Làm giả giấy khám thai: Giống như thật, giá chỉ hơn 1 triệu đồng

Hoài Thương, Nguyễn Nhung, Quyết Thắng, Huy Tuấn, Theo VTV 02:05 21/03/2023

Nhóm phóng viên của ANTV đã nhập cuộc và phát hiện một đường dây làm giấy siêu âm thai, xét nghiệm thai giả mạo các phòng khám, bệnh viện uy tín.

Làm giả giấy khám thai: Giống như thật, giá chỉ hơn 1 triệu đồng

Nhiều đường dây buôn bán giấy tờ giả đã bị lực lượng công an triệt phá. Nhưng có "cầu" ắt có "cung"… từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, giấy khám sức khoẻ giả đến các loại bằng đại học giả được các đối tượng ngang nhiên quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội… Nhưng phóng sự sau đây, sẽ đề cập đến một loại giấy tờ giả khác được các đối tượng quảng cáo là giống y như thật mà ít người ngờ tới - giấy khám thai giả!

Làm giả giấy khám thai: Giống như thật, giá chỉ hơn 1 triệu đồng - Ảnh 2.

Qua lời kể của các nhân vật, có thể thấy việc làm giả giấy khám thai diễn ra công khai và việc mua bán giấy loại giấy tờ rất đơn giản.

- Làm giấy siêu âm thai giả, thai yếu, dọa sảy, xét nghiệm theo yêu cầu, lấy ngay.

- Cam kết giống y hệt các phòng khám, bệnh viện trên toàn quốc.

- Các loại giấy siêu âm giả với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng.

- Công khai số điện thoại nhưng chỉ nhận giao dịch bằng hình thức nhắn tin qua Zalo.

Trong vai một phụ nữ có nhu cầu làm giấy siêu âm xác nhận có thai, phóng viên ANTV liên hệ với người phụ nữ tên Thảo, theo số điện thoại trên quảng cáo và nhanh chóng nhận được giấy siêu âm giả của phòng khám 125 Thái Thịnh. Cam kết có thể làm được tất cả giấy siêu âm của các phòng khám trên toàn quốc, người này còn khẳng định sẽ không ai nhận ra giấy tờ giả vì có phôi chuẩn và đã làm cho rất nhiều người thành công.

Làm giả giấy khám thai: Giống như thật, giá chỉ hơn 1 triệu đồng - Ảnh 3.

Vậy là chỉ với một vài tin nhắn qua Zalo, hơn 1 triệu đồng và sau 2 tiếng, phóng viên đã nhận được giấy khám thai của phòng khám 125 Thái Thịnh. Vậy thực hư vụ giấy khám thai này như thế nào?.

Giám đốc Chuyên môn của Phòng khám 125 Thái Thịnh Phạm Hồng Huệ khẳng định bệnh án siêu âm… giả hoàn toàn.

Không chỉ dừng lại ở việc làm giả giấy tờ của các phòng khám tư, đối tượng này còn khẳng định có thể làm giả giấy tờ của nhiều bệnh viện công, với lời hứa cam kết như thật, vì mua phôi từ bệnh viện. Tiếp tục muốn làm giấy kết quả thai yếu có xác nhận của bệnh viện nhà nước, sau khi chuyển tiền cho nhóm đối tượng, phóng viên nhanh chóng nhận được giấy siêu âm thai và kết quả chẩn đoán của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Tuy nhiên, Ths. BS Nguyễn Hương Trà - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng khẳng định luôn đây chắc chắn là một phiếu siêu âm giả.

Làm giả giấy khám thai: Giống như thật, giá chỉ hơn 1 triệu đồng - Ảnh 4.

Vậy là chỉ bằng một vài thông tin do người mua cung cấp, nhóm đối tượng này đã có thể cho ra những tờ kết quả siêu âm thai mà để đánh giá thật - giả, cần phải những người chuyên môn mới thực hiện được.

Trong khi đó, mọi giao dịch đều thực hiện online nên việc xác minh danh tính của những đối tượng trong đường dây làm giả này rất khó khăn.

Hầu hết việc làm giả giấy khám thai là để phục vụ mục đích lừa đảo cá nhân. Nghiêm trọng hơn, việc mạo danh uy tín, thương hiệu của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước cũng gây ra những ảnh hưởng và tổn thất không nhỏ.

Phóng sự trên được Nhóm phóng viên của Truyền hình Công an nhân dân (ANTV) thực hiện và đã giành được giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 được tổ chức tại Hải Phòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày