Làm 4 điều được cho là kì quặc nhưng đó là lý do giúp tôi tiết kiệm được số tiền lên tới 300.000 đô la khi mới 26 tuổi

Hải Anh, Theo Trí Thức Trẻ 17:56 20/10/2019

Khi nói đến việc tăng tiền tiết kiệm của bạn, có một số cách truyền thống để làm điều đó. Chẳng hạn như, đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc vào khoản 401 (k) – quỹ hưu trí, của bạn. Và sau đó là các chiến lược sáng tạo hơn như việc tìm kiếm và sử dụng những đồ vật người ta đã bỏ đi trong vài tháng, hoặc mua và bán các đồng tiền sưu tập.

Jessica Byrne là một nhà văn tự do và kỹ sư phần mềm. Cô cũng điều hành Financial Mechanic, một trang web chuyên cung cấp các kiến ​​thức tài chính dành cho thanh thiếu niên, đã được giới thiệu trên MarketWatch và MSN Money.

Dưới đây là những chia sẻ của Byrne về các các thức giúp cô có thể tiết kiệm được số tiền 300.000 đô khi mới 26 tuổi.

Việc sử dụng lại đồ của người khác thực sự không phải là điều tôi ưa thích. Nhưng tôi đã cố gắng chi tiêu tiết kiệm nhất có thể để tránh lãng phí tiền bạc. Gần đây tôi đã đạt được mục tiêu tiết kiệm 300.000 đô la ở tuổi 26. Và phần lớn số tiền đó đã đi vào khoản tiết kiệm hưu trí của tôi.

Một khởi đầu sớm trong hành trình đạt được số tiền 300.000 đô la

 Làm 4 điều được cho là kì quặc nhưng đó là lý do giúp tôi tiết kiệm được số tiền lên tới 300.000 đô la khi mới 26 tuổi  - Ảnh 1.

Tôi bắt đầu làm bảo mẫu khi mới 12 tuổi cho đến khi tôi rời trường đại học ở tuổi 18. Mức lương của tôi tăng từ 7 đô la mỗi giờ lên 12 đô la. Năm 14 tuổi, tôi đã có được công việc đầu tiên với mức lương tối thiểu tương đương với huấn luyện viên golf (36.680 đô la một năm). Tiền tiết kiệm từ hai công việc của tôi đã tăng lên hơn 8.000 đô la khi tôi rời trường đại học.

Tôi cũng học hành chăm chỉ để kiếm học bổng và chọn đi học tại một trường trong tiểu bang vì lý do tài chính. Nhưng những mức thu nhập mà tôi có được thật sự không đáng kể so với mức học phí tại ngôi trường mà tôi theo học. Để trang trải học phí 21.000 đô la mỗi năm, tôi đã có một số trợ giúp từ cha mẹ và có thể tốt nghiệp mà không có khoản nợ nào. Đó thực sự là một đặc quyền to lớn đối với tôi.

Sau tốt nghiệp đại học, tôi đã được thực tập tại một công ty công nghệ sinh học. Và họ trả cho tôi 32 đô la một giờ. Sau đó, tôi chuyển sang vai trò kỹ sư phần mềm cơ sở với mức lương 65.000 đô la một năm, cùng với tiền thưởng khi đồng ý gia nhập công ty là 10.000 đô la.

Tôi ngay lập tức bắt đầu tiết kiệm một phần lớn tiền lương của mình, chỉ tiêu 20.000 đô la mỗi năm khi sống ở Portland, Oregon. Thêm vào đó, việc đầu tư phần tiền còn lại vào quỹ hưu trí và cổ phiếu là thứ thực sự đẩy số tiền tiết kiệm của tôi đến vạch đích 300.000 đô la. Ngoài ra, tôi cũng đã làm một số việc mà nhiều người có thể coi là độc đáo hoặc kỳ lạ để tiết kiệm tiền:

1. Ở trong nhà nghỉ tập thể với tối đa 15 người mỗi phòng

Tôi thích đi du lịch, nhưng nó có thể rất tốn kém. Trên các chuyến bay, các phương tiện giao thông đường bộ hay những chuyến đi chơi xa, bạn luôn phải trả tiền để có được chỗ nghỉ ngơi.

Một cách tôi có thể giảm chi phí chỗ ở là ở trong nhà nghỉ tập thể. Điều này có nghĩa là tôi phải ở chung phòng với một nhóm người lạ. Bằng cách chia sẻ phòng với 4 người và đôi khi lên tới 15 người, tôi đã tiết kiệm được hàng trăm đô la trong mỗi chuyến đi.

Rất ít người sẵn sàng làm điều đó. Nhưng đối với tôi, phần thú vị nhất về du lịch là những gì tôi sẽ khám phá trong chuyến đi của mình, thay vì nơi tôi ngủ vào ban đêm.

Tôi đã ở lại nhà nghỉ tập thể với đối tác của mình trong một khu rừng nhiệt đới ở Colombia, và tại Budapest khi đi du lịch một mình. Tất cả những chỗ đó đều có tủ khóa để cất đồ đạc một cách an toàn và nhà bếp để nấu ăn. Tôi cũng đã gặp rất nhiều khách du lịch thú vị. Người đã đưa ra cho tôi những lời khuyên tuyệt vời, về một số việc cần làm trong các khu vực địa phương mà tôi đi tới.

Trung bình, tôi đã chi ít hơn 30 đô la mỗi đêm cho một chiếc giường tầng. Bằng cách không ở trong khách sạn (chi phí trung bình là 135 đô la mỗi đêm), tôi đã có thể tiết kiệm hơn 10.000 đô la cho tất cả các chuyến đi của mình cộng lại.

2. Mua một chiếc xe đã qua sử dụng và bán nó để kiếm lời

 Làm 4 điều được cho là kì quặc nhưng đó là lý do giúp tôi tiết kiệm được số tiền lên tới 300.000 đô la khi mới 26 tuổi  - Ảnh 2.

Theo trang web mua xe Carfax, một chiếc xe mới mất 20% giá trị trong năm đầu tiên, và sau đó thêm 30% trong bốn năm tiếp theo. Và với mức giá trung bình của một chiếc xe mới vào khoảng 37.000 đô la, hầu hết các chủ sở hữu xe mới sẽ mất hơn 17.000 đô la để khấu hao trong vài năm đầu sau khi mua.

Khấu hao là việc định giá, tính toán, phân bổ một cách có hệ thống giá trị của tài sản do sự hao mòn tài sản sau một khoảng thời gian sử dụng. Khấu hao tài sản cố định được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh trong suốt thời gian sử dụng tài sản cố định.

Đó là lý do tại sao tôi quyết định mua xe cũ, với ý định bán nó sau này. Thay vì vào trực tiếp một đại lý bán xe, tôi đã thương lượng với một người bán tư nhân mà tôi tìm thấy thông qua một diễn đàn trực tuyến. Tổng giá tiền tôi đã trả là 12.150 đô la (bao gồm phí kiểm tra, vận chuyển, đăng ký, và lệ phí làm biển số xe).

Hai năm sau, sau khi giữ gìn chiếc xe cẩn thận, tôi đã đăng bán nó trên Craigslist với giá 13.200 đô la. Tôi đã nghĩ rằng việc có một chiếc ô tô là không thực sự cần thiết, vì tôi có thể đạp xe đi làm. Có một người đã đồng ý mua chiếc xe với giá đó. Và hiển nhiên là tôi đã kiếm được lợi nhuận 1,050 đô la từ việc bán xe.

3. Chia sẻ căn hộ rộng 700m2 với đối tác của tôi

Trong hai năm, đối tác của tôi và tôi đã sống trong một căn hộ rộng 1.000 mét vuông ở Portland. Và giá thuê căn hộ mỗi tháng là 1.335 đô la.

Nhưng cuối cùng chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không cần một căn phòng quá rộng rãi như vậy. Vì phần lớn thời gian của chúng tôi dành cho việc nấu nướng hoặc nằm dài trong phòng khách. Vì vậy, khi đến Upstate New York, chúng tôi đã thống nhất việc thuê căn hộ một phòng ngủ rộng 700m2.

Thật không dễ dàng để sống trong một không gian chật chội như vậy, đặc biệt là với một người khác. Nhưng chúng tôi đã biến điều đó thành có thể. Thêm vào đó, việc chia nhỏ chi phí đã giúp tôi tiết kiệm rất nhiều tiền.

Nhìn chung, tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể trong số tiền tiết kiệm của mình kể từ khi chuyển phòng trọ. Tiền thuê hiện tại của tôi là 507 đô la mỗi tháng (đã chia tiền trọ với đối tác), trái ngược với 930 đô la mỗi tháng khi ở Portland.

4. Chuyển sang bất kỳ công việc nào đem lại mức lương cao hơn, mà không cần bằng cấp phù hợp

Một cách chắc chắn để tiết kiệm được nhiều tiền hơn là kiếm nhiều tiền hơn. Tôi đã chuyển từ kỹ thuật cơ khí sang kỹ thuật phần mềm.

Và hai lĩnh vực này thực sự không liên quan nhiều đến nhau. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để học cách viết mã thông qua các trang web như Leetcode và Hackerrank. Tôi cũng đã nghiên cứu cuốn sách "Cracking the Coding Interview" của Gayle Laakmann McDowell. Sau đó, tôi bắt đầu một dự án cá nhân và làm một trang web để giới thiệu danh mục đầu tư của mình.

Sau khi làm việc như một kỹ sư phần mềm trong hai năm rưỡi, tôi đã có thể tăng gấp đôi lương của mình từ 65.000 đô la lên hơn 130.000 đô la. Có thể rất nhiều người do dự về việc chuyển đổi nghề nghiệp mà không có bằng cấp phù hợp. Nhưng phải nói rằng, việc thay đổi ngành nghề góp phần rất quan trọng đối với sự gia tăng trong tài khoản tiết kiệm của tôi.

(Nguồn: CNBC)