Lạm phát tháng 5 ở Anh lên mức kỷ lục trong 40 năm, cao nhất trong G7

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:23 23/06/2022

Giá lương thực tăng vọt đã đẩy lạm phát giá tiêu dùng của Anh trong tháng 5 lên 9,1%, mức tăng mạnh nhất trong 40 năm qua và cao nhất trong Nhóm G7.

Thực tế này đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt tại Anh.

Con số 9,1% đã tăng từ mức 9,0% vào tháng 4.

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy, mức lạm phát của tháng 5/2022 là cao nhất kể từ tháng 3/1982 và tình hình có khả năng sẽ còn tồi tệ hơn.

"Lạm phát gia tăng đang gây thêm áp lực lên các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt gánh nặng cho những hộ gia đình, đồng thời làm phức tạp thêm nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương Anh", Yael Selfin, nhà kinh tế trưởng tại KPMG UK, nhận định.

Ngân hàng Trung ương Anh tuần trước cho biết, lạm phát có khả năng sẽ duy trì trên 9% trong những tháng tới trước khi đạt đỉnh ở mức trên 11% vào tháng 10.

Lạm phát tháng 5 ở Anh lên mức kỷ lục trong 40 năm, cao nhất trong G7 - Ảnh 1.

Lạm phát giá tiêu dùng của Anh trong tháng 5 tăng lên 9,1%. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak, Chính phủ nước này đang làm tất cả những gì có thể để chống lại tình trạng giá cả tăng mạnh.

Giá thực phẩm và hàng hóa không cồn đã tăng 8,7% tính theo năm trong tháng 5, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3/2009 và khiến giá các mặt hàng này trở thành yếu tố tác động lớn nhất đối với mức tăng lạm phát hàng năm trong tháng 5.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tổng thể đã tăng 0,7% tính theo tháng trong tháng 5, cao hơn một chút so với mức đồng thuận 0,6%.

Tỷ lệ lạm phát toàn phần của Anh trong tháng 5 cao hơn ở Mỹ, Pháp, Đức và Italy. Trong khi Nhật Bản và Canada vẫn chưa báo cáo dữ liệu giá tiêu dùng cho tháng 5, nhưng cả hai đều không có khả năng tăng đến mức lạm phát như của Anh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm