn: tưởng không khổ mà khổ không tưởng! - Ảnh 3.

Làm stylist cho sao Hàn: tưởng không khổ mà khổ không tưởng! - Ảnh 4.

Ngoài ra, một số bạn trẻ mới chập chững vào nghề còn có xu hướng làm stylist-không-chính-thức cho các sao. Mỗi tháng họ được trả khoảng 6,8 - hơn 11 triệu đồng/tháng. Tuy không phải làm 24/7 thì ngoài việc đi lấy quần áo, phụ kiện, họ còn phải đi lấy đồ dùng cá nhân cho idol. Nói cách khác, khối lượng công việc của họ rất lớn nhưng tiền lương lại không đáng bao nhiêu. Vất vả là thế nhưng để đường hoàng trở thành stylist có tiếng, đó là những thử thách mà họ phải trải qua.

Làm stylist cho sao Hàn: tưởng không khổ mà khổ không tưởng! - Ảnh 5.

Đằng sau ánh hào quang của nghề stylist, còn có rất nhiều khoảng tối khác mà không phải ai cũng biết và không phải ai cũng đủ bản lĩnh để trải qua. Đó là áp lực, là việc phải làm thêm giờ, là việc phải tất bật khắp nơi để lấy quần này, áo nọ...nhưng sau tất cả, người ta vẫn đến với công việc này như những chú thiêu thân cam chịu. Vì sao? Vì có lẽ, họ đều có niềm đam mê thời trang bất tận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm