Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc!

Mây, Theo Helino 15:00 20/08/2018

9,5 triệu bolivar cho 1kg thịt, 2,6 triệu bolivar cho 1 cuộn giấy vệ sinh... là thực trạng mà người dân Venezuela phải gánh chịu sau khi tình trạng lạm phát tại nước này đạt mức 82,7 % trong tháng 7.

Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới, tuy nhiên, giá dầu giảm đã khiến họ chìm trong khủng hoảng từ năm 2014. Cuộc khủng hoảng đã khiến Venezuela không thể duy trì hệ thống trợ giá và kiểm soát giá cả như trước đây. Hệ quả là lạm phát bùng nổ dữ dội, nội tệ mất giá và tình trạng thiếu nhu yếu phẩm diễn ra tràn lan.

Quốc hội Venezuela cho biết lạm phát đạt mức 82,7 % trong tháng 7, khiến việc mua sắm những mặt hàng hết sức bình thường như thực phẩm, xà bông... đòi hỏi người dân phải mang theo cả chồng tiền cao ngất có giá trị hàng triệu bolivar. Vào 23/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo lạm phát tại đây có thể chạm một triệu phần trăm trong năm nay, tương đương khủng hoảng tại Đức năm 1923 và Zimbabwe cuối những năm 2000.

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 1.

Đồng bolivar (Ảnh: CNN)

Sau dự báo của IMF, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đưa ra thông báo nước này sẽ sớm xóa bỏ 5 số 0 trên đồng nội tệ Bolivar để đối phó với tình trạng khủng hoảng tiền tệ trầm trọng hiện nay.

Dưới đây là hình ảnh gây choáng về lượng tiền phải trả khi mua những nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày tại Venezuela:

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 2.

Bạn sẽ phải trả 3,5 triệu bolivar cho 1 gói băng vệ sinh

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 3.

2,6 triệu bolivar cho 1 cuộn giấy vệ sinh

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 4.

Một gói mì ống 1 kg giá 2,5 triệu bolivar

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 5.

2,4 kg thịt gà có giá 14,6 triệu bolivar

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 6.

1 kg cà rốt trị giá 3 triệu bolivar

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 7.

Một bịch tã giấy cho trẻ em có giá 8 triệu bolivar

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 8.

Thứ thực phẩm cấp thiết trong cuộc sống hàng ngày là gạo cũng có giá lên đến 2,5 triệu bolivar cho 1 túi nhỏ

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 9.

1 bánh xà phòng có giá 3,5 triệu bolivar

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 10.

1kg pho mát có giá 7,5 triệu bolivar, trong khi giá trị thực chỉ khoảng $1,14 (xấp xỉ 26.000 VNĐ)

Lạm phát tại Venezuela: Những chồng tiền khổng lồ mà người dân phải chi trả cho nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ khiến bạn thấy sốc! - Ảnh 11.

1 kg thịt có giá 9,5 triệu bolivar

(Theo DailyMail, Reuters)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm