Lạm phát nóng rực "ghé thăm" đám cưới: Khách "toát mồ hôi" khi tốn vài chục triệu để tham dự, phải từ chối đến vì không có tiền

Vu Lam, Theo Nhịp sống kinh tế 15:32 04/06/2022

The Wedding Report ước tính khoảng 2,5 triệu đám sẽ cưới diễn ra ở Mỹ trong năm nay, nhiều nhất kể từ năm 1984. 73% khách mời tham gia cuộc khảo sát của Credit Karma nói rằng lạm phát đang ảnh hưởng đến khả năng tham dự của họ, một số phải đi vay nợ, dùng tiền tiết kiệm hoặc từ chối đến sự kiện.

Mùa đám cưới bùng nổ trong năm 2022 đã đến và diễn ra vào đúng lúc lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Việc hoãn tổ chức đám cưới vì ảnh hưởng của dịch bệnh đang khiến khách tham dự gặp khó khăn hơn trong việc chi trả những chi phí liên quan đến sự kiện này, chẳng hạn như vé máy bay, phòng khách sạn, trang phục mới và quà tặng. Thậm chí, một số còn từ chối lời mời cưới do chi phí quá đắt đỏ.

Theo công ty nghiên cứu The Wedding Report, ước tính khoảng 2,5 triệu đám cưới diễn ra ở Mỹ trong năm nay, nhiều nhất kể từ năm 1984. Nguyên nhân là do các cặp vợ chồng hoãn kết hôn vì Covid-19 hoặc họ đã đính hôn trong thời kỳ đại dịch. Trong khi đó, 73% khách mời tham gia cuộc khảo sát gần đây của Credit Karma nói rằng lạm phát đang ảnh hưởng đến khả năng tham dự của họ, một số người còn phải đi vay nợ, dùng tiền tiết kiệm hoặc từ chối đến sự kiện.

Ví dụ, Issy Berkey - sinh sống tại New York, nhận được 10 tấm thiệp cưới trong năm nay và 8 trong số đó diễn ra ở bên ngoài tiểu bang này. Nhà tư vấn 27 tuổi quyết định từ chối tham dự 1 chuyến được tổ chức ở Ý và vé máy bay cũng nằm ngoài khả năng chi trả của cô. Số liệu CPI mới công bố cho thấy giá vé máy bay ở Mỹ trung bình đã tăng 33% trong tháng 4 so với 1 năm trước đó và gần 19% so với tháng trước.

Tuy nhiên, cô vẫn dự định tham dự 8 đám cưới ở những địa điểm từ Arizona đến Canada và Chicago. Cùng với đó là những bữa tiệc độc thân cũng khiến Berkey phải di chuyển giữa các địa điểm. Ước tính, tổng chi phí cho những sự kiện này là 20.000 USD.

Cô chia sẻ: "Đó chắc chắn không phải là những khoản chi nằm trong mục tiêu tài chính của tôi. Vì cần tiết kiệm tiền nên tôi sẽ phải hoãn chi trả cho một số khoản khác trong năm nay."

Theo khảo sát của Credit Karma, trung bình, người Mỹ dự định tham dự 2,5 đám cưới trong năm nay và chi khoảng 1.000 USD cho mỗi sự kiện. Hơn 1 nửa cho biết họ sẵn sàng chi nhiều hơn mức bình thường cho đám cưới vì không thể tham gia trong thời kỳ đại dịch.

Colleen McCreary - trưởng nhóm vận động tài chính tiêu dùng tại Credit Karma, cho hay: "Chúng tôi nhận thấy lý do cho việc mọi người vẫn tham dự những sự kiện này là họ không thể đến bất kỳ đám cưới nào trong một thời gian dài."

1/3 số người được hỏi nói rằng họ có sợ sẽ bỏ lỡ điều gì đó, hay còn gọi là tâm lý FOMO. Đó là lý do họ sẽ tham dự một đám cưới hoặc sự kiện liên quan, dù không đủ khả năng chi trả. Đối với thế hệ Z, con số đó là 50% và 45% đối với thế hệ Y.

FOMO cũng là một lý do khiến Erin Scanlon sống ở Austin (Texas) đang chật vật với đám cưới sắp tới của người bạn thân nhất của mình. Nhân viên marketing công nghệ 24 tuổi này đã được mời dự tiệc và đám cưới ở North Carolina.

Cô nói: "Vì chi phí quá lớn nên tôi thực sự không thể mua vé máy bay 1 chuyến với 800 USD vào tháng 6 và thực hiện thêm 1 chuyến tương tự vào tháng 7. Điều đó không thể thay đổi một sự thật rằng bạn thực sự đã bỏ lỡ và cảm thấy như mình đang thụt lùi."

Đối với những đám cưới khác vào cuối năm nay, Scanlon và bạn trai đang cố gắng quyết định xem nên tham dự cùng nhau hay chỉ có 1 người tham tiết kiệm tiền. Giá vé máy bay cũng như khách sạn đã tăng trung bình 23% so với năm ngoái. Cô nhận thấy rõ ràng rằng lạm phát sẽ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống hơn cô tưởng.

Lạm phát nóng rực ghé thăm đám cưới: Khách toát mồ hôi khi tốn vài chục triệu để tham dự, phải từ chối đến vì không có tiền - Ảnh 1.

Jeff Yu ở Seattle cũng không thể bỏ lỡ sự kiện trọng đại của bạn bè. Chàng trai 28 tuổi làm việc tại một startup công nghệ sẽ tổ chức 4 đám cưới trong năm nay, cùng với đó là tiệc độc thân của 2 người trong số họ. Trong khi đó, anh và bạn gái cũng đang lên kế hoạch cho hôn lễ của mình.

Với tất cả các đám cưới đều diễn ra ở thành phố khác, trong đó có Boston và LA, Yu dự kiến anh sẽ phải chi từ 1.000 - 5.000 USD cho mỗi đám cưới. Anh nói: "Đó là những người bạn mà chúng tôi không gặp trong nhiều năm, nên rất khó để tính toán quà mừng. Dù sao thì chúng tôi chưa từng có kỳ nghỉ bình thường nào trong thời gian dài, nên sẽ coi đây là thời gian thư giãn."

Một số khách dự đám cưới đang nỗ lực tìm mọi cách để cắt giảm chi phí cho các chuyến đi. Nancy Nyström - làm việc trong ngành quảng cáo ở New York, đang có ý định gặp gỡ người thân ở Florida khi cô dự đám cưới ở đó.

Cô gái 29 tuổi đã được mời tham dự tổng cộng 7 đám cưới và phải từ chối 3 đám cưới vì quá tốn kém. Cô cũng không tham dự một bữa tiệc độc thân vì sẽ tốn tới 800 USD cho chuyến đi trên du thuyền ở Miami, cộng với 200 USD đồ uống.

Mariana Martinez - nhà tư vấn về sự kết nối trong gia đình của Advice and Planning Center thuộc Wells Fargo, cho biết, đối với những người cần từ chối lời mời cưới, chuyện thực sự khó khăn là quyết định của họ sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ với người mời và được đưa ra dựa trên mức độ quan trọng của mối quan hệ giữa họ.

Bà đưa ra lời khuyên mọi người nên đưa ra một danh sách các khoản chi phí thực tế cho các chuyến bay, khách sạn và quà cưới cho mỗi sự kiện. Sau đó, hãy quyết định mục nào có thể giảm chi tiêu.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/lam-phat-nong-ruc-ghe-tham-dam-cuoi-khach-toat-mo-hoi-khi-ton-vai-chuc-trieu-de-tham-du-phai-tu-choi-den-vi-khong-co-tien-20220604075319593.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày