Lạm phát gà rán và cuộc đua giảm giá ở Hàn Quốc

Minh Phương, Theo Nhịp sống kinh tế 15:15 27/08/2022

Dù được chế biến với nước sốt tiêu hay om đậu nành, thịt gà vẫn luôn được yêu thích và đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc. Nhưng giá thịt gà gần đây đã tăng vọt, vượt xa hầu hết các loại thực phẩm khác.

Tại Hàn Quốc, nơi tỷ lệ lạm phát cao nhất trong nhiều năm qua đã đẩy giá thịt gà tăng, có một chuỗi cửa hàng bán lẻ chọn cho mình lối đi riêng.

Homeplus - nhà bán lẻ lớn thứ hai của nước này - đã giảm giá món gà rán tới 2/3 so với trước đây. Điều đó khiến nhu cầu tăng mạnh. Để tiết kiệm chi tiêu cho lương thực, người Hàn Quốc không ngần ngại làm điều gì, dù cho có phải đứng xếp hàng dài cả tiếng đồng hồ để mua thịt gà giảm giá.

Món ăn quốc dân

Bên trong một cửa hàng Homeplus, một hàng dài khách hàng đã kiên nhẫn chờ đợi gần khu bán thịt với hy vọng sẽ mua được món gì đó rẻ. Một nhân viên đội mũ đầu bếp có dáng người cao lớn bước ra từ nhà bếp, mang theo tin tức quan trọng: "Chúng tôi sắp bày bán 30 con gà!" Câu nói như một sự đền đáp đối với những khách hàng đang đứng đợi ở đầu hàng, nhưng là nỗi thất vọng và lãng phí thời gian đối với những người phía sau.

Thử nghiệm này có thể đi kèm với rủi ro. Nhưng nếu thành công, cửa hàng bán lẻ có gần 140 chi nhánh này sẽ có thể tăng thị phần của mình ở một quốc gia có ngành kinh doanh gà rán lớn, đồng thời ủng hộ cho cuộc chiến chống lạm phát của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.

Lloyd Chan, một nhà kinh tế tại Oxford Economics, cho biết: "Tôi nghĩ rằng việc Homeplus bán gà với giá rẻ như vậy sẽ tạo áp lực lớn đối với các cửa hàng khác. Họ sẽ phải hạ giá hoặc ít nhất là cũng phải ngừng việc tăng giá".

Lạm phát gà rán và cuộc đua giảm giá ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Dù được chế biến với nước sốt tiêu hay om đậu nành, thịt gà vẫn luôn được yêu thích và đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc. Các món ăn này luôn là lựa chọn số một trên các ứng dụng giao đồ ăn, đánh bại pizza, hamburger và đồ ăn Trung Quốc. Đất nước này rải rác hàng chục nghìn cửa hàng chuyên bán gà rán và bia.

Nhưng giá thịt gà gần đây đã tăng vọt, vượt xa hầu hết các loại thực phẩm khác. Golden Olive Chicken là một sản phẩm thuộc về BBQ Chicken - một trong những thương hiệu lớn nhất ở Hàn Quốc. Sản phẩm này hiện có giá 24.000 won (18 USD), tăng 8.000 won so với 5 năm trước. Phí giao hàng cũng tăng cao hơn trong thời kỳ đại dịch càng khiến người tiêu dùng cảm thấy bất bình.

Lạm phát giá thịt gà

Lạm phát gà rán và cuộc đua giảm giá ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg

Vì vậy, vào cuối tháng 6, Homeplus đã tung ra món gà "Dangdang", trong tiếng Hàn có nghĩa là "công bằng" hay "tự hào", đồng thời cũng là cách viết tắt của "được làm và bán trong ngày". Không có gì ngạc nhiên khi khách hàng tràn vào các siêu thị của các nhà bán lẻ để mua cả núi gà với giá 6.990 won.

Trong những tuần sau đó, hàng loạt đối thủ cũng theo sau. Chỉ trong thời gian không lâu, Lotte đã giảm gần một nửa giá sản phẩm thịt gà của mình. Emart - nhà bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc - quyết định bán một xô lớn đầy gà với giá 5.980 won. Công ty này cho biết doanh số bán gà được chế biến trong tháng 7 đã tăng 26% so với năm ngoái.

Homeplus đã cam kết sẽ bán gà giảm giá vô thời hạn. Công ty này được điều hành bởi cựu giám đốc KFC Hàn Quốc là Jayhoon Lee. Họ đã giữ cho Dangdang có lãi bằng cách hợp lý hoá chuỗi cung ứng và dựa vào truyền miệng thay vì mở một chiến dịch tiếp thị hào nhoáng để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu vẫn còn nhiều thách thức: Một cửa hàng bình thường chỉ có thể rán vài chục con gà mỗi ngày.

Trong một tuyên bố, Homeplus cho biết: "Chúng tôi có thể giảm giá thông qua việc mua số lượng lớn. Đây là sản phẩm mà chúng tôi đã bán ra như một phần của 'dự án ổn định lạm phát' vốn đã được thực hiện từ đầu năm nay để giúp đỡ những khách hàng có thu nhập thấp. Chúng tôi bán số lượng lớn với tỷ suất lợi nhuận thấp".

Thịt gà đóng một vai trò quan trọng trong chỉ số lạm phát ở Hàn Quốc. Thịt gà xếp thứ 29 trong khi thịt lớn đứng thứ 16, cao nhất trong số các cửa hàng tạp hoá. Thịt lợn cũng phải chịu áp lực khi giá thịt gà giảm vì có cùng loại khách hàng.

Dangdang có đang giúp được Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) được hay không vẫn cần được xem xét. Giá cả đã tăng trong năm nay sau khi chi phí năng lượng và hàng hoá tăng mạnh. Nhu cầu cũng tăng nhanh chóng khi các việc phòng chống Covid được nới lỏng và mọi người muốn đi ăn uống tại nhà hàng. Để giải quyết lạm phát đang ở mức 6,3%, BOK đã liên tục tăng lãi suất.

Trong khi đó, chính phủ đã cắt giảm thuế nhiên liệu để hạn chế chi phí trong khi thúc đẩy nguồn cung thông qua nhập khẩu thêm và giải phóng kho dự trữ công cộng. Hàn Quốc đã tăng lương tối thiểu thêm 5% trong năm tới để giúp những người lương thấp có thể trang trải cuộc sống trong tình hình giá cả leo thang.

Dangdang đã trở thành một cơn sốt trên mạng xã hội khi nhiều người Hàn Quốc đăng tải về những nỗ lực trong nhiều ngày của họ để có được món gà cùng với những loại nước sốt ngon lành ở siêu thị. Một đại lý thậm chí còn chào bán Dangdang với giá 10.000 won trên một cửa hàng bán đồ cũ trực tuyến, theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Doanh thu nhỏ sẽ gây áp lực lớn

Câu hỏi khác được đặt ra là: Vậy hương vị của món ăn đó thế nào? Park Da Young, 36 tuổi, đã đăng trên mạng xã hội về "hành trình" của mình để có được Dangdang. Cô nói rằng nó ngon không kém gì các món ăn từ các nhà hàng gần đó. "Tôi đã hâm nóng món gà bằng nồi chiên không dầu ở nhà và vị của nó không khác mấy so với nhà hàng", cô nói.

Chắc chắn, một vài sản phẩm giảm giá tại siêu thị địa phương sẽ không dễ dàng phá vỡ các thương hiệu gà đã có chỗ đứng vững chắc có mặt ở hầu hết các khu phố Hàn Quốc. Chính phủ ước tính rằng các cửa hàng chuyên về gà tạo ra doanh thu trung bình 200 triệu won mỗi năm. Tổng doanh thu trên toàn quốc lên tới con số khổng lồ 7,3 nghìn tỷ won.

Để dễ hình dung và so sánh, Homeplus đã bán được khoảng 460.000 xô gà kể từ khi ra mắt vào tháng 6. Con số đó tương đương với 3,2 tỷ won - chỉ là một con số nhỏ bên cạnh con số ước tính 610 tỷ won doanh thu mỗi tháng của các cửa hàng gà khác trên toàn quốc.

Trong quá khứ, Lotte cũng đã từng tung ra sản phẩm gà giá rẻ và bị cáo buộc rằng chuỗi siêu thị gây nguy hiểm cho hàng chục nghìn doanh nghiệp nhỏ. Lotter đã phải ngừng bán gà gần như ngay lập tức.

Tuy nhiên, người Hàn Quốc vẫn hy vọng rằng các nhà bán lẻ như Homeplus sẽ góp phần làm giảm giá thịt gà ở những nơi khác.

Tham khảo Bloomberg

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm