Làm sao để đi du lịch Tết an toàn khi virus Corona đang hoành hành: Rửa tay mới thực sự là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm, chuyên gia khuyến cáo

Pem, Theo Helino 19:56 25/01/2020

Virus Corona đang “càn quét” ở nhiều khu vực, quốc gia trên khắp thế giới, phải làm sao nếu bạn đã lỡ dự định có một chuyến du lịch? Dưới đây là những lưu ý được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo để bạn có một chuyến du lịch an toàn.

Trong thời điểm dịch virus Corona đang trải dài ở khắp các quốc gia trên thế giới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo mọi người nên hạn chế những chuyến du lịch không cần thiết đến các khu vực, quốc gia đã xác nhận có trường hợp người bị lây nhiễm virus Corona.

Tính đến ngày 25/1, virus Corona đã khiến cho 41 người tử vong và hơn 1.200 người mắc bệnh viêm phổi tại Trung Quốc. Hơn 11 quốc gia trên khắp thế giới ngày càng phát hiện ra nhiều trường hợp nhiễm virus Corona hơn.

Việt Nam hiện đã xuất hiện 2 trường hợp khách du lịch Trung Quốc đến từ Vũ Hán là cha con tới Việt Nam du lịch qua nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Long An... Hiện 2 bệnh nhân đang được điều trị và có chuyển biến tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Làm sao để đi du lịch Tết an toàn khi virus Corona đang hoành hành: Rửa tay mới thực sự là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm, chuyên gia khuyến cáo - Ảnh 2.

Ngày 24/1, trên toàn thế giới có 946 ca nhiễm virus Corona, riêng ở Trung Quốc có 926 ca. Tại Thái Lan, Hong Kong có 5 ca; Pháp, Singapore có 3 ca; Macao, Việt Nam, Nhật bản, Hàn Quốc, Mỹ có 2 ca; Nepal và Đài Loan có 1 ca. (Ảnh: Daily Mail)

Có thể thấy, tuy số lượng người tử vong do virus Corona mới này không nhiều như với đại dịch SARS hay MERS nhưng tốc độ lây truyền của nó lại cực nhanh. Việc tại sao nó lây truyền một cách chóng mặt đến vậy vẫn còn là một ẩn số.

Nếu bạn có kế hoạch du lịch trong dịp Tết này và đang lo ngại về virus Corona thì “có rất nhiều thứ bạn cần nắm rõ giảm nguy cơ bị lây nhiễm bệnh dịch”, bác sĩ Robert Amler, Nguyên Giám đốc Chuyên môn CDC, Hiệu trưởng Đại học Y dược New York khẳng định.

1. Tránh xa người bị ốm nhất có thể

Cách tốt nhất để tránh xa khỏi người bị nhiễm virus Corona đơn giản là bạn nên ở nhà.

Nhưng nếu đã lỡ đặt vé để đi du lịch, bạn nên giữ khoảng cách xã giao (với tất cả mọi người) trong vòng bán kính 3 feet (1m), bác sĩ Amler khuyến cáo. Nếu gặp những người có biểu hiện ho hoặc khạc nhổ đàm, bạn nên tránh xa họ ít nhất 6 feet (2m)”.

Giống như cúm, virus Corona được lây truyền qua các giọt nước bọt, do đó, nếu trong khoảng cách đủ gần, bạn có thể vô tình hít phải hoặc cũng có thể giọt nước bọt đó sẽ dính vào mắt của bạn và khiến bạn bị lây nhiễm.

2. Phương pháp đơn giản nhất lại là hiệu quả nhất: Rửa tay kỹ và thường xuyên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng vẫn còn quá sớm để coi sự lây lan của virus Corona là một dịch bệnh đáng báo động ở mức toàn cầu và khuyên mọi người rửa tay để ngăn ngừa.

Giải thích cho điều này, bác sĩ Amler cho rằng: “Tay là đường lây truyền bệnh dịch phổ biến nhất”. Do đó, mọi người rửa tay càng thường xuyên càng tốt bởi không có định nghĩa khoa học về vấn đề này.

Làm sao để đi du lịch Tết an toàn khi virus Corona đang hoành hành: Rửa tay mới thực sự là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm, chuyên gia khuyến cáo - Ảnh 3.

Mức độ thường xuyên của việc rửa tay phụ thuộc vào điều kiện môi trường nơi bạn đang cư trú. “Nếu bạn ở một mình, bạn có thể rửa tay không thường xuyên. Nhưng nếu trong nhà bạn có một đứa trẻ hoặc một người lớn bị ốm thì bạn nên rửa tay thường xuyên”.

Bác sĩ Amler nói thêm, việc khử trùng tay cũng có thể mang lại hiệu quả, đặc biệt là những loại thuốc khử trùng có nồng độ cồn cao. Tuy nhiên, việc rửa tay vẫn có hiệu quả tốt nhất bởi sự chà sát vật lý có thể giúp bạn loại bỏ vi trùng.

CDC khuyến cáo mọi người nên thường xuyên rửa tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây, nếu không có sẵn xà phòng và nước thì nên khử trùng bằng chất cồn có nồng độ cao.

3. Khẩu trang có thể làm giảm nguy cơ nhưng không thể ngăn chặn sự lây nhiễm

Những hình ảnh người dân ở Trung Quốc và ở các sân bay trên khắp thế giới đeo khẩu trang phẫu thuật y tế ở thời điểm này có thể gợi chúng ta nhớ đến đại dịch SARS năm 2003.

Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng các loại khẩu trang có thể làm giảm phần nào đó nguy cơ bị lây nhiễm virus chứ không chắc chắn ngăn cản sự lây nhiễm virus.

Làm sao để đi du lịch Tết an toàn khi virus Corona đang hoành hành: Rửa tay mới thực sự là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm, chuyên gia khuyến cáo - Ảnh 4.

Khẩu trang có thể giúp chúng ta tránh đi đường lây nhiễm virus từ tay lên miệng nhưng nó không thể ngăn được virus, vi khuẩn trong không khí xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi và miệng. Hơn nữa, nó chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn”.

Một số loại khẩu trang nhìn giống khẩu trang phẫu thuật y tế cho nhiều không khí và các giọt đi xuyên qua. Khẩu trang N95 hiệu quả hơn bởi nó được thiết kế để ngăn 95% các tác nhân đi vào bên trong”, bác sĩ Amler cho biết.

4. Sử dụng chăn gối mang theo và khử trùng các bề mặt mà bạn tiếp xúc trên máy bay, tàu xe có thể cắt giảm nguy cơ

Mặc dù các phương tiện di chuyển khó có thể trở thành “phương tiện” lan truyền bệnh nhưng để chắc chắn bạn nên mang theo gối và chăn riêng.

Làm sao để đi du lịch Tết an toàn khi virus Corona đang hoành hành: Rửa tay mới thực sự là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm, chuyên gia khuyến cáo - Ảnh 5.

Mặt khác, “phần lớn các nghiên cứu về hàng không thương mại phổ biến đều chỉ ra rằng phần bàn gập và lưng ghế mang theo vi trùng từ những hành khách đi trước”, bác sĩ Amler cho biết thêm. Do đó, bạn cũng nên khử trùng các bề mặt mà mình sẽ tiếp xúc.

5. Đeo găng tay khi cầm nắm ở những phương tiện công cộng

Khi bạn đi du lịch trên những phương tiện công cộng, bạn đang ở rất gần, chạm vào các bề mặt mà nhiều người khác đã chạm vào”, bác sĩ Amler cảnh báo.

Đeo găng tay, đặc biệt ở thời điểm này, sẽ là một phương pháp hay”.

Làm sao để đi du lịch Tết an toàn khi virus Corona đang hoành hành: Rửa tay mới thực sự là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm, chuyên gia khuyến cáo - Ảnh 6.

Hướng dẫn chính thức của CDC cho khách du lịch (được công bố ngày 24/1)

- CDC khuyến cáo khách du lịch tránh du lịch đến tỉnh Hồ Bắc (bao gồm cả thành phố Vũ Hán), Trung Quốc.

- Tránh tiếp xúc với người ốm.

- Tránh xa các động vật (kể cả đã chết hay còn sống), chợ động vật và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật (như thịt sống).

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Sử dụng thuốc khử trùng có chứa cồn nếu không có xà phòng và nước.

- Người lớn tuổi và khách du lịch trong điều kiện sức khỏe kém có nguy cơ nhiễm bệnh, nên đặc biệt cẩn thận.

Làm sao để đi du lịch Tết an toàn khi virus Corona đang hoành hành: Rửa tay mới thực sự là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm, chuyên gia khuyến cáo - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm