Làm sao để khi mất việc vẫn có tiền: Có 1 bí quyết tài chính nhiều người đang xem thường

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 14:10 09/06/2022

Khi còn thể lực và thời gian rảnh rỗi, hãy nhanh tay tích lũy ít nhất một khoản thu nhập bền vững cho bản thân và gia đình.

Có rất nhiều người e ngại độ bấp bênh trong thu nhập của công việc chính. Dân văn phòng thì mong mỏi có được mức lương gấp đôi, không cần tăng ca sau giờ làm việc, lương về đều đặn và nhiều hơn những khoản chi trong cuộc sống, không phải lo cơm áo, nhà cửa, đi lại. Nhưng, sự thật là, cho dù bạn có bao nhiêu công việc đi chăng nữa, thời gian bạn dành cho công việc ngày càng nhiều, sức khoẻ càng giảm sút dù kiếm thêm được một khoản tiền nhỏ trong khi chi phí cuộc sống lại ngày càng tăng cao.

Trong một khóa học về sự giàu có, diễn giả trên sân khấu hỏi khán giả: "Bạn có biết định nghĩa của sự giàu có là gì không?" Diễn giả lắc đầu: “Nếu bạn cho rằng người có tiền là người giàu có nghĩa là bạn chưa biết định nghĩa về sự giàu có. Định nghĩa của sự giàu có là: Khi bạn không làm việc hoặc mất việc, bạn vẫn có thể sống mà không cần cơm ăn, áo mặc cho bản thân và gia đình"

Khán giả chết lặng tại chỗ. Liệu họ có thể tiếp tục sống sót nếu họ không làm việc? Điều này hoàn toàn không được dạy ở bất cứ đâu. Diễn giả tiếp tục nói: "Khi người giàu không làm việc, họ vẫn có tiền từ các khoản đầu tư, tiền cho thuê nhà… Vì vậy, những người giàu có chơi golf hàng ngày và kiếm được hàng triệu đô la mỗi tháng.”

Làm sao để khi mất việc vẫn có tiền: Có 1 bí quyết tài chính nhiều người đang xem thường - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Trao cần câu, chứ đừng cho cá. Cho nên, đừng chọn tiền mà hãy chọn cái nguồn nào đổ ra tiền. “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, mà bạn kiếm tiền được trong bao lâu mới là điều quan trọng nhất.” Nhiều người đã kiệt quệ cuộc đời và gần như trở thành những cỗ máy làm việc, nhưng cả đời cũng không thể trở nên giàu có.

Cơ cấu thu nhập là yếu tố then chốt quyết định bạn sẽ có tiền hay không. Thu nhập của bạn thông qua công việc sẽ chiếm phần lớn tỷ trọng, và khoảng 95% thu nhập đến từ tiền lương. Các khoản thu nhập có được khi không phải làm việc như tiền lãi ngân hàng,… chỉ chiếm 5%. Vì vậy, muốn thay đổi cơ cấu thu nhập thì phải tăng thu nhập không tính từ lương và những người thông minh biết cách sử dụng thời gian nhàn rỗi để giúp bản thân tìm kiếm thu nhập bền vững.

Xe ô tô nào cũng có chiếc lốp thứ 5, đó là chiếc lốp dự phòng. Bạn đã có một chiếc lốp dự phòng để tạo “thu nhập bền vững” cho bản thân và gia đình mình chưa? Có hai vai trò trong gia đình, người chăm sóc và người phụ thuộc. Những người chịu trách nhiệm về sinh kế nhai và kiếm tiền nuôi gia đình được gọi là "người chăm sóc"; một vai trò khác không có khả năng làm việc được gọi là "người phụ thuộc".

Làm sao để khi mất việc vẫn có tiền: Có 1 bí quyết tài chính nhiều người đang xem thường - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Rủi ro luôn hiện hữu, và nếu chẳng may có điều gì xảy ra với người chăm sóc, gia đình sẽ lâm vào cảnh bần cùng, thậm chí không thể sống nổi. Chuyện cả gia đình mất nơi nương tựa do người chăm sóc không còn khả năng kiếm tiền, khiến gia đình phải cầu xin trợ cấp xã hội không phải là chuyện hiếm. Thực tế là không cần phải có tai nạn, chỉ cần một ngày người chăm sóc bị sếp sa thải và mất nguồn thu nhập, trọng tâm kinh tế của gia đình sẽ đột nhiên mất cân đối.

Những gia đình thông minh biết rằng việc lập kế hoạch trước thậm chí có thể giúp người chăm sóc đỡ vất vả hơn. Thay đổi hoàn toàn cơ cấu thu nhập và theo đuổi xu hướng thu nhập bền vững là lựa chọn duy nhất. Vì vậy, để thoát khỏi cảnh không đủ cơm ăn áo mặc do một tai nạn nào đó, ít nhất một người trong gia đình phải tạo ra thu nhập bền vững

Khi người ta đang ở trong thời kỳ thuận lợi, họ phải tính trước đến thời kỳ khủng hoảng. Khi bạn tạo ra thu nhập bền vững, bạn có thể nâng mình thoát khỏi cảnh nghèo đói. Khi còn thể lực và thời gian rảnh rỗi, hãy nhanh tay tích lũy ít nhất một khoản thu nhập bền vững cho bản thân và gia đình.

https://kenh14.vn/lam-sao-de-khi-mat-viec-van-co-tien-co-1-bi-quyet-tai-chinh-nhieu-nguoi-dang-xem-thuong-2022060702390873.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm