Lạm phát đạt kỷ lục 8,6% đối với 19 quốc gia sử dụng đồng Euro

Hải Đăng, Theo VOV 10:23 02/07/2022

Theo số liệu mới công bố bởi cơ quan thống kê Liên minh châu Âu trong ngày 1/7, lạm phát hàng năm ở 19 quốc gia khu vực đồng euro đạt 8,6% trong tháng 6, tăng vượt mức kỷ lục 8,1% được ghi nhận vào tháng 5. Đây là mức lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ năm 1997.

Giá năng lượng tăng vọt 41,9%, trong khi giá thực phẩm, rượu và thuốc lá tăng 8,9%, các con số này đều tăng cao hơn mức được ghi nhận trong tháng trước. Nhu cầu về năng lượng tiếp tục tăng lên trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề từ của đại dịch COVID-19 và xung đột giữa Nga và Ukraine.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã đồng ý cấm hầu hết nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay cũng là nguyên nhân khiến giá cả tăng vọt. Khối 27 quốc gia muốn trừng phạt Moscow và giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, nhưng điều đó cũng đang gây thêm thiệt hại về tài chính và lạm phát ở các quốc gia châu Âu.

Nga cũng đã giảm việc cung cấp khí đốt tự nhiên được sử dụng cho ngành công nghiệp và sản xuất điện vào tháng trước cho một số nước EU như Đức, Italia và Áo, bên cạnh việc cắt khí đốt cho Pháp, Ba Lan, Bulgaria và một số các quốc gia khác./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm